Tàu ngầm Đức có thiết bị quân sự nào của Nga?

Theo Bild am Sonntag của Đức, các tàu ngầm của lực lượng hải quân nước này được trang bị thiết bị định vị do một công ty của Nga phát triển.

Cụ thể, Berlin bắt đầu hợp tác với công ty Transas của Nga vào năm 2005. Khoảng 100 tàu ngầm được trang bị hệ thống định vị của Nga dưới thời Thủ tướng Đức Gerhard Schroder. Sau đó, Đức chọn hệ thống Transas Navi-Sailor 4000 cho các tàu ngầm U 35 hiện đại đã hoạt động từ năm 2015 và tàu ngầm U36 đi vào hoạt động từ năm 2016.

{keywords}
Tàu ngầm của Đức. (Ảnh: TASS)

Được biết, Transas được thành lập tại Saint Petersburg vào năm 1990 và hoạt động trong cả lĩnh vực dân sự và quân sự. Theo Bild am Sonntag, vào năm 2018 công ty đã được mua bởi công ty Phần Lan Wartsila, nhưng bộ phận xử lý thiết bị quân sự vẫn thuộc về Nga.

Vậy câu hỏi đặt ra liệu các thiết bị của Transas có thể gây ra mối đe dọa đối với tàu ngầm Đức hay không, Bộ Quốc phòng Đức trả lời rằng: “Chính phủ đang rất nỗ lực để đảm bảo an ninh cho các tài sản công nghệ thông tin, mạng và tiền điện tử thuộc thẩm quyền của Bộ Quốc phòng”.

Transas là một xí nghiệp độc nhất vô nhị, nó được thành lập trong những năm 90 của thế kỷ XX, chính là công ty tiên phong trong việc giới thiệu hệ thống bản đồ điện tử. Hiện nay công ty phục vụ hơn 30% đơn đặt hàng trong thị trường toàn cầu.

Hiệu suất công việc vượt trội được đảm bảo  bằng việc kết hợp hoàn hảo giữa đổi mới công nghệ với việc  phục vụ khách hàng khéo léo, cả ở Nga và ở nước ngoài. Vào năm 1997, hệ thống định vị của Nga đã được lắp đặt trên các tàu tuần tra của Thụy Điển (dự án Combat Boat-90).

Vào năm 1998, công ty đã được trao bằng tốt nghiệp danh dự Lloyds List “Vì những đóng góp nổi bật và liên tục trong việc đào tạo thuyền viên”. Trong những năm qua,  nhiều dự án của Transas đã được thực hiện thành công tại Hàn Quốc và Vương quốc Anh, Pháp và Iceland, Australia và New Zealand, Bulgaria, Trung Quốc, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như ở các nước khác. Điều đáng chú ý là Transas đã được chọn là nhà cung cấp các thiết bị dẫn đường phiên bản mới nhất cho Học viện Hải quân  Đức và cho Trung tâm đào tạo ở cực bắc thế giới tại Maloy (Na Uy).

Trước đó, hôm 7/3, Bộ Quốc phòng Đức đã nêu đích danh những thiếu sót của lực lượng vũ trang Nga. Theo phía Đức, trong số đó là tình trạng thiếu máy bay không người lái (UAV) và hạn chế về năng lực trên biển.

Chuyên gia hé lộ hậu quả của cuộc chiến tranh hạt nhân với Nga

Chuyên gia hé lộ hậu quả của cuộc chiến tranh hạt nhân với Nga

Ông Konstantin Blokhin, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã hé lộ những hậu quả có thể xảy ra của một cuộc chiến tranh hạt nhân giả định giữa Nga và Anh.

Thanh Bình (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !