UNESCO Việt Nam trao bằng bảo trợ Cụm di tich Đền - Chùa Gám ở Nghệ An

Di tích lịch sử văn hoá Đền - Chùa Gám được UNESCO Việt Nam trao Bằng bảo trợ có nhiều ý nghĩa; góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp, đáp ứng nhu cầu về đời sống văn hóa tâm linh của người dân địa phương.

Cụm di tích Đền - Chùa Gám nhìn từ trên cao.

Ngày 30/3, (tức ngày 14/2 Âm lịch), UBND huyện Yên Thành phối hợp với trụ trì chùa Chí Linh tổ chức Khai lễ đền, chùa Gám năm 2018 và đón Bằng bảo trợ của UNESCO Việt Nam.

Di tích lịch sử văn hoá đền, chùa Gám nằm trong quần thể Khu du lịch tâm linh sinh thái rú (núi) Gám, thuộc xã Xuân Thành, một trong những công trình tín ngưỡng tôn giáo mang tính độc đáo của huyện Yên Thành, (Nghệ An).

Chùa được xây dựng vào thời Trần thuộc phái Trúc Lâm, thờ Phật Thích Ca mâu ni và các chư vị Bồ tát. Đền là nơi thờ các vị thiên thần, nhân thần có công bảo quốc hộ dân.

Hàng vạn người dân địa phương và du khách thập phương đến tham dự lễ hội.

Hàng năm, từ ngày 13 - 15/2 (Âm lịch), địa phương tổ chức lễ hội truyền thống, nhằm giáo dục tinh thần yêu nước trong quần chúng nhân dân, thu hút hàng vạn người dân và tăng ni, phật tử đến tham dự.

Lễ hội Đền – Chùa Gám năm nay diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 29/3 đến hết ngày 31/3 (tức ngày 13 đến ngày 1/2 năm Mậu Tuất) với nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc như: Lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ rước thần, lễ đại tế và tổ chức các trò chơi dân gian (đẩy gậy, đập niêu, cờ người...) thi đấu thể thao, biểu diễn tuồng, chèo cổ...

Bên cạnh đó, lễ rước thần từ Đền - Chùa Gám lên Đền Rú Gám và trở về với sự tham gia của hàng nghìn du khách thập phương là điểm nhấn quan trọng của lễ hội.

Tổ chức Unesco Việt Nam trao bằng bảo trợ cho Cụm di tích Đền - Chùa Gám.

Với những giá trị văn hóa lịch sử to lớn, năm 2018, cụm di tích Đền - Chùa Gám đã vinh dự được đón nhận bằng bảo trợ của tổ chức UNESCO Việt Nam.

Trước đó, vào năm 2017, cụm di tích này cũng đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là Di tích lịch sử Văn hóa cấp tỉnh.

Việc di tích lịch sử văn hoá Đền - Chùa Gám được UNESCO Việt Nam trao Bằng bảo trợ có nhiều ý nghĩa, nhằm góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp và quảng bá di tích, đáp ứng nhu cầu về đời sống văn hóa tâm linh của nhân dân và du khách thập phương.

Việt Hòa

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Hành vi ngông cuồng của cô gái lái ô tô tông xế hộp đối phương ở Đắk Lắk

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định, cô gái lái xe ô tô con tông thẳng vào xế hộp đối phương do mâu thuẫn trong cuộc nhậu là hành vi ngông cuồng cần xử lý nghiêm.

'Người một nhà' tập 22: Khanh van xin Trí hiến gan để cứu sống con gái

Trong "Người một nhà" tập 22, vợ chồng Tuệ - Khanh khóc lóc van xin anh trai Trí ghép gan để cứu sống con gái.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Đang cập nhật dữ liệu !