Ukraine tuyên bố chuẩn bị chiến dịch phản công

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thông báo đang chuẩn bị chiến dịch phản công, trong khi Tổng thống Zelensky nhấn mạnh phải đánh bại lực lượng Nga.

"Một năm trước, chúng ta gặp nhiều khó khăn trong tiếp nhận vũ khí hiện đại. Giờ đây, các nước đang coi Ukraine là lá chắn phía đông của châu Âu. Sẽ có một chiến dịch phản công, tất cả đang nỗ lực chuẩn bị và sẵn sàng tiến hành nó", Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov cho biết trong thông điệp gửi lực lượng vũ trang Ukraine hôm nay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này phải chiến thắng để "ngăn Nga tìm cách tấn công những vùng lãnh thổ từng kiểm soát trong quá khứ". "Chúng tôi đã chịu đựng và sẽ không bị đánh bại. Chúng ta sẽ làm mọi thứ để giành thắng lợi trong năm nay", ông nói.

Các phát biểu được đưa ra trong dịp tròn một năm Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

   

Xe tăng Ukraine di chuyển gần thành phố Lyman ở tỉnh Donetsk hôm 23/2. Ảnh: Reuters.


Nga gần đây tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiến công thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk, cũng như một số khu vực tại vùng Donbass. Tổng thống Zelensky ngày 23/2 thừa nhận "tình hình một số nơi ở miền nam khá nguy hiểm, trong khi miền đông rất khó khăn".

Giới quan sát cho rằng thắng lợi trên chiến trường thời gian tới có thể được định đoạt bằng lượng đạn pháo, tên lửa trong kho dự trữ của mỗi bên. Các quan chức phương Tây nhiều tháng qua dự đoán Nga có nguy cơ cạn kiệt đạn pháo và tên lửa dẫn đường tầm xa, khi nguồn cung từ ngành công nghiệp quốc phòng ngày càng giảm.

Các quan chức Ukraine cuối năm ngoái nói rằng cường độ nã pháo của Nga dọc mặt trận phía đông chỉ bằng 1/3 so với mùa hè, thời điểm Moskva tấn công dồn dập bằng hỏa lực pháo binh vượt trội. Dù đã tăng cường sản xuất đạn pháo, Nga rõ ràng chưa thể đáp ứng đủ mức tiêu thụ trên chiến trường, theo một quan chức phương Tây giấu tên.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) ở Mỹ nhận định tình trạng thiếu đạn pháo có thể khiến Nga khó thực hiện thành công cuộc tấn công nào trong thời gian tới, bất chấp dự đoán của Kiev rằng Moskva đang chuẩn bị cho đợt công kích lớn sau mùa đông.

  

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP.


Ukraine cũng có thể gặp vấn đề tương tự. Dmitri Alperovitch, người đứng đầu tổ chức tư vấn Silverado Policy Accelerator ở Mỹ, nói rằng phương Tây có đáp ứng đủ nhu cầu đạn của Ukraine hay không cũng chưa rõ ràng, đặc biệt khi các cuộc tấn công đòi hỏi lượng đạn rất lớn.

Cơ hội thành công của Ukraine trong năm 2023 phụ thuộc rất nhiều vào các biến số nằm ngoài tầm kiểm soát của họ, như quyết tâm và mức độ hỗ trợ vũ khí của phương Tây, cũng như các động thái của Nga.

Theo VNEXPRESS

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !