Ukraine tuyên bố chuẩn bị chiến dịch phản công

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thông báo đang chuẩn bị chiến dịch phản công, trong khi Tổng thống Zelensky nhấn mạnh phải đánh bại lực lượng Nga.

"Một năm trước, chúng ta gặp nhiều khó khăn trong tiếp nhận vũ khí hiện đại. Giờ đây, các nước đang coi Ukraine là lá chắn phía đông của châu Âu. Sẽ có một chiến dịch phản công, tất cả đang nỗ lực chuẩn bị và sẵn sàng tiến hành nó", Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov cho biết trong thông điệp gửi lực lượng vũ trang Ukraine hôm nay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này phải chiến thắng để "ngăn Nga tìm cách tấn công những vùng lãnh thổ từng kiểm soát trong quá khứ". "Chúng tôi đã chịu đựng và sẽ không bị đánh bại. Chúng ta sẽ làm mọi thứ để giành thắng lợi trong năm nay", ông nói.

Các phát biểu được đưa ra trong dịp tròn một năm Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

   

Xe tăng Ukraine di chuyển gần thành phố Lyman ở tỉnh Donetsk hôm 23/2. Ảnh: Reuters.


Nga gần đây tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiến công thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk, cũng như một số khu vực tại vùng Donbass. Tổng thống Zelensky ngày 23/2 thừa nhận "tình hình một số nơi ở miền nam khá nguy hiểm, trong khi miền đông rất khó khăn".

Giới quan sát cho rằng thắng lợi trên chiến trường thời gian tới có thể được định đoạt bằng lượng đạn pháo, tên lửa trong kho dự trữ của mỗi bên. Các quan chức phương Tây nhiều tháng qua dự đoán Nga có nguy cơ cạn kiệt đạn pháo và tên lửa dẫn đường tầm xa, khi nguồn cung từ ngành công nghiệp quốc phòng ngày càng giảm.

Các quan chức Ukraine cuối năm ngoái nói rằng cường độ nã pháo của Nga dọc mặt trận phía đông chỉ bằng 1/3 so với mùa hè, thời điểm Moskva tấn công dồn dập bằng hỏa lực pháo binh vượt trội. Dù đã tăng cường sản xuất đạn pháo, Nga rõ ràng chưa thể đáp ứng đủ mức tiêu thụ trên chiến trường, theo một quan chức phương Tây giấu tên.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) ở Mỹ nhận định tình trạng thiếu đạn pháo có thể khiến Nga khó thực hiện thành công cuộc tấn công nào trong thời gian tới, bất chấp dự đoán của Kiev rằng Moskva đang chuẩn bị cho đợt công kích lớn sau mùa đông.

  

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP.


Ukraine cũng có thể gặp vấn đề tương tự. Dmitri Alperovitch, người đứng đầu tổ chức tư vấn Silverado Policy Accelerator ở Mỹ, nói rằng phương Tây có đáp ứng đủ nhu cầu đạn của Ukraine hay không cũng chưa rõ ràng, đặc biệt khi các cuộc tấn công đòi hỏi lượng đạn rất lớn.

Cơ hội thành công của Ukraine trong năm 2023 phụ thuộc rất nhiều vào các biến số nằm ngoài tầm kiểm soát của họ, như quyết tâm và mức độ hỗ trợ vũ khí của phương Tây, cũng như các động thái của Nga.

Theo VNEXPRESS

Xem Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lần đầu lái thử thiết giáp Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/3 đã bày tỏ sự biết ơn với người dân và chính quyền Đức, sau khi lái thử xe thiết giáp Marder được Berlin viện trợ.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Đang cập nhật dữ liệu !