Ukraine thừa nhận gặp khó tại cửa ngõ Bakhmut

Văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo tình hình khó khăn ở làng Paraskoviivka sát Bakhmut, trong khi giao tranh dữ dội tiếp diễn ở thành phố Ugledar.

"Tình hình tiếp tục khó khăn tại khu vực gần Soledar. Làng Paraskoviivka đang bị pháo kích và tấn công dữ dội. Chiến trận tại Ugledar vẫn căng thẳng, đối phương liên tục pháo kích các khu dân cư xung quanh khu vực này", Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết trong báo cáo hàng ngày được công bố hôm nay.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

   

Lính Ukraine tại một cứ điểm ở Bakhmut hôm 9/2. Ảnh: AFP.


Làng Paraskoviivka nằm gần thành phố Soledar, được coi là cửa ngõ phía bắc của Bakhmut, tâm điểm giao tranh ác liệt giữa Nga và Ukraine. Sau nhiều tháng tìm cách kiểm soát Bakhmut không thành, Nga gần đây mở các đợt tiến công lớn nhằm vào thành phố nơi lực lượng Ukraine đang cố thủ.

Ugledar nằm cách Bakhmut khoảng 150 km về phía nam, được coi là "pháo đài thu gọn" và mắt xích quan trọng trong phòng tuyến Ukraine ở tây nam Donetsk, cho phép kiểm soát khu vực rộng lớn xung quanh, ngăn các đơn vị Nga thọc sườn các thành phố Marinka, Kurakhovo và Avdeevka.

Quan chức DPR nhận định kiểm soát Ugledar sẽ giúp lực lượng Nga chọc thủng phòng tuyến then chốt của Ukraine tại tỉnh Donetsk, thay đổi cán cân sức mạnh trong khu vực và cải thiện khả năng phòng thủ thành phố Melitopol gần đó.

  

Vị trí thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk. Đồ họa: RYV.

Phương Tây và Ukraine nhận định Nga đang bắt đầu tăng tần suất tiến công tại tỉnh Lugansk và Donetsk, cảnh báo khả năng Moskva mở cuộc tấn công lớn để đánh dấu một năm mở chiến dịch quân sự. Họ đánh giá Nga khó mở chiến dịch tiến công thủ đô Kiev như tháng 2/2022, song có khả năng giành lại các khu vực mà Ukraine tái kiểm soát trong đợt phản công năm ngoái và tìm cách kiểm soát toàn bộ vùng Donbass.

Tình báo Ukraine nhận định Nga "sẽ huy động tới 500.000 quân trong hai tháng để mở chiến dịch tiến công" tại vùng Donbass và tỉnh Zaporizhzhia, bổ sung cho 300.000 người được huy động tháng 10/2022.

Theo VNEXPRESS

Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia tiến hành cuộc diễn tập chưa từng có

Tàu đổ bộ toàn diện Type 071 của hải quân Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc diễn tập chưa từng có với các tàu của Campuchia.

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Mỹ điều UAV tầm xa đến Biển Đen

Mỹ nối lại hoạt động của UAV trinh sát trên Biển Đen, nhưng phi cơ bay cách xa bán đảo Crimea và chuyến bay chỉ kéo dài hai giờ.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO

Tổng thống Erdogan nói quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO, song từ chối đề nghị tương tự của Thụy Điển.

Xem Nga huấn luyện binh sĩ cách đối phó xe thiết giáp phương Tây

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (17/3) đã công bố những hình ảnh huấn luyện kíp lái xe tăng T-90M cách chống lại các khí tài phương Tây như M1 Abrams hay Leopard 2.

Đang cập nhật dữ liệu !