Ukraine nói đẩy lùi hơn 130 cuộc tiến công của Nga

Quân đội Ukraine tuyên bố đẩy lùi hơn 130 đợt tiến công của lực lượng Nga ở vùng Donbass trong ngày qua.

"Đối phương tiếp tục nỗ lực bao vây thành phố Bakhmut", Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 5/3 thông báo. "Chúng tôi đẩy lùi hơn 130 cuộc tiến công của đối phương trong ngày qua, trong đó có Kupyansk, Lyman, Bakhmut và Avdeyevka".

Trước đó một ngày, Sergiy Cherevaty, phát ngôn viên của quân đội Ukraine, nhận định tình hình ở Bakhmut "khó khăn song đã được kiểm soát". Ông Cherevaty nói Bakhmut đang là "mục tiêu ưu tiên" của lực lượng Nga.

Nga chưa bình luận về thông tin của Ukraine.

   

Binh sĩ Ukraine tại thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 3/3. Ảnh: Reuters.

Bakhmut gần như thành đống đổ nát trong trận đánh kéo dài và đẫm máu nhất giữa lực lượng Nga và Ukraine. Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết giao tranh đang diễn ra ở khu vực xung quanh thành phố, còn tuyến tiếp tế của lực lượng Ukraine hẹp dần.

"Nga có thể lên kế hoạch bao vây lực lượng Ukraine tại Bakhmut. Trong khi đó, bộ chỉ huy Ukraine phát tín hiệu rằng họ có thể rút quân thay vì để đối phương bao vây", ISW nhận định.

Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo Wagner, ngày 3/3 thông báo các đơn vị của tập đoàn quân sự tư nhân "bao vây Bakhmut trên thực tế" và chỉ chừa lại một tuyến đường dưới sự kiếm soát của lực lượng Ukraine.

Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV.

Bakhmut được coi là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho các đơn vị Ukraine tại vùng Donbass. Kiểm soát Bakhmut cho phép quân đội Nga tạo bàn đạp để tiến công những thành phố quan trọng khác ở tỉnh Donetsk.

Giới chức và chỉ huy quân đội Ukraine gần đây thừa nhận tình hình quanh Bakhmut "cực kỳ căng thẳng". Alexander Rodnyansky, cố vấn của ông Zelensky, ngày 28/2 nói quân đội Ukraine sẽ cân nhắc tất cả lựa chọn, trong đó có "rút lui chiến lược" khỏi thành phố Bakhmut để tránh tổn thất vô ích.

Theo VNEXPRESS

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !