Ukraine nói đẩy lùi hơn 130 cuộc tiến công của Nga

Quân đội Ukraine tuyên bố đẩy lùi hơn 130 đợt tiến công của lực lượng Nga ở vùng Donbass trong ngày qua.

"Đối phương tiếp tục nỗ lực bao vây thành phố Bakhmut", Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 5/3 thông báo. "Chúng tôi đẩy lùi hơn 130 cuộc tiến công của đối phương trong ngày qua, trong đó có Kupyansk, Lyman, Bakhmut và Avdeyevka".

Trước đó một ngày, Sergiy Cherevaty, phát ngôn viên của quân đội Ukraine, nhận định tình hình ở Bakhmut "khó khăn song đã được kiểm soát". Ông Cherevaty nói Bakhmut đang là "mục tiêu ưu tiên" của lực lượng Nga.

Nga chưa bình luận về thông tin của Ukraine.

   

Binh sĩ Ukraine tại thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 3/3. Ảnh: Reuters.

Bakhmut gần như thành đống đổ nát trong trận đánh kéo dài và đẫm máu nhất giữa lực lượng Nga và Ukraine. Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết giao tranh đang diễn ra ở khu vực xung quanh thành phố, còn tuyến tiếp tế của lực lượng Ukraine hẹp dần.

"Nga có thể lên kế hoạch bao vây lực lượng Ukraine tại Bakhmut. Trong khi đó, bộ chỉ huy Ukraine phát tín hiệu rằng họ có thể rút quân thay vì để đối phương bao vây", ISW nhận định.

Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo Wagner, ngày 3/3 thông báo các đơn vị của tập đoàn quân sự tư nhân "bao vây Bakhmut trên thực tế" và chỉ chừa lại một tuyến đường dưới sự kiếm soát của lực lượng Ukraine.

Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV.

Bakhmut được coi là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho các đơn vị Ukraine tại vùng Donbass. Kiểm soát Bakhmut cho phép quân đội Nga tạo bàn đạp để tiến công những thành phố quan trọng khác ở tỉnh Donetsk.

Giới chức và chỉ huy quân đội Ukraine gần đây thừa nhận tình hình quanh Bakhmut "cực kỳ căng thẳng". Alexander Rodnyansky, cố vấn của ông Zelensky, ngày 28/2 nói quân đội Ukraine sẽ cân nhắc tất cả lựa chọn, trong đó có "rút lui chiến lược" khỏi thành phố Bakhmut để tránh tổn thất vô ích.

Theo VNEXPRESS

Israel công bố video cận chiến với chiến binh Hamas tại Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã giao tranh với các chiến binh Hamas trong khuôn viên một trường học ở khu phố Shejaia của thành phố Gaza.

Nga làm chủ chiến trường nhờ vô số thiết bị công nghệ di động chống UAV hiện đại

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã cho thấy UAV đang trở thành loại vũ khí đáng sợ. Để đối phó, Nga phải nhờ đến các thiết bị chống UAV di động hiện đại trên chiến trường.

Video binh sĩ Ukraine tới Ba Lan diễn tập tác chiến giữa mùa đông khắc nghiệt

Các binh sĩ Ukraine được đào tạo tác chiến trong chiến hào ở Ba Lan dưới trời đầy tuyết, chỉ vài ngày trước khi họ được đưa trở lại tiền tuyến.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Đang cập nhật dữ liệu !