UAV tấn công mới nhất Altius của Nga lần đầu tiên ‘thông nòng’

Theo nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga chia sẻ với RIA, máy bay không người lái (UAV) tấn công hạng nặng mới của Nga “Altius” lần đầu tiên thử nghiệm sử dụng vũ khí.

“Máy bay không người lái Altius trong quá trình bay thử nghiệm tại một trong những thao trường quân sự đã ném bom tấn công các mục tiêu mặt đất”, nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin này, vào mùa hè một loạt các cuộc thử nghiệm sẽ được thực hiện với Altius để sử dụng tên lửa và bom cỡ nhỏ tấn công nhiều dạng mục tiêu mô phỏng khác nhau.

Theo nguồn tin, phương tiện chiến đấu này sử dụng hệ thống vũ khí đa năng cùng với loại được sử dụng trên UAV chiến đấu Inokhodets. Hệ thống này bao gồm các loại bom cỡ nhỏ rơi tự do, bom dẫn đường và bom có điều khiển, cũng như tên lửa có điều khiển.

Ngoài ra, một nguồn tin khác trong tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga tiết lộ, trong chương trình thử nghiệm dự kiến vào mùa hè UAV “Altius” sẽ thực hiện những nhiệm vụ tấn công điển hình tiêu diệt các mục tiêu như xe tăng, xe bọc thép hạng nhẹ, các cứ điểm quân địch giả định và các căn cứ pháo binh.

Trước đó, theo tài liệu của Bộ Công nghiệp và Thương mại Tatarstan: Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng tiếp nhận một lô thí điểm máy bay không người lái trinh sát và tấn công “Altius”. Số lượng và giá trị của hợp đồng không được tiết lộ. Việc giao hàng dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong năm nay.

UAV “Altius” của Nga có thiết kế độc đáo, không giống các mẫu UAV tương tự trên thế giớ. Trọng lượng của UAV là 3 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa là 5 tấn. Sải cánh - 28,5 m, dài - 11,6 m, tốc độ bay - 250 km/ h. Phạm vi bay - 10 nghìn km. Thời gian bay tối đa là 48 giờ, trần bay - 12.000 m.

Trong chế độ tự hành, thiết bị sẽ sử dụng các yếu tố trí tuệ nhân tạo. Nghĩa là, UAV sẽ tự thực hiện chương trình bay đã được ghi trong bộ nhớ mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên điều hành mặt đất. “Altius” được trang bị hệ thống liên lạc vệ tinh cho phép điều khiển ở phạm vi toàn cầu.

Về khả năng tác chiến, “Altius” sẽ tương đương mẫu MQ-9 Reaper của Mỹ, song ưu việt hơn. Chiếc máy bay có thể mang 2 tấn thiết bị trinh sát, tấn công và dường như sẽ sớm trở thành mẫu UAV tấn công chính xác, xương sống của quân đội Nga.

Dự án Altius được Nga khởi động từ năm 2011 dưới tên gọi Altair. Nga gần đây ra mắt nhiều mẫu UAV trinh sát, tấn công hiện đại, với quyết tâm theo sát Mỹ trong lĩnh vực này.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong biên chế của quân đội nước này hiện có 70 đại đội chịu trách nhiệm khai thác sử dụng UAV, sở hữu hàng trăm tổ hợp UAV khác nhau, trong đó có ít nhất là 2.000 thiết bị bay.

Phần lớn UAV trang bị cho lục quân Nga là các UAV hạng nhẹ, chủ yếu thực hiện chức năng giám sát, trinh sát. Phổ biến nhất là tổ hợp Orlan-10, nặng 14 kg/ chiếc, có khả năng mang tải trọng 5 kg. UAV Eleron được thiết kế có trọng lượng từ 3,4 đến 15 kg; có thể hoạt động trên không trong một khoảng thời gian dài và tiến hành trinh sát một cách bí mật, khó bị phát hiện.

Ngoài ra, Nga còn đang hoàn thành dự án chế tạo UAV Forpost-R, với trọng lượng nặng hơn, thời gian bay nhiều hơn so UAV tiền nhiệm (Forpost), chỉ sử dụng các linh kiện và phần mềm của Nga.

Cận cảnh quân đội Ukraine ‘khai hỏa’ tên lửa Javelin của Mỹ

Cận cảnh quân đội Ukraine ‘khai hỏa’ tên lửa Javelin của Mỹ

Defense Express đưa tin, lần đầu tiên các học viên của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) bắt đầu bắn thực tế vào các mục tiêu từ hệ thống tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin do Mỹ sản xuất.

Thanh Bình (lược dịch)

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Rộ tin kho phụ tùng tiêm kích F-35 của Mỹ mất hơn một triệu linh kiện

Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, tổng giá trị số linh kiện bị mất trong kho phụ tùng tiêm kích F-35 vào khoảng 85 triệu USD.

Sức mạnh của hệ thống phòng không Skynex do Đức sản xuất

Hệ thống phòng không tầm ngắn Skynex do Đức sản xuất có khả năng chống lại máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình một cách hiệu quả.

Video lính Ukraine dùng súng cối tăng tầm bắn lựu đạn

Với cách thức sáng tạo dưới đây, các binh sĩ Ukraine đã tăng tầm bắn lựu đạn lên gấp năm lần so với khi khai hỏa từ các súng phóng lựu gắn trên súng trường.

Chuyên gia quân sự ở Ukraine tiết lộ người điều khiển UAV giỏi nhất

Một chuyên gia quân sự của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) khẳng định, các game thủ có khả năng điều khiển máy bay không người lái (UAV) tốt hơn người khác.

Ukraine tung video thu giữ UAV trinh sát Nga

Truyền thông Ukraine cho hay, các binh sĩ thuộc Lực lượng phòng vệ nước này gần đây đã thu giữ một máy bay không người lái (UAV) trinh sát Eleron-3 của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !