Uẩn khúc vụ bữa ăn tối mất gần 700 triệu đồng của du khách Úc

Liên quan đến vụ việc nam du khách người Úc ăn tối thanh toán bằng hình thức quẹt thẻ tại một nhà hàng ở Q.1, TP.HCM bị “mất” gần 700 triệu đồng, lãnh đạo TP.HCM đã chỉ đạo các cơ quan vào cuộc làm rõ.

Bữa tối tốn gần... 700 triệu đồng

Những ngày gần đây, thông tin nam du khách người Úc có tên Caracciolo David John trình báo bị mất 683 triệu đồng khi thanh toán bằng thẻ tín dụng cho bữa ăn tối tại nhà hàng - quán bar Ngựa Hoang thuộc công ty TNHH nhà hàng Nightfall trên đường Thái Văn Lung, Q.1, TP.HCM gây chú ý. Trong diễn biến mới nhất, UBND Thành phố đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vì vụ việc ảnh hưởng đến hình ảnh cũng như môi trường du lịch của thành phố.

Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đã chỉ đạo Công an TP.HCM vào cuộc xác minh thông tin nam du khách người Úc trình báo. Trong khi đó, luật sư Trương Xuân Tám (người bảo về quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Caracciola David John) xác nhận, cán bộ của Trung tâm xúc tiến du lịch thuộc sở Du lịch TP.HCM có liên hệ với ông và cho biết sẽ có trách nhiệm trong vụ việc này và phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc.

Uẩn khúc vụ bữa ăn tối mất gần 700 triệu đồng của du khách Úc - ảnh 1

Sao khê các khoản tiền từ tài khoản ngân hàng của ông David John thanh toán tại nhà hàng Nightfall trong ngày 11/8.

Trước đó, tối 11/8 ông David John và người bạn đến nhà hàng – quán bar Ngựa Hoang thộc công ty TNHH nhà hàng Nightfall trên đường Thái Văn Lung, Q.1 ăn uống. Khi thanh toán bằng hình thức quẹt thẻ, ông David John nhiều lần nhập mật khẩu của 2 thẻ tín dụng vì nhân viên báo bị lỗi. Thực khách này cũng không được nhận hoá đơn thanh toán.

Sau khi trở về Úc, ông David John bất ngờ khi nhận bản sao kê từ ngân hàng, trong đó thể hiện trong đêm 11/8 tài khoản của ông đã bị rút 39.429 AUD, tức hơn 683 triệu đồng với 8 lần quẹt thẻ. Tài khoản bên thừa hưởng là nhà hàng Nightfall. Bất bình vì bị mất tiền oan này, ông David John sau đó có quay lại Việt Nam uỷ quyền cho người đại diện và luật sư để làm rõ.

Nhà hàng "ma"?

Sau gần 1 tháng bị mất tiền một cách không ngờ, người đại diện uỷ quyền của ông David John là bà Lê Thị Yến xác nhận nơi ông David John và người bạn đến ăn tối nhà hàng Nightfall nằm trên đường Thái Văn Lung, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM.

Luật sư Trương Xuân Tám cũng cho biết, cuối tuần qua ông David John và người đại diện có tìm đến nhà hàng này nhưng nơi đây đã ngừng hoạt động, chuyển địa điểm. Du khách người Úc vẫn chưa liên hệ được với người có trách nhiệm của nhà hàng Nightfall để giải quyết.

Uẩn khúc vụ bữa ăn tối mất gần 700 triệu đồng của du khách Úc - ảnh 2

Địa chỉ nơi Công tyTNHH nhà hàng Nightfall đăng ký kinh doanh hiện nay đang là quán cà phê, bi-a mang tên khác.

Như trong trình báo của ông David John, ông đến ăn tối tại nhà hàng Ngựa Hoang có địa chỉ trên đường Thái Văn Lung, P.Bến Nghé, Q.1 tuy nhiên, địa chỉ đăng ký kinh doanh của nhà hàng này lại nằm trên đường Nguyễn Siêu, P.Bến Nghé, Q.1.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, lần theo địa chỉ đăng ký kinh doanh của nhà hàng Nightfall trên đường Nguyễn Siêu thì nơi đây đang là một quán cà phê, bi-a mang tên khác. Một số người dân buôn bán tại khu vực này cho biết, trước đây tại địa chỉ này cũng có nhà hàng – quán bar tên Ngựa Hoang nhưng khoảng đầu tháng 9/2016 đã trả lại mặt bằng và chuyển đi đâu không ai biết.

Đại tá Nguyễn Tấn Đạt – Trưởng Công an Q.1 cho biết, đơn vị đã cử cán bộ xác minh nội dung vụ việc về ông David John trong vụ lùm xùm mất tiền khi thanh toán bằng thẻ tín dụng như báo chí phản ánh.

Luật sư Nguyễn Thuý Lệ Huyền (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho hay, trong vụ việc này, để xác định có dấu hiệu tội phạm hay chỉ là tranh chấp dân sự thì cần xác định có hay không yếu tố gian dối và chiếm đoạt tài sản? Trường hợp nhân viên cố tình “lừa” thực khách phải nhập mật khẩu nhiều lần nhằm rút quá số tiền thanh toán để chuyển đến tài khoản của nhà hàng Nightfall thì vụ việc có dấu hiệu của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Còn nếu xác định được đây chỉ là sơ sót của nhân viên khi máy POS bị lỗi thì chỉ là tranh chấp dân sự. 

Theo luật sư này, nếu số tiền của ông David John hơn mức thanh toán cho bữa tối đã được chuyển vào tài khoản của Nghitfall thì rõ ràng phía công ty này phải có trách nhiệm giải quyết với khách hàng. Lúc này, nhân viên yêu cầu ông David John nhập mật khẩu nhiều lần cũng phải chịu trách nhiệm. 

Phương Anh Linh

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.