Tỷ phú lái xe nhặt rau rác kiếm tiền tỷ mỗi năm

Nhiều người ngạc nhiên khi thấy ông Danh đi lượm rau rác bằng xe ô tô tải, ít ai biết ông lượm về nuôi đàn bò sữa 30 con, cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Cứ mỗi ngày 2 bận, người dân đi chợ rau Vĩnh Long quen thuộc với hình ảnh một người đàn ông có dáng người mảnh khảnh, nhanh nhẹn, miệng luôn nở nụ cười nhân hậu điều khiển chiếc xe tải nhẹ, lượm từng bọc rau vụn chất lên xe chở về.

Tỷ phú lái xe nhặt rau rác kiếm tiền tỷ mỗi năm - ảnh 1

Ông Danh bên đàn bò sữa của mình.

“Lượm rác” bằng… xe tải

Ông Nguyễn Văn Danh (51 tuổi, ngụ Phường 8- TP Vĩnh Long) không chỉ được người dân địa phương nể phục là người mát tay với bò sữa mà hiện còn là một tỷ phú đi lên từ sự cần cù, nhẫn nại, chịu thương chịu khó.

Đã gần 10 năm qua, cứ như vậy, sáng chiều ông Danh ra chợ lượm rau vụn đem về nuôi bò sữa. Như đã hẹn trước, thấy ông sắp đến, những bạn hàng bán rau ở chợ lựa những cọng rau vụn, già bỏ vào bọc chờ ông Danh đến lấy.

Thỉnh khoảng, ông Danh cũng đền ơn cho họ bằng một vài lít sữa bò tươi hay những bọc yaourt đặc biệt do chính vợ ông làm từ sữa bò nuôi tại nhà. Nhiều người đi đường thấy lạ vì có người đi lượm rác bằng xe tải, nhưng có những người hiểu được thì bảo rằng: “Coi ông Danh đi lượm rác vậy chứ ông là tỷ phú sống rất nhân hậu đó. Nhiều đại gia ở TP Vĩnh Long cũng chưa chắc bằng ổng đó…”.

Ông Nguyễn Văn Danh tâm sự: “Tuy có 5 công đất trồng cỏ nhưng bò ăn vẫn không đủ nên phải đi lượm rau vụn bỏ ở chợ đem về cho ăn thêm. Hơn nữa, tuy rau vụn nhưng có nhiều chất dinh dưỡng giúp bò cho nhiều sữa hơn. Gần 10 năm nay, ngày nào cũng vậy, mỗi ngày tôi phải đi lượm từ vài trăm ký đến 1 tấn rau vụn về làm thức ăn cho mấy chục con bò sữa ở nhà. Trung bình mỗi con ăn 30kg cỏ thì sẽ cho khoảng 10kg sữa mỗi ngày. Nếu cộng thêm phụ phẩm thì bò sẽ cho ra thêm từ 5- 10 lít sữa nữa. Vào sáng sớm hay chiều tối, tôi phải vắt sữa và tắm rửa cho bò nên ít khi có thời gian rảnh. Nhờ vận động suốt ngày mà tôi ít khi bị bệnh và có được sức khỏe tốt. Ngoài ra, thỉnh thoảng tôi cũng tranh thủ thời gian đi chở thuốc Nam giúp nhiều chùa trên địa bàn TP Vĩnh Long”.

Theo anh Võ Văn Vũ- cán bộ Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long: “Ông Danh là một trong những nông dân sản xuất giỏi của tỉnh nhiều năm liền. Ông là một người khiêm tốn, biết cần cù lao động. Dù hiện thu nhập mỗi năm cả tỷ đồng, nhưng ông vẫn miệt mài với công việc cắt cỏ, lượm rau rác ở ngoài chợ. Ông xứng đáng được mọi người học hỏi và nhân rộng”.

Bán vàng cưới mua bò

Ông Danh trước đây là một vận động viên xe đạp và võ thuật. Năm 1990, ông lập gia đình và được cha mẹ chia cho khoảng 1.000m2 đất ao sình lầy. Chỉ có khoảng 220m2 đất cao dùng để cất nhà ở. Tuy ở phường nhưng lúc đó vẫn còn hoang sơ, đường sá chưa có, cây cỏ còn rậm rạp không khác gì nông thôn.

Ông nghĩ mãi tìm cách mưu sinh trên chính phần đất của cha mẹ cho. Bàn tới bàn lui, suy hơn tính thiệt, vợ chồng ông Danh quyết định nuôi bò sữa. Mặc dù hơi mới, lạ nhưng ông nghĩ chỉ có bao nhiêu đất thì sẽ phù hợp nuôi bò, giúp cho gia đình đỡ vất vả hơn.

Tỷ phú lái xe nhặt rau rác kiếm tiền tỷ mỗi năm - ảnh 2

Nghĩ thì làm, nuôi bò sữa nếu không tiêu thụ được sữa thì đó sẽ là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho gia đình. Lúc bấy giờ bò sữa rất hiếm và giá cao, 2 vợ chồng suy nghĩ tìm vốn, nhưng thời điểm ấy vay ngân hàng rất khó.

Vợ chồng đành quyết định bán nữ trang ngày cưới và vay mượn thêm tiền của người thân mua được con bò sữa đầu tiên với giá gần 5 chỉ vàng. Nuôi hơn 1 năm thấy hiệu quả và sữa cũng được người dân địa phương ưa chuộng, có bao nhiêu cũng không đủ bán.

Thế là 2 vợ chồng tích cóp, dành dụm từ từ, hễ đủ tiền là mua thêm con bò nữa. Đến năm 2011, ông được 5 con bò nái. Năm 2012, đàn bò tăng lên 15 con. Năm 2013, tổng đàn bò 28 con, trong đó có 11 con bò nái đẻ và cho sữa. Đặc biệt, có 11 con bò con với giá mỗi con 20 triệu đồng.

Đến nay, đàn bò của ông tăng lên 33 con, trong đó có 11 con bò nái lấy sữa, 9 con nái hậu bị, 9 con bò đực. Trung bình mỗi tháng cho ra 3 tấn sữa. Với giá 15 triệu đồng/tấn thì gia đình thu nhập 45 triệu đồng/tháng…

Ngoài ra, vợ ông Danh lấy sữa làm yaourt, để bán lẻ và bỏ mối thu lợi mỗi ngày gần 200.000đ. Như vậy mỗi tháng cũng gần 6 triệu đồng tiền yaourt. Từ số tiền bán sữa, yaourt và bán bò con, gia đình ông thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.

Nhờ tích cực tham gia phong trào nông dân sản xuất giỏi, đến nay cuộc sống của gia đình ông Danh đã khá giả, 2 con ăn học đàng hoàng. Thấy được hiệu quả từ cách làm của ông Danh, Công ty sữa Cô gái Hà Lan đã đầu tư cho ông hệ thống biogas khép kín vừa không gây ô nhiễm môi trường xung quanh vừa có nhiên liệu sử dụng trong nấu nướng hàng ngày.

Từ cách làm giàu hiệu quả, ông Danh còn giúp đỡ cho hàng chục hội viên hội nông dân trong phường về kỹ thuật chăn nuôi cũng như con giống. Năm 2013, mô hình nuôi bò sữa của ông Danh được UBND tỉnh Vĩnh Long tặng bằng khen tiêu biểu trong phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Theo Bá Hùng/baovinhlong.com.vn

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.