Tỷ lệ trẻ em là nạn nhân của buôn bán người tăng gấp ba lần trong 15 năm

Tỷ lệ trẻ em trong số các nạn nhân của nạn buôn người trên thế giới đã tăng gấp ba lần trong vòng 15 năm qua, phụ nữ vẫn là mục tiêu chính của hoạt động tội phạm này.

Thông tin trên dựa theo báo cáo Thế giới về Nạn buôn bán người do Cơ quan phòng chống Tội phạm và Ma túy của Liên Hợp Quốc (UNODC) đưa ra hôm 2/2.

{keywords}
Tỷ lệ trẻ em bị buôn bán đã tăng gấp ba lần trong 15 năm. (Ảnh: Depositphotos)

Theo báo cáo, trong năm 2018, có khoảng 50.000 nạn nhân buôn người đã được xác định tại 148 quốc gia, nhưng với tính chất “thủ đoạn” của hoạt động tội phạm này có thể còn nhiều nạn nhân hơn nữa.

Những đối tượng dễ bị tổn thương nhất là người di cư, người thất nghiệp và trẻ em đều bị ảnh hưởng. Trẻ em gái bị buôn bán chủ yếu để bóc lột tình dục; trẻ em trai bị sử dụng để lao động. Cũng theo các báo cáo, cứ 10 người thương vong trong năm 2018, có khoảng 5 phụ nữ trưởng thành và 2 trẻ em gái trên toàn thế giới. Khoảng 20% ​​nạn nhân là nam giới trưởng thành và 15% là trẻ em trai.

Trong 15 năm qua, số lượng nạn nhân được xác định đã tăng lên, và tỷ lệ trẻ em cũng tăng lên từ khoảng 10% lên hơn 30%. Tỷ lệ phụ nữ trưởng thành bị ảnh hưởng đã giảm từ hơn 70% xuống dưới 50% vào năm 2018. Số lượng nam giới trưởng thành trong cùng thời kỳ tăng từ 10% đến 20%.

Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra rằng, 50% nạn nhân được xác định là bị buôn bán để bóc lột tình dục, 38% bị cưỡng bức lao động, 6% tham gia vào các hoạt động tội phạm, 1% đi ăn xin, và số còn lại vì cưỡng ép kết hôn, mổ cướp nội tạng và các mục đích khác.

Được biết, chủ yếu là đàn ông từ các nhóm tội phạm có tổ chức tham gia buôn bán người. Nạn nhân thường được những kẻ buôn người tìm kiếm trên phương tiện truyền thông xã hội, nơi người dùng đang tìm kiếm “những điều mới mẻ” hoặc quảng cáo việc làm.

Theo Giám đốc Điều hành UNODC, bà Ghada Fathi Waly, hàng triệu phụ nữ, trẻ em và nam giới trên khắp thế giới không có việc làm, không được giáo dục và không được hỗ trợ xã hội trong bối cảnh cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 đang diễn ra, đó là lý do tại sao họ phải đối mặt với nguy cơ buôn người nhiều hơn.

Trước đó, vào ngày 1/12/2020, trước Ngày Quốc tế xóa bỏ chế độ nô lệ, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, hiện có hơn 40 triệu người trên thế giới đang phải chịu các hình thức nô lệ hiện đại, trong đó 71% là trẻ em gái và phụ nữ. Ông Guterres kêu gọi tất cả các thành viên Liên Hợp Quốc “nỗ lực hơn nữa để chấm dứt những hoạt động ghê tởm này”.

Tân Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ là ai?

Tân Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ là ai?

CNN đưa tin, hôm 2/2, Thượng viện Mỹ đã thông qua việc ông Alejandro Mayorkas (61 tuổi) sẽ trở thành người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS).

Thanh Bình (lược dịch)

Hai đứa trẻ kiện bố ra tòa, thành công đòi lại tiền mừng tuổi bị tịch thu

Một tòa án ở Trung Quốc yêu cầu người bố trả lại số tiền mừng tuổi trị giá 16.800 Nhân dân tệ (2.500 USD) mà người này đã tịch thu của con trai và con gái.

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến dữ dội trong cuộc họp của WTO

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 27/1 đã lên tiếng chỉ trích nhau dữ dội.

Ông Biden bổ nhiệm tân Chánh văn phòng Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố việc bổ nhiệm ông Jeff Zients vào chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho ông Ron Klain.

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Triều Tiên phong tỏa thủ đô vì bệnh hô hấp

Nhà chức trách Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã ra lệnh phong tỏa thủ đô trong 5 ngày do số ca mắc bệnh đường hô hấp không xác định gia tăng, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên và tờ NK News dẫn một thông báo của Chính phủ Triều Tiên cho biết.

‘Bản sao’ của tỷ phú Jack Ma ra đường chặn đầu ô tô xin tiền

Hình ảnh ‘bản sao’ của tỷ phú Jack Ma chặn đầu ô tô trên con đường đông xe cộ qua lại để xin tiền khiến nhiều người bị sốc.

Câu lạc bộ dành cho đàn ông béo - biểu tượng của địa vị xã hội Mỹ đầu thế kỷ 20

Vào đầu thế kỷ 20 ở Mỹ, các câu lạc bộ dành cho những người đàn ông béo thuộc tầng lớp thượng lưu bắt đầu trở nên phổ biến.

Đang cập nhật dữ liệu !