Tỷ lệ trẻ em là nạn nhân của buôn bán người tăng gấp ba lần trong 15 năm

Tỷ lệ trẻ em trong số các nạn nhân của nạn buôn người trên thế giới đã tăng gấp ba lần trong vòng 15 năm qua, phụ nữ vẫn là mục tiêu chính của hoạt động tội phạm này.

Thông tin trên dựa theo báo cáo Thế giới về Nạn buôn bán người do Cơ quan phòng chống Tội phạm và Ma túy của Liên Hợp Quốc (UNODC) đưa ra hôm 2/2.

{keywords}
Tỷ lệ trẻ em bị buôn bán đã tăng gấp ba lần trong 15 năm. (Ảnh: Depositphotos)

Theo báo cáo, trong năm 2018, có khoảng 50.000 nạn nhân buôn người đã được xác định tại 148 quốc gia, nhưng với tính chất “thủ đoạn” của hoạt động tội phạm này có thể còn nhiều nạn nhân hơn nữa.

Những đối tượng dễ bị tổn thương nhất là người di cư, người thất nghiệp và trẻ em đều bị ảnh hưởng. Trẻ em gái bị buôn bán chủ yếu để bóc lột tình dục; trẻ em trai bị sử dụng để lao động. Cũng theo các báo cáo, cứ 10 người thương vong trong năm 2018, có khoảng 5 phụ nữ trưởng thành và 2 trẻ em gái trên toàn thế giới. Khoảng 20% ​​nạn nhân là nam giới trưởng thành và 15% là trẻ em trai.

Trong 15 năm qua, số lượng nạn nhân được xác định đã tăng lên, và tỷ lệ trẻ em cũng tăng lên từ khoảng 10% lên hơn 30%. Tỷ lệ phụ nữ trưởng thành bị ảnh hưởng đã giảm từ hơn 70% xuống dưới 50% vào năm 2018. Số lượng nam giới trưởng thành trong cùng thời kỳ tăng từ 10% đến 20%.

Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra rằng, 50% nạn nhân được xác định là bị buôn bán để bóc lột tình dục, 38% bị cưỡng bức lao động, 6% tham gia vào các hoạt động tội phạm, 1% đi ăn xin, và số còn lại vì cưỡng ép kết hôn, mổ cướp nội tạng và các mục đích khác.

Được biết, chủ yếu là đàn ông từ các nhóm tội phạm có tổ chức tham gia buôn bán người. Nạn nhân thường được những kẻ buôn người tìm kiếm trên phương tiện truyền thông xã hội, nơi người dùng đang tìm kiếm “những điều mới mẻ” hoặc quảng cáo việc làm.

Theo Giám đốc Điều hành UNODC, bà Ghada Fathi Waly, hàng triệu phụ nữ, trẻ em và nam giới trên khắp thế giới không có việc làm, không được giáo dục và không được hỗ trợ xã hội trong bối cảnh cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 đang diễn ra, đó là lý do tại sao họ phải đối mặt với nguy cơ buôn người nhiều hơn.

Trước đó, vào ngày 1/12/2020, trước Ngày Quốc tế xóa bỏ chế độ nô lệ, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, hiện có hơn 40 triệu người trên thế giới đang phải chịu các hình thức nô lệ hiện đại, trong đó 71% là trẻ em gái và phụ nữ. Ông Guterres kêu gọi tất cả các thành viên Liên Hợp Quốc “nỗ lực hơn nữa để chấm dứt những hoạt động ghê tởm này”.

Tân Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ là ai?

Tân Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ là ai?

CNN đưa tin, hôm 2/2, Thượng viện Mỹ đã thông qua việc ông Alejandro Mayorkas (61 tuổi) sẽ trở thành người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS).

Thanh Bình (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !