Tuyên truyền sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh tại Trường THCS Mai Dịch

Việc trang bị kỹ năng số, nâng cao nhận thức về sử dụng internet là biện pháp hiệu quả, bảo đảm an toàn cho các em học sinh khi tham gia môi trường mạng.

Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, việc tìm hiểu, học tập của trẻ em trên không gian mạng dễ dàng hơn khi chỉ cần một cú nhấp chuột là các em có thể tìm kiếm, tiếp cận thông tin mà mình mong muốn. Thế nhưng, hiện nay lại xuất hiện tình trạng nhiều kẻ xấu với các thủ đoạn tinh vi xâm hại trẻ em trên không gian mạng nên việc bảo vệ trẻ em trong thế giới ảo là hết sức cần thiết.

Trẻ em cần được dạy kỹ năng sử dụng các thiết bị công nghệ và tương tác an toàn trên môi trường mạng. (Ảnh minh họa)

Thời gian qua nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã tích cực tuyên truyền sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh trong các trường học. Một trong những cơ sở giáo dục rất chú trọng công tác tuyên truyền an ninh, pháp luật cho học sinh nhất là việc sử dụng mạng xã hội an toàn phải kể đến là Trường THCS Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Trường THCS Mai Dịch gần như tháng nào cũng tổ chức các chuyên đề dưới dạng giao lưu, trò chuyện giữa học sinh và chuyên gia, qua đó nâng cao hiểu biết cho học sinh về các chủ đề như an toàn trên không gian mạng, phòng chống bạo lực học đường...

Với chủ đề tích cực tuyên truyền pháp luật, phòng, chống xâm hại trẻ em trên không gian mạng cũng như sử dụng mạng xã hội an toàn, cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Hảo- Hiệu trưởng Trường THCS Mai Dịch cho biết, việc tuyên truyền Luật An ninh mạng, Luật Trẻ em cho học sinh là hết sức cần thiết nhất là trong giai đoạn hiện nay học sinh tiếp xúc nhiều với internet.

Việc tuyên truyền pháp luật về an toàn không gian mạng sẽ giúp học sinh nâng cao sự hiểu biết, nhận thức của học sinh về những nội dung cơ bản của pháp luật, các hành vi vi phạm phổ biến trên môi trường mạng để chủ động phòng tránh. Ngoài ra, còn cung cấp thêm cho học sinh hiểu hình thức xử lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về với các vi phạm trên không gian mạng.

Học sinh Trường THCS Mai Dịch hào hứng với các buổi học tập chuyên đề.

Nhận xét về các hoạt động chuyên đề của nhà trường, phụ huynh Nguyễn Thị Phương Thoa cho biết: “Trường THCS Mai Dịch tổ chức các buổi chuyên đề giáo dục về sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh rất thiết thực và ý nghĩa.

Buổi chuyên đề ngoài việc nâng cao nhận thức của học sinh trong việc khai thác, sử dụng thông tin trên mạng internet còn giúp con tôi hiểu và sử dụng mạng xã hội đúng cách, hiệu quả.

Ngoài việc học tập, các con cũng có thể sử dụng mạng xã hội cho các hoạt động giải trí của mình mà bố mẹ không cần phải quá lo lắng vì các con đã có kiến thức về vấn đề này”.

Tại buổi giao lưu với chuyên đề dùng mạng xã hội an toàn, lành mạnh mới đây, các chuyên gia đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của mạng xã hội trong thời đại ngày nay, đưa ra những câu hỏi gợi dẫn để các em học sinh nhận thức được sự phổ biến của các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube… Đây là các phương tiện truyền thông, giải trí được nhiều người sử dụng, nhưng bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại thì cũng nảy sinh không ít các vấn đề phức tạp và tiềm ẩn rủi ro. Các chuyên gia và thầy cô giáo đã đưa ra tình huống cụ thể để học sinh hình dung dễ dàng hơn, từ đó rút ra những bài học về pháp luật cần chú ý khi sử dụng các trang mạng xã hội này.

Cũng tại buổi hoạt động chuyên đề này, các học sinh trường THCS Mai Dịch đã thể hiện sự thông minh, nhanh nhẹn nắm vững kiến thức pháp luật. Các em học sinh đã hiểu hơn về những hành vi bị cấm trên mạng xã hội, các hành động dễ bị lợi dụng trên không gian mạng để không khiến mình trở thành nạn nhân của mạng xã hội. Các em còn có cơ hội được củng cố thêm nhiều kiến thức, kĩ năng cơ bản khi sử dụng nền tảng mạng xã hội, vận dụng được lợi ích của nó trong việc học tập một cách đúng pháp luật và văn minh. 

Mỗi câu trả lời, mỗi chia sẻ của các em tại buổi tuyên truyền pháp luật cũng giúp thầy cô giáo được hiểu thêm về tâm sinh lý, suy nghĩ cũng như nhận thức của học sinh để có những biện pháp khuyến khích, giáo dục phù hợp nhằm phát huy nội lực của các em.

Hoàng Thanh

Bố đơn thân gặp nạn, con gái từ bỏ công việc, tình yêu làm tròn chữ hiếu

Để làm tròn chữ hiếu, cô gái quyết định từ bỏ công việc và tình yêu, dành toàn bộ thời gian chăm sóc bố sau tai nạn.

Nghẹn lòng hình ảnh cậu bé khoe giấy khen trước bàn thờ người cha đã khuất

Sau buổi tổng kết năm học, cậu bé lớp 1 mang giấy khen về khoe trước bàn thờ - nơi có di ảnh của người cha đã khuất.

Những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ vượt ngàn cây số vào Nam gặp cha mẹ dịp hè

Dù phải vượt cả nghìn cây số để vào TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng…, các em vùng cao xứ Nghệ đều háo hức vì sắp được đoàn tụ bố mẹ.

Sẽ lập liên minh các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ bảo vệ trẻ em

Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam và World Vision đang xúc tiến việc thành lập 1 liên minh hay câu lạc bộ các đơn vị cung cấp giải pháp bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh và sáng tạo trên không gian mạng.

Cần trang bị kiến thức Internet cho trẻ thay vì cấm đoán cực đoan

Trước những lo ngại về các rủi ro trên mạng, không ít phụ huynh đã chọn giải pháp cực đoan là cấm đoán con em mình tiếp cận với Internet.

Con vào kỳ nghỉ, vợ chồng người Việt đưa cả nhà lên rừng, xuống biển ở Úc

Con trai lớp 3 và con gái lớp 7 vừa vào kỳ nghỉ, anh Nguyễn Hòa - người đang làm việc tại sở cảnh sát ở Úc - đưa cả gia đình đi cắm trại tại khu rừng cách nhà 173km, trong 5 ngày.

Con ngã gãy tay vì áo chống nắng của mẹ cuốn vào bánh xe

Bé gái 8 tuổi được mẹ đón về sau buổi học, không ngờ áo khoác chống nắng dài cuốn vào bánh xe khiến bé bị kéo theo và ngã xuống.

Người phụ nữ tính phí 40 USD cho một giờ 'làm mẹ'

MỸ - Mỗi giờ 'làm mẹ', người phụ nữ tính phí 40 USD. Mục tiêu của bà là giúp người trẻ phát triển các kỹ năng cơ bản để sống trong thế giới của người trưởng thành.

Người mẹ hạnh phúc sẽ giúp con có cuộc đời hoàn hảo

“Mẹ hãy sống đời mẹ, làm sao để mẹ có thật nhiều hạnh phúc. Người mẹ hạnh phúc mới có thể kiến tạo cho con một đời sống hoàn hảo được”.

Cách dạy con nghiêm khắc của tài tử 79 tuổi vừa có con thứ 7

MỸ - Tài tử Robert De Niro quan niệm, bên cạnh tình yêu thương, phụ huynh cần nghiêm khắc với con trẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !