Tuyên truyền sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh tại Trường THCS Mai Dịch

Việc trang bị kỹ năng số, nâng cao nhận thức về sử dụng internet là biện pháp hiệu quả, bảo đảm an toàn cho các em học sinh khi tham gia môi trường mạng.

Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, việc tìm hiểu, học tập của trẻ em trên không gian mạng dễ dàng hơn khi chỉ cần một cú nhấp chuột là các em có thể tìm kiếm, tiếp cận thông tin mà mình mong muốn. Thế nhưng, hiện nay lại xuất hiện tình trạng nhiều kẻ xấu với các thủ đoạn tinh vi xâm hại trẻ em trên không gian mạng nên việc bảo vệ trẻ em trong thế giới ảo là hết sức cần thiết.

Trẻ em cần được dạy kỹ năng sử dụng các thiết bị công nghệ và tương tác an toàn trên môi trường mạng. (Ảnh minh họa)

Thời gian qua nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã tích cực tuyên truyền sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh trong các trường học. Một trong những cơ sở giáo dục rất chú trọng công tác tuyên truyền an ninh, pháp luật cho học sinh nhất là việc sử dụng mạng xã hội an toàn phải kể đến là Trường THCS Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Trường THCS Mai Dịch gần như tháng nào cũng tổ chức các chuyên đề dưới dạng giao lưu, trò chuyện giữa học sinh và chuyên gia, qua đó nâng cao hiểu biết cho học sinh về các chủ đề như an toàn trên không gian mạng, phòng chống bạo lực học đường...

Với chủ đề tích cực tuyên truyền pháp luật, phòng, chống xâm hại trẻ em trên không gian mạng cũng như sử dụng mạng xã hội an toàn, cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Hảo- Hiệu trưởng Trường THCS Mai Dịch cho biết, việc tuyên truyền Luật An ninh mạng, Luật Trẻ em cho học sinh là hết sức cần thiết nhất là trong giai đoạn hiện nay học sinh tiếp xúc nhiều với internet.

Việc tuyên truyền pháp luật về an toàn không gian mạng sẽ giúp học sinh nâng cao sự hiểu biết, nhận thức của học sinh về những nội dung cơ bản của pháp luật, các hành vi vi phạm phổ biến trên môi trường mạng để chủ động phòng tránh. Ngoài ra, còn cung cấp thêm cho học sinh hiểu hình thức xử lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về với các vi phạm trên không gian mạng.

Học sinh Trường THCS Mai Dịch hào hứng với các buổi học tập chuyên đề.

Nhận xét về các hoạt động chuyên đề của nhà trường, phụ huynh Nguyễn Thị Phương Thoa cho biết: “Trường THCS Mai Dịch tổ chức các buổi chuyên đề giáo dục về sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh rất thiết thực và ý nghĩa.

Buổi chuyên đề ngoài việc nâng cao nhận thức của học sinh trong việc khai thác, sử dụng thông tin trên mạng internet còn giúp con tôi hiểu và sử dụng mạng xã hội đúng cách, hiệu quả.

Ngoài việc học tập, các con cũng có thể sử dụng mạng xã hội cho các hoạt động giải trí của mình mà bố mẹ không cần phải quá lo lắng vì các con đã có kiến thức về vấn đề này”.

Tại buổi giao lưu với chuyên đề dùng mạng xã hội an toàn, lành mạnh mới đây, các chuyên gia đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của mạng xã hội trong thời đại ngày nay, đưa ra những câu hỏi gợi dẫn để các em học sinh nhận thức được sự phổ biến của các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube… Đây là các phương tiện truyền thông, giải trí được nhiều người sử dụng, nhưng bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại thì cũng nảy sinh không ít các vấn đề phức tạp và tiềm ẩn rủi ro. Các chuyên gia và thầy cô giáo đã đưa ra tình huống cụ thể để học sinh hình dung dễ dàng hơn, từ đó rút ra những bài học về pháp luật cần chú ý khi sử dụng các trang mạng xã hội này.

Cũng tại buổi hoạt động chuyên đề này, các học sinh trường THCS Mai Dịch đã thể hiện sự thông minh, nhanh nhẹn nắm vững kiến thức pháp luật. Các em học sinh đã hiểu hơn về những hành vi bị cấm trên mạng xã hội, các hành động dễ bị lợi dụng trên không gian mạng để không khiến mình trở thành nạn nhân của mạng xã hội. Các em còn có cơ hội được củng cố thêm nhiều kiến thức, kĩ năng cơ bản khi sử dụng nền tảng mạng xã hội, vận dụng được lợi ích của nó trong việc học tập một cách đúng pháp luật và văn minh. 

Mỗi câu trả lời, mỗi chia sẻ của các em tại buổi tuyên truyền pháp luật cũng giúp thầy cô giáo được hiểu thêm về tâm sinh lý, suy nghĩ cũng như nhận thức của học sinh để có những biện pháp khuyến khích, giáo dục phù hợp nhằm phát huy nội lực của các em.

Hoàng Thanh

Những cụm từ quan trọng như 'liều doping' với tinh thần của con trẻ

Chuyên gia tâm lý học lâm sàng Sherri Campbell đưa ra lời khuyên về các cụm từ hữu ích của cha mẹ giúp con cái phát triển tinh thần khỏe mạnh.

Đề nghị xử lý chủ shop đăng ảnh, clip rõ mặt bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng lên Facebook

Vì lấy 1 chiếc vòng tay cao su có giá trị thấp, một cháu bé 5 tuổi ở Đắk Lắk đã bị chủ shop quần áo chụp ảnh, quay clip rồi đăng tải rõ mặt lên mạng xã hội. Hành động của chủ shop đang bị cộng đồng mạng chỉ trích.

Trẻ nghiện game, mạng xã hội dễ mắc các tật khúc xạ mắt trầm trọng

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp các em học sinh, sinh viên mắc các tật khúc xạ về mắt, một trong những nguyên nhân cơ bản là do sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, quá lâu.

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Childfun Việt Nam: Nỗ lực bảo vệ trẻ em trước 'mạng ảo, tổn thương thật'

Chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam nhận định: "Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật".

Nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và mạng internet đã xâm nhập vào mọi mặt hoạt động đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới trẻ em.

Hơn 7.400 giáo viên tiểu học có kiến thức hướng dẫn trẻ em dùng mạng an toàn

Ngày 25/11, dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” đã hoàn thành sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam.

Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

YouTube có chính sách rõ ràng bảo vệ trẻ em khỏi nội dung độc hại

Ông Ajay Vidyasagar - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Youtube cho biết quý 3/2022 YouTube xóa hơn 2 triệu video trên toàn cầu vi phạm chính sách về bảo vệ trẻ em.

Những con số báo động về nguy cơ trẻ em mất an toàn trên không gian mạng

Những số liệu khảo sát cụ thể cho thấy hiện nay trẻ em Việt Nam đang dành rất nhiều thời gian cho Internet và đối diện những nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !