Tưng bừng lễ hội Tịch điền Đọi Sơn Tết Canh Tý 2020 tại Hà Nam

"Tịch điền" theo từ điển Hán Việt có nghĩa là ruộng do đích thân nhà vua xuống cày. Lễ Tịch điền được tổ chức nhằm khích lệ nông dân phát triển nông nghiệp, lấy nghề nông làm gốc, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu...

Sáng nay 31/1 (mùng 7 Tết Canh Tý 2020), tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Đọi Sơn (thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã diễn ra Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2020, thu hút đông đảo người dân khắp nơi đến tham dự.

Theo sử sách ghi chép lại, mùa Xuân năm Đinh Hợi (năm 987), Vua Lê Đại Hành - người vốn coi trọng nông nghiệp, đã về vùng đất "núi Đọi sông Châu" khởi xướng và đích thân cầm cày trong lễ hội xuống đồng đầu năm cùng nhân dân địa phương.

Lưu truyền từ đó đến nay, Lễ hội Tịch điền được coi như một ngày Quốc lễ, một lễ hội xuống đồng lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ. Lễ hội không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, khuyến khích người dân chăm chỉ làm ăn trên chính đồng đất quê hương, để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc; nó còn khuyến khích phát triển nông nghiệp đúng với tinh thần "nông vi bản" từ bao đời nay.

Bắt đầu lễ hội là màn biểu diễn múa trống, múa rồng do đội trống nữ, đội múa rồng của làng Đọi Tam (làng nghề làm trống nổi tiếng của Bắc Bộ-PV) thể hiện. Tiếng trống da trâu từ ngàn xưa vọng lại, tiếp tục gióng lên những âm hưởng trầm hùng cầu cho một năm nhân khang, vật thịnh, quốc thái dân an, mùa màng bội thu. Hình ảnh rồng múa lượn thể hiện lòng mong ước của người dân có sự khởi đầu một năm mới với nhiều điều tốt đẹp, xuôi chèo mát mái...

Sau phần trống hội là phần tế lế, đọc văn trình trước linh vị Vua Lê Đại Hành và hương án thờ Thần nông. Trưởng ban tổ chức đã nêu cao công đức của tiền nhân và ý nghĩa của lễ hội.

Sau các phần nghi lễ, một cụ già phong thái với đức cao, vọng trọng được chọn lên nhập linh khí Vua Lê Đại Hành, khoác long bào thúc khiển trâu cày những luống đầu tiên, mở ra mùa vụ mới với hy vọng tốt tươi, no ấm.

Hình ảnh tái hiện cảnh Vua Lê Đại Hành cày ruộng tại mùa Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2020 sáng nay - mùng 7 Tết.

Các cô gái gieo hạt ngay sau những đường cày đầu tiên, cầu mong mùa màng bội thu.

Rất nhiều quan khách cũng tham gia lễcày Tịch điền để tưởng nhớ công đức của tiền nhân và nối tiếp truyền thống.

Lễ hội Tịch điền không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của các vị vua đối với nông nghiệp, với người nông dân mà còn tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ lòng biết ơn tổ tiên, qua đó tích cực hăng hái phát triển sản xuất.

Đáng chú ý, năm nay các chú trâu tham gia Lễ hội Tịch điền được khoác lên mình những bộ áo mới đầy màu sắc sặc sỡ thay vì khoác vải đỏ thời xưa.

Đông đảo quần chúng nhân dân và du khách thập phương đã về tham dự lễ hội.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2020 tại Hà Nam sáng nay - mùng 7 Tết.
 

Anh Hùng
Từ khóa: Tịch điền đọi sơn đầu năm nghề nông nông nghiệp mùa màng mưa thuận gió hòa nhà vua nhà vua xuống cày

CSGT xử lý nghiêm xe quân sự cũ hoán cải chở khách du lịch

Các xe quân sự cũ hoán cải để chở khách du lịch sẽ bị lực lượng CSGT, Công an TP Hà Nội xử lý nghiêm.

Bạn bè nhiều nước ấn tượng với Tết Việt, bánh chưng, giò, phở

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở các nước đã tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết để lại ấn tượng cho kiều bào và bạn bè quốc tế.

Khách 'ngã ngửa' vì hết Tết uống cốc nước vẫn bị phụ thu 30%

Ngày Tết, do phải trả lương cao hơn ngày thường nên nhiều hàng quán tính thêm phụ thu. Tuy nhiên, việc phụ thu quá cao, quá “kỹ” đến tận mùng 8, mùng 9 tháng Giêng khiến khách hàng bức xúc.

Độc đáo cuộc 'đi săn' của ông lão trong rừng U Minh Hạ

Bơi xuồng len lỏi trong những con kênh ở rừng U Minh Hạ, ông Lê Văn Đáng, quê huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đặt 50 cái trúm lươn, hôm sau đổ được gần 4kg, thu nhập 1 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn đặt lờ dính rắn, cá lóc.

Xem đồng bào người Thái thi cấy lúa ở Nghệ An

Sáng 29/1, hàng trăm người dân địa phương tập trung tại xã Bắc Sơn (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) tham gia 'Ngày hội xuống đồng' của bà con đồng bào người Thái.

Chợ Viềng ken đặc người 'mua may bán rủi' trong đêm

Phiên chợ họp duy nhất một lần trong năm vào mùng 7 và 8 tháng Giêng chưa khai mạc đã thu hút hàng nghìn người đổ về tìm mua những đồ vật có thể mang lại may mắn cho gia chủ.

Độc đáo lễ rước người thượng thọ lên miếu Tiên Công ở đảo Hà Nam

Các cụ ông, bà thọ từ 80 đến 100 tuổi sinh sống tại vùng đảo Hà Nam, TX Quảng Yên, Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên miếu Tiên Công để báo ơn lập đảo.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Cầu kính xuất hiện ở làng quê, người dân thích thú đến check-in

Chùa Cao đang được xây dựng, một số hạng mục như cầu kính, tượng Phật 4 mặt cao hàng chục mét… đã hoàn thành, người dân thích thú đến check-in đầu xuân.

Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Đang cập nhật dữ liệu !