Từ tiếng Anh được dùng phổ biến nhất năm 2021 là gì?

Guardian đưa tin, từ điển tiếng Anh Oxford đã chọn từ “vax” (viết tắt của từ vắc xin) và các dẫn xuất của nó làm từ phổ biến nhất năm 2021.

Theo đó, việc sử dụng từ ngắn gọn của từ “vắc xin” trong năm nay đã trở nên rất phổ biến trên mạng xã hội tính đến tháng 9, mức độ sử dụng của từ này đã tăng gấp 72 lần, vì vậy các chuyên gia đã nhất trí quyết định chọn “vax” là từ của năm.

Ngoài ra, “vax” cũng được sử dụng nhiều trong các từ ghép, ví dụ những người phản đối tiêm chủng được gọi là anti-vax hoặc anti-vaxxers.

Xu hướng tương tự cũng được quan sát thấy ở các ngôn ngữ khác: ví dụ, ở Bồ Đào Nha, từ “vacina” được sử dụng nhiều gấp 10 lần so với 10 năm trước, còn từ “vaccine” của Pháp hiện nay hầu như chỉ được kết hợp với vắc xin chống Covid-19.

{keywords}
Từ điển tiếng Anh Oxford cho biết, việc sử dụng dạng viết tắt của từ “vắc xin” đã trở nên rất phổ biến trong năm nay trên mạng xã hội. (Ảnh: Pixabay)

“Chúng tôi chọn từ vax. Điều đầu tiên khiến chúng tôi quan tâm là sự gia tăng mạnh mẽ trong việc sử dụng từ này. Sau đó, chúng tôi phân tích và thấy rằng trong năm nay, từ vax chiếm vị trí trung tâm trong tất cả mọi suy nghĩ lo lắng của con người. Bằng chứng là ở khắp mọi nơi, từ các ứng dụng hẹn hò và biểu hiện của sự thất vọng, đến thời khóa biểu ở trường và các quy định hành chính liên quan”, Chủ tịch Oxford Languages, ông Casper Gratwall nói.

Ông Gratwall nói thêm, hơn nữa xuyên suốt trong các tranh cãi của chúng ta, “ngôn ngữ vắc xin” này đang thay đổi cách chúng ta nói và suy nghĩ về sức khỏe cộng đồng, xã hội và sức khỏe.

Vào năm 2020, từ điển Oxford không thể đưa ra một từ phổ biến nhất trong năm, thay vào đó xuất bản một số khái niệm đầy đủ nhất mô tả thời điểm này.

Mới đây, theo cập nhật của trang Our World in Data, tính đến ngày 27/10, có 48,7% dân số thế giới đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19. Dân số thế giới khoảng 7,8 tỉ người.

Ít nhất 201 quốc gia/vùng lãnh thổ đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đến nay. Có 6,88 tỉ liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm trên toàn cầu, và 24,16 triệu liều được tiêm mỗi ngày.

Trong số các quốc gia có hơn 1 triệu dân, Cuba hiện đang tiêm chủng nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Cuba tiêm trung bình mỗi ngày 1.733 liều vắc xin/100.000 dân trong 7 ngày qua.

Bên cạnh đó, trong số các quốc gia có hơn 1 triệu dân, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đứng đầu thế giới xét về tỉ lệ dân số đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19 (96%). Bồ Đào Nha là quốc gia có tỉ lệ dân số đã tiêm đầy đủ liều vắc xin Covid-19 cao nhất (86,82%).

Theo New York Times, khoảng 76% số liều vắc xin Covid-19 được tiêm trên thế giới nằm ở các quốc gia có thu nhập cao và trung bình cao. Chỉ 0,5% số liều vắc xin được tiêm nằm ở các quốc gia có thu nhập thấp.

Các thống kê cho hay, vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca đang được sử dụng tại 181 quốc gia/vùng lãnh thổ. Tiếp theo là vắc xin hãng Pfizer-BioNTech (141 quốc gia/vùng lãnh thổ), Sinopharm-Beijing (79), Moderna (78), Johnson & Johnson (61), Sputnik V (51), Sinovac (41)...

Toàn cảnh Moscow những ngày ‘không làm việc’

Toàn cảnh Moscow những ngày ‘không làm việc’

Chính quyền Moscow mới đây đưa ra những ngày không làm việc từ ngày 28/10 đến ngày 7/11 để ngăn chặn chuỗi lây nhiễm Covid-19 và làm chậm tỷ lệ mắc bệnh.

Thanh Bình (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !