Tủ lạnh, máy giặt gây ra tới 60 vụ cháy một tuần ở Anh

Các thiết bị điện tử trong nhà như máy giặt hay máy sấy quần áo, là nguyên nhân của hơn 60 vụ cháy nhà trong một tuần tại Vương quốc Anh.

Theo thống kê của nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Which?, con số các vụ cháy với nguyên nhân do lỗi thiết bị gia dụng ở mức tương tự trong khoảng 5 năm gần đây. Do đó, chính phủ cần phải có kế hoạch giải quyết vấn đề trong vòng ba tháng, sau khi Văn phòng An toàn sản phẩm được thành lập vào tháng 1/2018.

Tủ lạnh, máy giặt gây ra tới 60 vụ cháy một tuần ở Anh - ảnh 1

Hiện trường một vụ cháy do thiết bị gia dụng tại Anh (Nguồn: BBC)

Sau vụ hỏa hoạn tại tháp Grenfell (London), với lý do được xác định là do một tủ lạnh bị lỗi gây cháy, Which? đã kêu gọi việc cải tổ lại hệ thống quản lý an toàn sản phẩm của Anh. Một lỗi sản phẩm ảnh hưởng tới gần 5,3 triệu máy sấy quần áo mang các nhãn hiệu Hotpoint, Creda và Indesit được phát hiện vào năm 2015 sau khi đã gây ra hàng trăm vụ cháy từ năm 2004. Các nhãn hiệu này thuộc công ty Whirlpool, đơn vị cho rằng thống kê của Which? là không xác đáng. Lập luận của Whirlpool là độ chính xác các dữ liệu vụ việc do Cục cứu hộ và chữa cháy đưa ra không được chính phủ đảm bảo, do đó không thể được sử dụng để đánh giá về một nhà sản xuất riêng biệt.

Ủy ban Kinh doanh của Hạ viện Anh mới đây đã tuyên bố phản ứng từ phía Whirlpool, chủ sở hữu các thương hiệu nói trên, là đáng tiếc và việc hàng triệu máy sấy tiềm ẩn nguy cơ vẫn đang được sử dụng tại các hộ gia đình.

Hàng loạt các đơn yêu cầu thông tin đã được Which? gửi tới các sở cứu hỏa và Bộ Nội vụ nhằm nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của các thiết bị gia dụng có lỗi lên các vụ cháy ở Anh. Kết luận của nhóm này là gần 16,000 vụ hỏa hoạn diễn ra trên lãnh thổ Anh từ năm 2012 có nguyên nhân từ thiết bị nhà bếp gặp trục trặc. Máy giặt và máy sấy chiếm tới 35%, tiếp theo là bếp và lò nướng (11%), máy rửa bát (10%), tủ lạnh và tủ đông (8%).

Simon Blackburn, đại diện chính quyền địa phương, cho biết: “Việc thành lập được Văn phòng An toàn sản phẩm chỉ là bước đầu. Điều quan trọng nhất là khách hàng tiếp cận được với càng nhiều thông tin càng tốt, và chúng tôi mong muốn Văn phòng sẽ tạo ra cơ sở dữ liệu toàn diện và dễ dàng tiếp cận về các sản phẩm đã được nhắc nhở. Việc này sẽ giúp người tiêu dùng có hình dung đầy đủ về mức độ an toàn của thiết bị họ đang mua, và nhận được sự hỗ trợ từ phía các nhà sản xuất”.

Rachel Reeves, Chủ tịch Ủy ban Kinh doanh, chia sẻ: “Chúng tôi đã thống nhất chính phủ phải có quyền kiểm soát để đảm bảo việc đăng ký sản phẩm nhiều hơn, cơ chế nhắc nhở tốt hơn, và giảm số lượng các vụ hỏa hoạn gây thương vong”. Đại diện của Cục Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp cũng tuyên bố ưu tiên hàng đầu của chính phủ là đảm bảo an toàn của người dân.

A.M (Theo BBC)

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !