Từ 1/1/2018, 3000 lao động nữ nghỉ hưu sẽ bị mất 10% lương

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, từ 1/1/2018, lao động nữ về hưu vẫn tính lương hưu theo Luật BHXH năm 2014, theo đó, lương hưu của lao động nữ sẽ giảm so với những người về hưu trước 31/12/2017. Chỉ sau 1 đêm, lao động nữ nghỉ hưu sẽ mất 10% lương.

Ảnh minh hoạ

Ông Đỗ Ngọc Thọ - Phó trưởng ban chính sách Bảo hiểm xã hội thuộc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, hiện nay BHXH Việt Nam vẫn chưa nhận được thông tin nào về việc thay đổi cách tính lương hưu từ năm 2018 so với thay đổi của luật BHXH. Chính vì thế, từ 1/1/2018, việc chi trả lương hưu cho người lao động nữ về hưu vẫn thực hiện theo luật của BHXH năm 2014.

Trước đó, nhiều thông tin cho rằng việc tính lương hưu của lao động nữ về hưu từ năm 2018 sẽ gây thiệt thòi cho phụ nữ, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và BHXH Việt Nam đã có báo cáo và đề xuất với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về lộ trình điều chỉnh cho tương đương giữa lao động nam và nữ nhưng đến nay chưa có câu trả lời.

Ông Thọ cho biết, với những người nghỉ hưu từ 1/1/2018 vẫn tính theo luật BHXH năm 2014. Theo đó, đối với lao động nữ đóng BHXH 15 năm thì sẽ được hưởng 45% và mỗi năm tính thêm 2% tối đa đạt 30 năm đóng BHXH mới được hưởng 75% lương hưu. Để được hưởng 75% lương thì lao động nữ phải đạt 30 năm đóng BHXH, trong khi vào năm 2017 thì chỉ cần 25 năm. Đối với lao động nam chỉ cần 31 năm đóng BHXH sẽ được hưởng 75% lương.

Theo ông Phạm Lương Sơn -Phó giám đốc BHXH Việt Nam, BHXH Việt Nam có kiến nghị sửa đổi lộ trình tham gia của lao động nữ nhưng vẫn đang chờ. Chưa có gì mới thì BHXH Việt Nam vẫn tuân thủ chính sách của luật BHXH 2014.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, con số người lao động nghỉ hưu tính từ 1/1/2018 có số lượng không nhiều, chỉ khoảng 3.000 người trong tổng số 21 nghìn người nghỉ hưu từ 1/1/2018.

Ông Sơn cũng cho biết, BHXH Việt Nam đã báo cáo và có các giải pháp cụ thể về đề xuất tăng lương ưu tiên cho nhóm đối tượng này để họ không bị thiệt thòi.

Nếu trong quyết định mới sau ngày 1/1/2018 có hồi tố lương hưu thì BHXH sẽ hồi tố, còn nếu quyết định tính từ ngày thực hiện thì BHXH sẽ tính theo từ ngày có quyết định thực hiện.

Được biết, từ năm 2018 trở đi, người lao động có hợp đồng lao động ngắn hạn dưới 3 tháng cũng được đóng BHXH.

Về vấn đề này, ông Thọ cho biết thêm để quản lý số đối tượng có hợp đồng lao động từ 1 – 3 tháng đặt ra gánh nặng cho BHXH và cơ quan quản lý lao động vì đối tượng này có sự biến động, trong ý thức người sử dụng lao động họ cũng không muốn phải bỏ ra những khoản chi phí để đóng BHXH cho đối tượng này. Tuy nhiên, luật đã có quy định thì trách nhiệm của các cơ quan trong BHXH phải thực hiện chặt chẽ hơn đối với cơ quan quản lý lao động để nắm bắt được đối tượng, đôn đốc thu BHXH dù đây là điều rất khó.

Khánh Ngọc

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !