TTCK đột biến "bay hơi" 8 tỷ USD: Điều gì đang diễn ra tiếp theo?

Chuyên gia cho rằng trong thời gian tới, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục điều chỉnh và có thể kéo dài trong vòng 2 tháng tới. Phiên giao dịch ngày 6/2, áp lực bán ra vẫn rất lớn.

Phiên giao dịch ngày 5/2 kết thúc chứng kiến sự náo loạn của thị trường khi sắc đỏ ngập tràn. Vn-Index đã giảm kỷ lục 56,33 điểm (tương đương 5,1%) xuống mức 1.048,71 điểm. Trong phiên giao dịch này, ước lượng thị trường "bay hơi" 8 tỷ USD vốn hóa. 

Thị trường chứng khoán giảm điểm kỷ lục ngày 5/2.

Bên cạnh yếu tố tác động từ việc giảm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ trong những phiên giao dịch cuối tuần qua, thị trường Việt Nam cũng có một số yếu tố chính tác động đến sự đột biến trong phiên giao dịch này.

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc chiến lược Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí đã có cuộc trao đổi với phóng viên Infonet xung quanh phiên giao dịch đột biến hôm nay.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến phiên giao dịch đột biến ngày 5/2, thưa ông?

Ông Lê Đức Khánh: Sự giảm điểm của thị trường là do tổng hòa của nhiều yếu tố, trong đó có 3 yếu tố chính.

Đầu tiên, VN-Index chạm vùng kháng cự mạnh 1.100 - 1.170 điểm, đây là vùng cảnh báo thị trường sẽ trong giai đoạn "chuyển cua". Thị trường chứng khoán và VN-Index đã tăng điểm mạnh trong những tuần vừa qua và liên tiếp vượt các đỉnh mới nhưng lại chưa có lượt điều chỉnh lớn nào. Do đó, việc điều chỉnh của thị trường là điều dễ thấy.

Thứ hai, thị trường chứng kiến rất nhiều mã cổ phiếu lớn thuộc VN-Index30 đã tăng rất nhanh trong giai đoạn vừa qua như Masan, Vincom... Tăng mạnh như vậy thời qua tất nhiên sẽ có những phiên giảm sàn như chúng ta thấy. Tuy nhiên, phải ghi nhận đây là phiên giảm sàn tương đối kỷ lục.

Thứ ba, phiên giao dịch đột biến một phần đến từ tâm lý nhà đầu tư khi thấy thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thắt chặt margin. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư đang tin tưởng vào sự tăng tốt của thị trường, khi thị trường đảo chiều gặp phải tâm lý hoang mang cực độ. Khi đó hiệu ứng đám đông xảy ra khi nhiều nhà đầu tư thấy người bên cạnh mình bán.

Phiên giao dịch 5/2 ghi nhận hầu hết các cổ phiếu đều giảm sàn, riêng cổ phiếu bất động sản như ROS hay NVL vẫn giữ sắc xanh?

Ông Lê Đức Khánh: Việc mã nào giảm mạnh, mã nào không phụ thuộc vào cung cầu của thị trường. Một cổ phiếu ngược dòng có thể do trạng thái nắm giữ, tâm lý của từng cổ đông hoặc do cổ phiếu trôi nổi trên thị trường của nhóm đó quá ít không đủ để tác động sự tăng giảm, cũng có thể do tâm lý bán ra nhiều nhưng lượng mua vào lớn, không đủ làm chênh lệch giao dịch của mã đó.

Đây đang là giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm mạnh. Vì vậy, có những cổ phiếu điều chỉnh giảm rồi, những cổ phiếu khác vẫn có thể bị điều chỉnh giảm trong thời gian tới. Thậm chí cổ phiếu hôm nay còn xanh phiên ngày mai có thể sẽ giảm. Giai đoạn này hầu hết các cổ phiếu sẽ điều chỉnh, rất ít cổ phiếu đi ngược lại với thị trường.

Thị trường những ngày tới và giai đoạn tiếp theo ra sao?

Ông Lê Đức Khánh: Theo tôi giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm điểm chỉ là tạm thời. Thời gian này có thể kéo dài trong khoảng từ 2 tuần đến 2 tháng. Trong khoảng đó, tất nhiên có thể thị trường sẽ bập bùng theo hướng tăng điểm rồi lại giảm và ngược lại. Nhưng tối đa đợt điều chỉnh này chỉ trong khoảng 2 tháng.

Khoảng thời gian điều chỉnh trùng với giai đoạn Tết Nguyên Đán là thời kì giao dịch trầm lắng nhất, nhà đầu tư không ham giao dịch. Đây cũng là giai đoạn nhà đầu tư có xu hướng chốt lời hoặc tháo chạy bảo vệ thành quả.

Chính vì vây, tôi đánh giá thị trường sẽ chỉ điều chỉnh tạm thời, sau đó vẫn quay lại vùng điểm cao 1.170 điểm. Dài hạn hơn, tôi cho rằng sau đó thị trường sẽ lại vượt 1.170 điểm trong Quý I hoặc đầu Quý II/2018.

Về ngắn hạn, thị trường điều chỉnh theo hướng khá tiêu cực nhưng về dài hạn thị trường điều chỉnh xong lại tiếp tục tăng.

Phiên giao dịch ngày mai 6/2, tôi cho rằng xu hướng điều chỉnh khả năng vẫn tiếp tục diễn ra và kéo dài trong một vài tuần. Áp lực bán ra là rất lớn. Hỗ trợ cao nhất của thị trường rơi vào khoảng 1.040 điểm nhưng đây cũng chỉ là vùng hỗ trợ tương đối mềm. 

Minh Minh

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.