TT thương mại Hải Dương từng bị phạt vì vi phạm luật Điện lực

Nguyên nhân vụ cháy trung tâm thương mại Hải Dương bước đầu được xác định là do chập điện từ gian hàng vải ở tầng 1 của tiểu thương Nguyễn Thị Huê.

Cháy Trung tâm thương mại trách nhiệm thuộc về ai?

Tại cuộc gặp với UBND tỉnh chiều 15/9, ông Đoàn Đình Thanh, đại diện các hộ kinh doanh tại TTTM Hải Dương cho biết: Tất cả vốn liếng của gia đình tôi cũng như các tiểu thương đã đầu tư hết vào các mặt hàng kinh doanh tại đây, hiện tại chúng tôi đã trắng tay sau vụ hỏa hoạn. Đề nghị các ban, ngành của tỉnh hỗ trợ mặt bằng kinh doanh, kinh phí để chúng tôi tiếp tục kinh doanh.

TT thương mại Hải Dương từng bị phạt vì vi phạm luật Điện lực - ảnh 1
Bà Lê Thị Huyền, tiểu thương TTTM Hải Dương: "Tôi vẫn phải đóng phí PCCC hàng tháng".
(Ảnh. Xuân Hải).

Chủ cửa hàng kinh doanh giày dép Hằng Anh, tại TTTM Hải Dương bức xúc: Trong thời gian kinh doanh tại TTTM, chúng tôi đã phải đóng đầy đủ khoản phí như PCCC, điện nước hàng tháng cho Ban quản lý. Bây giờ lại để xảy ra cháy như vậy, tôi đề nghị làm rõ trách nhiệm của Ban quản lý TTTM.

Bà Lê Thị Huyền, kinh doanh quần áo tại quầy số 47 – 48 nghẹn ngào nói, thiệt hại đối với những tiểu thương gia đình tôi là rất lớn, cả gia đình trông chờ vào quầy hàng quần áo của tôi, nay đã bị cháy rụi, thiệt hại khoảng 450 triệu đồng, ngoài ra còn đang nợ ngân hàng 150 triệu đồng.

“Hàng tháng tôi đều đóng đầy đủ các khoản phí thu cho BQL trung tâm, cả tiền điện nước, PCCC, thuê quầy mỗi tháng tôi phải nộp 700 nghìn đồng. Đề nghị các cơ quan chức năng giảm thuế và giảm các loại phí cũng như hỗ trợ lãi suất vay, khoanh nợ ngân hàng cho chúng tôi”, bà Huyền thổn thức.

Đôi mắt đỏ hoe, chị Nguyễn Thị Khánh, kinh doanh quần áo tại cổng số 10, quầy số 5, nghẹn ngào kể với PV Infonet: “Tôi đã kinh doanh tại chợ Phú Yên cũ 5 năm và sang TTTM Hải Dương gần chục năm, tôi và cả 3 đứa con đều thuê cửa hàng kinh doanh tại đây, tất cả đều mất trắng chỉ sau 1 đêm hỏa hoạn, tai họa đã đổ ập xuống gia đình thật bất ngờ. Từ sáng sớm đến giờ tôi không buồn ăn chỉ vì xót của”.

Ban quản lý TTTM từng bị phạt 30 triệu đồng về PCCC

Theo ông Mai Văn Hội, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hải Dương, Trung tâm thương mại Hải Dương được xây dựng năm 1998, hoàn thành năm 2000, đưa vào sử dụng năm 2001 là công trình kiên cố có 4 tầng (3 tầng chính và 1 tầng tum), với diện tích sử dụng hơn 12 nghìn m2 với tổng giá trị hơn 33 tỷ đồng.

TT thương mại Hải Dương từng bị phạt vì vi phạm luật Điện lực - ảnh 2
Đên 17h ngày 15/9 khói vẫn bốc lên từ TTTM Hải Dương (Ảnh. Xuân Hải).

Ngày 13/12/2002, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành QĐ số 5094/2002/QĐ-UB giao chức năng quản lý Trung tâm thương mại (TTTM) Hải Dương thuộc UBND thành phố Hải Dương quản lý, hiện có 536 hộ kinh doanh tại đây, với nhiều ngành hàng kinh doanh khác nhau như: điện tử, kim khí, giày dép, quần áo, hàng mã, tạp hóa... còn tầng tum có 3 CLB thể hình, thẩm mỹ hoạt động.

Với chức năng nhiệm vụ của mình, Sở Công Thương Hải Dương đã thường xuyên có văn bản chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp an toàn phòng chống cháy nổ. Gần đây nhất Sở đã có văn bản số 409/SCT-KTATMT, ngày 15/5/2013 gửi các doanh nghiệp thực hiện nghiêm công tác PCCC.

Ngày 20/3/2013, Giám đốc Sở Công thương có QĐ số 237/QĐ-SCT thanh tra về việc chấp hành các quy định của Luật Điện lực và các văn bản hướng dẫn thi hành đối với UBND thành phố Hải Dương và các tổ chức bán buôn, bản lẻ điện trên địa bàn thành phố Hải Dương, trong đó có TTTM Hải Dương.

Qua thanh tra Đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện một số sai phạm của Ban quản lý chợ và Trung tâm thương mại TP. Hải Dương trong quá trình thực hiện Luật Điện lực, Chánh Thanh tra Sở đã ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền là 30 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu cơ quan chủ quản, Ban quản lý TTTM khắc phục ngay những sai phạm, tồn tại trong quá trình quản lý, khai thác kinh doanh.

Tháng 8/2013, Sở Công thương tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh, trực tiếp là Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH kiểm tra công tác PCCC&CNCH tại 20 chợ, trung tâm TM  trên địa bàn tỉnh, trong đó có TTTM Hải Dương. Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn yêu cầu BQL TTTM thực hiện ngay một số tồn tại trong công tác PCCC&CNCH.

Hỏa hoạn xảy ra tại TTTM Hải Dương là vụ cháy nghiêm trọng, tuy chưa có thiệt hại về tính mạng nhưng gây thiệt hại lớn về tài sản Nhà nước và của 536 bà con tiểu thương kinh doanh tại TTTM. Theo nhận định ban đầu thiệt hại ước chừng khoảng 300 – 400 tỷ đồng.

Để sớm ổn định tình hình giúp bà con tiểu thương phần nào bớt khó khăn, Ông Hội cũng đề nghị UBND tỉnh miễn giảm thu lệ phí chợ cho bà con tiểu thương từ 1 đến 3 năm; cho phép gia hạn nộp thuế, khoanh nợ thuế theo quy định của nhà nước với số thuế đã phát sinh mà các tiểu thương phải nộp trước khi cháy chợ, miễn thuế thu nhập cá nhân trong thời gian 1 năm kể từ ngày các hộ tiểu thương kinh doanh trở lại và có phát sinh thu nhập chịu thuế.

Kiến nghị ngân hàng khoanh nợ, miễn giảm lãi, xem xét hỗ trợ một khoản vốn vay ưu đãi để bà con tiểu thương được vay vốn tiếp tục kinh doanh. Đối với tiểu thương có tiền bị cháy nhưng vẫn còn nhận dạng được mệnh giá đề nghị ngân hàng xem xét cho bà con được đổi để giảm bớt thiệt hại.

Cũng theo ông Hội, UBND tỉnh cần giao cho công an sớm điều tra xác minh nguyên nhân vụ cháy và làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan, có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo quan sát của PV Infonet đến 17h chiều 15/9 khói vẫn bốc lên từ trong TTTM Hải Dương, khu vực bên ngoài vẫn được lực lượng công an bảo vệ nghiêm ngặt không cho người dân tiếp cận khu vực tòa nhà đang cháy.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày rất đông tiểu thương của TTTM Hải Dương đến kéo đến cổng UBND tỉnh đề nghị điều tra làm rõ nguyên nhân gây cháy để xử lý trách nhiệm của đơn vị, cá nhân liên quan đến vụ hỏa hoạn.

Xuân Hải

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !