TS Allan Bollard: Việt Nam có trọng trách giữ tinh thần liên kết của APEC

Trước thềm Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, tiến sỹ Allan Bollard, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC Quốc tế đã có những nhận định xác thực về Việt Nam trong vai trò chủ nhà APEC 2017.

Việt Nam đã quyết định một lần nữa đăng cai APEC. Sau 11 năm kể từ lần đăng cai trước, vai trò chủ nhà APEC đã không ngừng được nâng cao. Trong năm 2017, Việt Nam đang và sẽ tổ chức hàng trăm cuộc họp của các bộ trưởng, quan chức và chuyên gia tại nhiều thành phố.

Theo ông Allan Bollard, năm 2017, Việt Nam có trọng trách giữ vững tinh thần liên kết kinh tế khu vực của APEC để mang lại lợi ích cho tất cả các nền kinh tế thành viên cũng như mọi chủ thể có liên quan trong mỗi nền kinh tế. Trách nhiệm đăng cai một lần nữa lại đến vào một năm đầy thách thức. Những thách thức này bắt nguồn tự sự thay đổi của các nền kinh tế APEC – với trọng tâm ngày càng cao về thương mại dịch vụ, thương mại điện tử và quản lý hiệu quả hơn lưu chuyển thông tin dữ liệu. Tuy nhiên, nét đặc biệt lần này là những thách thức đến từ xu hướng dân túy mới, phản toàn cầu hóa nổi lên trên toàn thế giới trong năm 2016.

Việt Nam đảm nhận vai trò đăng cai APEC trong thời điểm mà quá trình toàn cầu hóa bị coi là nguyên nhân gây ra những vấn đề có thực cũng như không có thực, bao gồm lo ngại về vấn đề di cư, đầu tư nước ngoài, tự động hóa, áp lực môi trường cũng như mất công ăn việc làm do cạnh tranh từ nước ngoài. Trong số này, chỉ có vấn đề công ăn việc làm có liên quan tới liên kết kinh tế khu vực, và có vẻ như các nền kinh tế phát triển chịu tác động rõ hơn là những nền kinh tế mới nổi.

“Các nhà lãnh đạo kinh tế đã nhấn mạnh chúng ta cần hiểu rõ mối liên hệ giữa liên kết kinh tế khu vực và sự bình đẳng, công  bằng hơn nữa. Đây cũng là ưu tiên được Việt Nam đề cao”, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC cho biết.

Điều này đồng nghĩa với việc làm sáng tỏ thế nào là thương mại công bằng và không công bằng; phân tích tác động của các sáng kiến APEC đối với việc phân phối lại thu nhập của người dân và cuộc sống của họ; xác định những người có thể thiệt thòi trong thương mại tự do và giảm thiểu tổn thất, và nhìn về phía trước để dự báo các kỹ năng cần thiết cho những công việc đòi hỏi tay nghề cao ở các nền kinh tế phát triển trong tương lai.

Ông Allan Bollard cũng cho rằng: “Trong Năm APEC 2017, Việt Nam sẽ giúp chúng ta hiểu rõ liên kết kinh tế khu vực có thể góp phần cải thiện đời sống ra sao, đồng thời xác định những khó khăn trong việc phát triển kinh tế bao trùm”.

Chủ đề của Năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Việt Nam thúc đẩy hợp tác APEC qua bốn ưu tiên lớn: Một là thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm. Hai là đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng. Ba là nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số. Bốn là tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đây là tiền đề không chỉ Việt Nam mà còn tất cả các nền kinh tế APEC đưa ra những sáng kiến mới, thúc đẩy lợi ích của mọi lĩnh vực trong nền kinh tế.

Trong những năm gần đây, APEC đã tập trung hỗ trợ những thành phần kinh tế ít tương tác với tiến trình kinh tế, và do đó ít có cơ hội tham gia thương mại quốc tế qua các chuỗi cung ứng cũng như thương mại điện tử. Dù vẫn quan tâm tới thương mại hàng hóa chế tạo và các rào cản biên giới truyền thống, APEC đang ngày càng chú trọng hơn tới phát triển thương mại dịch vụ, là ngành sử dụng nhiều lao động nhất và là ngành kinh tế chủ đạo tại hầu hết các nền  kinh tế thành viên.

APEC cũng có một chương trình nghị sự rộng hơn, tập trung vào phụ nữ và những tầng lớp ít được quan tâm, các kỹ năng và sự dịch chuyển của thị trường lao động và tác động của y tế đối với lực lượng lao động.

Trong  năm 2017, Việt Nam sẽ định hướng cho tương lai của hợp tác và hội nhập kinh tế khu vực. Nhiều sáng kiến cụ thể của Năm APEC 2017 cũng sẽ giúp rút ra những điển hình. Vị thế hiện nay tạo cơ hội cho Việt Nam có những đóng góp quan trọng để  phát huy thế mạnh của APEC và đạt những mục tiêu đề ra.

“Hợp tác thúc đẩy “tính bao trùm” trong lần thứ hai Việt Nam đăng cai APEC sẽ gắn kết các sáng kiến thương mại với mục tiêu cuối cùng của APEC, đó chính là nâng cao chất lượng sống của mọi người dân trong toàn khu vực”, tiến sỹ Bollard khẳng định.

Tuệ Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !