Hà Nội: Trường học trăm tuổi vẹn nguyên kiến trúc cổ, xin tu sửa để tiếp tục sử dụng

Trường Tiểu học Đông Ngạc B (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là công trình kiến trúc tiêu biểu của phong cách pha trộn Âu - Á được xây dựng từ năm 1921 hiện còn khá nguyên bản nhưng đang xuống cấp nghiêm trọng.
Trường Tiểu học Đông Ngạc B (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được thành lập từ năm 1921, đến nay đã hơn 100 tuổi.
Ngôi trường cổ kính tọa lạc ở ven đê sông Hồng, sau này được mở rộng thêm dãy nhà mới.
 Ở phần nhà cổ hiện vẫn nguyên vẹn các nét kiến trúc Á đông cổ kính, có hình rồng bay lên, đài hoa sen...
Ngôi nhà cổ được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX, đặc trưng kiến trúc Pháp thể hiện ở khung cửa hình vòm và màu sơn vàng.
Trải qua cả thế kỷ, phần ngôi nhà cổ hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng và không được sử dụng do không đảm bảo an toàn.
Trên các bức tường tồn tại hàng trăm năm qua, nhiều phần đã rạn nứt.
Mái nhà có hiện tượng xuống cấp nghiêm trọng.
Theo đại diện nhà trường, hiện nay toàn bộ lớp học và phòng chức năng ở ngôi nhà cổ đã không hoạt động. Nhà trường đang xin ý kiến tu sửa để tiếp tục sử dụng.
Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc sửa chữa sẽ vẫn giữ lại kiến trúc nguyên thủy.
Phần lối đi hành lang được xây dựng theo kiến trúc vòm đặc trưng châu Âu.
Ngôi trường được thành lập từ năm 1921, phong cách kiến trúc pha trộn Á - Âu.
Với mái ngói và tượng điêu khắc "lưỡng long chầu nguyệt" cùng phần bậc thềm được trang trí bởi những con rồng đá cuộn mình, ngôi nhà cổ toát lên sự uy nghiêm. Hình tượng rồng không chỉ thể hiện sự thịnh vượng mà còn giáo dục con người phải tu tâm dưỡng tính, nỗ lực chinh phục chính mình.
Người dân xung quanh mong muốn ngôi nhà cổ sớm được sửa chữa để giữ lại những giá trị lịch sử ở ngôi trường có bề dày truyền thống văn hóa này.

Bảo Khánh

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Đang cập nhật dữ liệu !