Trưởng thôn điểm nóng ma túy mơ danh hiệu "Xóm văn hóa"

Hiện nay số lượng người buôn bán và sử dụng ma túy trên địa bàn đã giảm mạnh, không còn cảnh buôn bán, hút chích tại chỗ như ngày trước, nhưng nhiều năm làm xóm trưởng, ông chỉ mơ 1 lần đem về danh hiệu xóm văn hóa cho dân, dù đó là điều xa vời!

Ông Nguyễn Ngọc Tuyển, xóm trưởng xóm Cầu Gia Bảy, xã Đồng Bẩm, TP. Thái Nguyên trải lòng sau nhiều năm làm xóm trưởng và mơ ước đem về được cho dân danh hiệu Xóm văn hóa.

Chia sẻ về thực trạng tình hình buôn bán và sử dụng ma túy trên địa bàn xã hiện nay, ông Nguyễn Công Đức, Phó trưởng Công an xã Đồng Bẩm cho biết: Mặc dù trước những năm 90, đây là một điểm nóng về ma túy của cả tỉnh, là nơi tụ tập buôn bán và sử dụng may túy lớn tuy nhiên, từ năm 2002, khi lập chốt an ninh đến nay thì mọi hành vi mua bán và sử dụng đã giảm nhiều, hình thức hoạt động cũng đi vào bí mật và tinh vi hơn. Chỉ còn một vài tụ điểm buôn bán nhỏ lẻ và người mua sau khi mua cũng đem đi nơi khác sử dụng.

 Ma túy tuy không còn cảnh buôn thúng bán mẹt…


Về nơi một thời mua bán ma túy “đông như hội”
Nói về nguyên nhân mà cơn bão ma túy tràn về vùng đất này, ông Đức cho hay: Xã là địa bàn giáp ranh giữa huyện và thành phố, khi bãi vàng nổ ra vào những năm đầu của thập niên 90 người nghiện bắt đầu đổ về. Đây trở thành chợ ma túy bán như bán hàng rong. Trước đó, việc truy đuổi không ráo riết như bây giờ mà chỉ có những đợt truy đuổi thành từng đợt nên người mua bán và sử dụng vẫn ngang nhiên hoạt động sau mỗi đợt truy đuổi.

Với mấy mấy chục năm có lẻ chứng kiến sự  hình thành và tan rã của cơn bão ma túy tràn về xóm mình, vị trưởng xóm Cầu Gia Bảy, Nguyễn Ngọc Tuyển, bày tỏ: xóm Cầu Gia Bảy nằm gần đường quốc lộ, trước đây là xóm phi nông nghiệp. Thành phần trong xóm rất đa dạng, nhiều kiểu  người.

Xóm có khoảng 70% là gia đình công nhân viên chức nhà nước, 10% là gia đình thuần nông và 20% là người không có công ăn việc làm nên đi làm thuê khắp nơi, va chạm với nhiều thành phần trộm cắp rồi bị rủ rê lôi kéo vào con đường nghiện ngập.

Trưởng thôn điểm nóng ma túy mơ danh hiệu
Trước đây cảnh người chết  hay sốc thuốc có  thể bắt gặp bất kỳ đâu nhưng hiện nay thì khác. Rất khó có thể nhìn thấy cảnh người nghiện vật vờ ở nơi từng là điểm hút chích trước đây như thế này. ẢNh NL

Khi bãi vàng nổ ra, người chủ bãi vàng dùng thuốc phiện làm mồi nhử người lao động buộc họ phải phụ  thuộc. Các đối tượng nghiện bị bắt đi tù ra tù rồi lại tái nghiện tạo thành vòng luẩn quẩn không lối thoát.

Nếu trước kia cảnh buôn bán và sử dụng diễn ra như trẩy hội thì hiện nay tình trạng đó không còn. Trước đây cảnh người chết  hay sốc thuốc có  thể bắt gặp bất kỳ đâu nhưng hiện nay thì khác. Rất khó có thể nhìn thấy cảnh người nghiện vật vờ nơi đường chợ.

Trong 3 năm vừa qua, chỉ phát hiện ra 2 trường hợp sốc thuốc do sử dụng ma túy và trong ngày thế giới phòng chống ma túy vừa qua cũng đã bắt được 3 vụ buôn bán ma túy trên địa bàn thành phố, Ông Đức cho biết.

Ông Nguyễn Văn Hùng, trưởng xóm Đồng Tâm - một trong 3 xã từng có nhiều người nghiện và buôn bán ma túy lớn trong xã Đồng Bẩm trước đây chia sẻ: Trước năm 2004 số người chết vì sốc thuốc, vì AIDS và người nghiện trong xóm không thể nhớ hết được. Tuy nhiên, hiện nay thực tế này đã giảm được khoảng 80%, từ năm 2004 đến nay thì cả xóm mới có 5 người chết vì nghiện.

Nhưng ước mơ về một xóm văn hóa là điều xa vời…

Dù là một xóm toàn diện về mọi mặt, mọi phương diện tốt đều nổi bật và đứng đầu các xóm khác trong xã nhưng mơ ước của vị trưởng xóm Cầu Gia Bảy là đem về danh hiệu xóm văn hóa cho người dân vui mừng cũng không thể thực hiện được, bởi một lẽ, dù đã cố gắng nhưng trong xóm vẫn có 1-2 đối tượng bị bắt vì nghiện nên danh hiệu đó cứ nằm ngoài tầm với của xóm.

Được biết, theo quy định của xã, bên cạnh việc đáp ứng tốt mọi mặt thì trong xóm phải không có đối tượng nào bị bắt vì nghiện ma túy trong năm mới được danh hiệu xóm văn hóa. Vì vậy, làm thế nào để có được danh hiệu này khi con nghiện vẫn tồn tại đâu đó luôn là điều trăn trở với vị trưởng xóm tâm huyết.

Trưởng thôn điểm nóng ma túy mơ danh hiệu
Làm thế nào để có được danh hiệu Xóm văn hóa khi con nghiện vẫn tồn tại đâu đó luôn là điều trăn trở với vị trưởng xóm tâm huyết này! Ảnh NL

Thực tế, dù số lượng người nghiện đã giảm nhiều, số người được đi cai nghiện cũng không ít nhưng đại đa số người được cai sau 1 thời gian lại tái nghiện. Thừa nhận thực tế này, ông Đức cho biết: “Không kể các đối tượng đang ngồi tù hoặc bị tạm giam vì các tội phạm liên quan đến ma túy, hiện cả xã Đồng Bẩm có trên 150 đối tượng nghiện hút. Có trên 30 người được uống thuốc tại Trung tâm cai nghiện của thành phố nhưng đa số những người này đều không thể cai được, có người nghiện hàng chục năm trời, có người cai đi cai lại hàng chục lần rồi cũng không được”.

Con số đối tượng nghiện giảm chủ yếu là đi xa rồi mất tích hoặc chết vì bệnh tật chứ các trường hợp cai nghiện chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong khi đó có nhiều thanh niên lại mới bắt đầu nghiện vì thế số người nghiện toàn xã giữ ổn định trong nhiều năm qua.

Hơn 20 năm đã đi qua, tuy vùng đất từng là điểm nóng về ma túy của tỉnh Thái Nguyên đã không còn là điều sợ hãi với người dân địa phương nhưng nỗi đau mà nó để lại dường như chưa bao giờ nguôi. Người dân nơi đây luôn phấp phỏng lo âu vì biết đâu, ngày mai ai đó trong gia đình mình sẽ phải đối mặt với cái chết trắng đã được dự báo trước!

Lan Nguyễn

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Đang cập nhật dữ liệu !