Trường học đẩy mạnh tuyên truyền việc sử dụng điện thoại, mạng Internet an toàn

Hiện nay, mạng xã hội đang là phương tiện truyền thông, giải trí phổ biến được nhiều học sinh sử dụng và ưa thích. Tuy nhiên, phần lớn các em chưa lường hết các nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng.

Bên cạnh những lợi ích của không gian mạng mang lại, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội thì nó cũng nảy sinh không ít vấn đề, nhiều cá nhân lợi dụng mạng xã hội để đăng thông tin sai sự thật, có ứng xử thiếu văn hóa, lừa đảo...

Trước thực trạng đó việc hướng dẫn học sinh sử dụng không gian mạng sao cho an toàn là rất cần thiết. Vừa qua Trường THCS Lý Tự Trọng (TP. Lào Cai) đã tổ chức buổi tuyên truyền nâng cao nhận thức của học sinh trong việc sử dụng điện thoại, mạng Internet an toàn, văn minh.

Học sinh trường THCS Lý Tự Trọng được hướng dẫn kỹ năng dùng không gian mạng an toàn.

Tại buổi tuyên truyền học sinh nhà trường được hướng dẫn cách bảo mật thông tin cá nhân. Cụ thể như những thông tin tên thật, tuổi, trường lớp, địa chỉ nhà, ảnh cá nhân hay các loại mật khẩu... cần được bảo mật, không nên chia sẻ những thông tin này trên mạng. Bởi vì nếu các thông tin này bị lộ lọt thì người dùng dễ bị kẻ xấu lợi dụng, có khả năng gây ra nhiều mối nguy hại cho bản thân người dùng.

Ngoài ra, học sinh cũng được nhắc nhở việc cần suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ, đăng tải bất cứ điều gì và phải chịu trách nhiệm trước những thông tin mà mình đăng tải trên không gian mạng.

Thông tin được đăng tải trên mạng xã hội không phải lúc nào cũng đúng. Có rất nhiều tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng, các tin có những mục đích xấu, độc hại, tin kích động của những thế lực chống phá nhà nước với cách tuyên truyền hết sức tinh vi, vì thế các em học sinh cần tìm hiểu kỹ trước khi chia sẻ, like, bình luận.

Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng

Chia sẻ về buổi tuyên truyền, em Nguyễn Ngọc Đức - học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng cho biết: “Trước đây dùng mạng xã hội em hay thích đặt mật khẩu dễ nhớ nhưng sau buổi tuyên truyền thì em cũng biết được việc dùng mật khẩu dễ nhớ sẽ là điều kiện để cho những đối tượng xấu chiếm tài khoản, thậm chí chúng dùng tài khoản của em cho mục đích lừa đảo.

Sau buổi tuyên truyền em cũng biết mình không nên like cũng như bình luận trên không gian mạng một cách thiếu căn cứ và dù là không gian mạng nhưng em cũng phải chịu trách nhiệm với những gì mà mình chia sẻ”.

Thời gian qua, không chỉ Trường THCS Lý Tự Trọng mà nhiều cơ sở giáo dục khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sử dụng mạng xã hội an toàn tới toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Có những cơ sở giáo dục còn tổ chức ký cam kết đến từng chi đoàn, chi đội, phát tài liệu có nội dung tuyên truyền, xây dựng các phóng sự, tin, bài về sử dụng mạng xã hội an toàn đăng tải trên các website, fanpage Facebook và Zalo của nhà trường với mong muốn học sinh trở thành những người sử dụng không gian mạng an toàn và văn minh.

Hoàng Thanh

Khi mượn xe phải trả lại với bình xăng thật đầy: Bài học tỷ phú Mỹ dạy con

Tất cả con cái của tỷ phú Charlie Munger đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá và thành công trong lĩnh vực của mình. Những bài học ông áp dụng sẽ giúp các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái.

Con trai bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử, người mẹ Hà Nội xử trí đáng nể

Cách xử trí của bà mẹ Phương Thảo - người có con bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử - rất đáng để các bậc phụ huynh tham khảo và suy nghĩ.

Trúng 5 vé độc đắc, người phụ nữ chi 2,4 tỷ đồng mua vàng tặng con cháu

Người phụ nữ ở Kiên Giang vừa trúng 5 tờ vé số độc đắc liền ra tiệm vàng, chi 2,4 tỷ đồng mua vàng khiến dân mạng xôn xao, gửi lời nhắn “xin vía”.

Ma túy 'núp bóng' các loại nước giải khát, thực phẩm chức năng

Ma túy được các đối tượng ngụy trang, "núp bóng" dưới hai dạng nước giải khát và thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy hoặc ma túy được pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử...

Mẹ 'đỏ mắt' tìm con gái thất lạc 40 năm để trao khoản tiền lớn

TRUNG QUỐC - Con gái "thất lạc" 40 năm nhưng người mẹ vẫn kiên trì tìm kiếm, muốn gặp lại con để thực hiện ước nguyện đau đáu từ lâu.

Cha nuôi nhường con ăn cơm thịt, chỉ mong con lớn khôn từng ngày

TRUNG QUỐC - Câu chuyện tình cảm gia đình của cô gái hiếu thảo và người cha nuôi nghèo đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân.

Cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp gãy, cứu bố khỏi bị ngã

TRUNG QUỐC - Đoạn video giám sát tại nhà ghi lại khoảnh khắc một cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp bị gãy, cứu bố khỏi bị ngã, khiến người dùng mạng cảm động.

Nỗi sợ của anh Chánh Văn

“Tôi là kẻ có nhiều nỗi sợ và đang mỗi ngày tự mình học cách chấp nhận, chứ không phải để chiến thắng nỗi sợ đó”, anh 'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú tâm sự.

Con trai trách đón muộn sao người làm mẹ chỉ biết lặng im?

Cậu con trai trách mẹ đến đón muộn nhưng người phụ nữ chỉ im lặng, không lên tiếng giải thích.

Mẹ nghèo vượt 1.500km về quê trong đêm động viên con thi tốt nghiệp THPT

Từ Bình Dương, nữ công nhân lặng lẽ bắt xe về quê động viên con trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến khi gặp, con trai chị mới biết là mẹ về thăm. Hai mẹ con ôm nhau mừng mừng tủi tủi.

Đang cập nhật dữ liệu !