Trường học đẩy mạnh tuyên truyền việc sử dụng điện thoại, mạng Internet an toàn

Hiện nay, mạng xã hội đang là phương tiện truyền thông, giải trí phổ biến được nhiều học sinh sử dụng và ưa thích. Tuy nhiên, phần lớn các em chưa lường hết các nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng.

Bên cạnh những lợi ích của không gian mạng mang lại, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội thì nó cũng nảy sinh không ít vấn đề, nhiều cá nhân lợi dụng mạng xã hội để đăng thông tin sai sự thật, có ứng xử thiếu văn hóa, lừa đảo...

Trước thực trạng đó việc hướng dẫn học sinh sử dụng không gian mạng sao cho an toàn là rất cần thiết. Vừa qua Trường THCS Lý Tự Trọng (TP. Lào Cai) đã tổ chức buổi tuyên truyền nâng cao nhận thức của học sinh trong việc sử dụng điện thoại, mạng Internet an toàn, văn minh.

Học sinh trường THCS Lý Tự Trọng được hướng dẫn kỹ năng dùng không gian mạng an toàn.

Tại buổi tuyên truyền học sinh nhà trường được hướng dẫn cách bảo mật thông tin cá nhân. Cụ thể như những thông tin tên thật, tuổi, trường lớp, địa chỉ nhà, ảnh cá nhân hay các loại mật khẩu... cần được bảo mật, không nên chia sẻ những thông tin này trên mạng. Bởi vì nếu các thông tin này bị lộ lọt thì người dùng dễ bị kẻ xấu lợi dụng, có khả năng gây ra nhiều mối nguy hại cho bản thân người dùng.

Ngoài ra, học sinh cũng được nhắc nhở việc cần suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ, đăng tải bất cứ điều gì và phải chịu trách nhiệm trước những thông tin mà mình đăng tải trên không gian mạng.

Thông tin được đăng tải trên mạng xã hội không phải lúc nào cũng đúng. Có rất nhiều tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng, các tin có những mục đích xấu, độc hại, tin kích động của những thế lực chống phá nhà nước với cách tuyên truyền hết sức tinh vi, vì thế các em học sinh cần tìm hiểu kỹ trước khi chia sẻ, like, bình luận.

Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng

Chia sẻ về buổi tuyên truyền, em Nguyễn Ngọc Đức - học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng cho biết: “Trước đây dùng mạng xã hội em hay thích đặt mật khẩu dễ nhớ nhưng sau buổi tuyên truyền thì em cũng biết được việc dùng mật khẩu dễ nhớ sẽ là điều kiện để cho những đối tượng xấu chiếm tài khoản, thậm chí chúng dùng tài khoản của em cho mục đích lừa đảo.

Sau buổi tuyên truyền em cũng biết mình không nên like cũng như bình luận trên không gian mạng một cách thiếu căn cứ và dù là không gian mạng nhưng em cũng phải chịu trách nhiệm với những gì mà mình chia sẻ”.

Thời gian qua, không chỉ Trường THCS Lý Tự Trọng mà nhiều cơ sở giáo dục khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sử dụng mạng xã hội an toàn tới toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Có những cơ sở giáo dục còn tổ chức ký cam kết đến từng chi đoàn, chi đội, phát tài liệu có nội dung tuyên truyền, xây dựng các phóng sự, tin, bài về sử dụng mạng xã hội an toàn đăng tải trên các website, fanpage Facebook và Zalo của nhà trường với mong muốn học sinh trở thành những người sử dụng không gian mạng an toàn và văn minh.

Hoàng Thanh

Con trai lớp 3 nhà tiến sĩ viết văn tả 'mùi của mẹ' khiến nhiều người thích thú

Chị Nguyễn Thị Thu - tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Tsukuba (Nhật Bản), đã chia sẻ bài văn của con trai học lớp 3 lên Facebook nhận được sự yêu thích từ nhiều người.

Học tại nhà không người hướng dẫn, cha mẹ tước quyền đến trường của con

Chuyên gia cho rằng, nếu bố mẹ vẫn đi làm và bắt trẻ ở nhà tự học theo giáo trình là không công bằng với trẻ. Nếu trẻ học ở nhà không có người hướng dẫn, cha mẹ đang tước quyền đến trường của con.

Sự thật 'người lạ mặt bắt cóc trẻ em' tại các trường học

Trước nghi vấn kẻ lạ mặt tiếp cận học sinh ở nhiều trường học tại TP Vinh, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định: "Không có chuyện bắt cóc trẻ em' như thông tin trên mạng xã hội.

Trẻ dùng thiết bị điện tử mấy tiếng mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng xấu?

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, trẻ 2 tuổi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian nhất định mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.

Phụ huynh lo lắng trước thông tin 'người lạ mặt nghi bắt cóc trẻ em'

Nhiều phụ huynh đang chia sẻ thông tin, thời gian gần đây, tại TP Vinh (Nghệ An) xuất hiện 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy, tiếp cận học sinh ở nhiều trường học với ý đồ xấu.

Lý do khiến chỉ số IQ của trẻ em đang sụt giảm đáng kể

Một nghiên cứu của Đức cho thấy căng thẳng, lo lắng và phong tỏa xã hội đợt dịch Covid-19 khiến trẻ em phát triển trí tuệ dưới mức tiêu chuẩn thông thường.

Học tại nhà, cha mẹ là giảng viên vẫn khó thay thế việc trẻ đến trường

Chuyên gia cho rằng, mô hình homeschool nên được quy định chính thức tại Việt Nam với các điều kiện như phụ huynh phải đủ năng lực thực hiện, học sinh cần tham gia vào kỳ thi định kỳ bắt buộc và đảm bảo kết quả nhất định mới được tiếp tục duy trì...

Tầm quan trọng của sách trong việc hình thành nhân cách trẻ

Là người nghiên cứu về giáo dục và làm khuyến đọc, diễn giả Nguyễn Quốc Vương mong muốn mỗi gia đình Việt Nam đều có không gian đọc sách dù giàu hay nghèo.

Bức xúc cảnh giáo viên đè ngửa, nhồi nhét cơm vào miệng trẻ

Một bé 4 tuổi ở Bắc Ninh bị đè ngửa, nhồi nhét cơm khi cho ăn tại một cơ sở giữ trẻ khiếm khuyết không phép.

Tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập thấp kỷ lục, phụ huynh Hà Nội 'ngồi trên lửa'

Với chỉ 55,7% học sinh Hà Nội được vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về sự cạnh tranh khốc liệt đang bày ra trước mắt ở mùa tuyển sinh năm 2023.

Đang cập nhật dữ liệu !