Trường ĐH cũng không giữ SV tại chức làm giảng viên

"Hầu như không trường ĐH nào giữ sinh viên tại chức ở lại trường để làm giảng viên, cán bộ nghiên cứu, trong khi SV tốt nghiệp chính quy hay tại chức đều từ một "lò" mà ra" - giảng viên một ĐH lớn tại HN khẳng định.

"Nói không" với tại chức:

Trường ĐH cũng không giữ SV tại chức làm giảng viên


"Hầu như không trường ĐH nào giữ sinh viên tại chức ở lại trường để làm giảng viên, cán bộ nghiên cứu, trong khi SV tốt nghiệp chính quy hay tại chức đều từ một "lò" mà ra" - giảng viên một ĐH lớn tại HN khẳng định.


"Chất lượng "một trời - một vực" là nhận xét của giảng viên một trường ĐH lớn tại Hà Nội khi chia sẻ với PV Infonet, khi so sánh chất lượng đầu ra của SV hệ chính quy và hệ tại chức. Hầu hết các trường ĐH đều mở các hệ tại chức, liên thông. Với không ít trường, hệ tại chức, liên thông là "cần câu" làm kinh tế cho trường.

"Nếu muốn cải thiện chất lượng của nguồn lao động hệ tại chức, thì chính các trường phải đi đầu, làm rốt ráo, chứ không phải đợi đến lúc các cơ quan tiếp nhận công chức, lao động do các trường đào tạo phải lên tiếng "tẩy chay", vị giảng viên này khẳng định.

Trường ĐH cũng không giữ SV tại chức làm giảng viên

"Ngành giáo dục có lẽ cũng nhìn thấy điều này song khi làm có thể gặp những chồng chéo hay việc điều chỉnh không được thống nhất". Ảnh: VNN

Về quyết định của Nam Định không tuyển công chức đối với người tốt nghiệp hệ tại chức, dân lập, báo Vietnamnet cho biết, trước thời điểm UBND tỉnh Nam Định ra Nghị quyết "nói không" với hệ đào tạo tại chức và trường dân lập, nhiều đơn vị trên địa bàn đã quay lưng với những hệ đào tạo này. Việc thực hiện chủ trương này không khó khăn, mà còn được đồng lòng cao.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, chủ trương không tuyển tại chức, dân lập đã được nhiều đơn vị hành chính trên địa bàn áp dụng từ nhiều năm nay."Và chúng tôi không bị áp lực gì hết. Bởi trong tuyển dụng viên chức, Nam Định vẫn tuyển mở rộng cả dân lập, tại chức vì lĩnh vực này cần nhiều người. Riêng lĩnh vực công chức nhà nước thì chúng tôi cương quyết không tuyển".

Báo Giáo dục Việt Nam dẫn lời ông Trần Tất Tiệp, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nam Định, khẳng định, những người tốt nghiệp trường dân lập và liên thông sẽ được tuyển thẳng công chức các xã, phường, thị trấn. Sau 5 năm, theo luật công chức, nếu có nhu cầu và phấn đấu rõ ràng, sẽ được chuyển lên công chức cấp cao hơn.

Việc tỉnh "nói không" với dân lập, tại chức trong thi tuyển công chức năm 2011, theo bà Phùng Thị Tuyết Lan, Trưởng phòng Kế hoạch lao động văn xã, Sở KH&ĐT Nam Định: “Nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ chất lượng giáo dục của những hệ này có vấn đề. Đã lập ra dân lập, tại chức thì họ phải chấp nhận theo thị trường, đâu chỉ có tuyển vào hành chính Nhà nước”.

"Mùa tuyển sinh năm 2011, trong khi thủ khoa các trường ĐH công toàn trên 20 điểm trở lên nhưng thủ khoa ĐH Hà Hoa Tiên (đóng tại Hà Nam) vừa qua chỉ hơn 12 điểm thì làm sao chúng tôi không so sánh", Vietnamnet dẫn lời bà Lan.

Việc Nam Định nhất quyết không tuyển công chức tốt nghiệp tại chức, dân lập chắc chắn còn những nhiều ý kiến khác nhau. Song sự việc này rõ ràng là lời cảnh tỉnh đối với Bộ GD&ĐT, các trường ĐH trong việc xem xét, đánh giá thực chất chất lượng đào tạo của các trường.

Thiên Giang

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !