Trưởng Ban quản lý lễ hội nói về "thịt rừng" ở Chùa Hương
Sau khi có phản ánh của báo chí, Trưởng Ban tổ chức lễ hội Chùa Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hậu cho biết, lực lượng cảnh sát môi trường, kiểm lâm đã kiểm tra và khẳng định các cửa hàng ăn ở Chùa Hương không bán thịt thú rừng mà chỉ là thịt lợn, thịt nhím nuôi sinh sản. Trước thực trạng người bán hàng treo biển bán thịt lợn rừng, theo ông Hậu là do họ cung cấp thú nuôi theo giống lợn rừng.
![]() |
Theo ông Hậu, Chùa Hương không bán thịt thú rừng mà chỉ là thịt lợn, nhím. Ảnh IT |
Theo ông Nguyễn Văn Hậu, trong thời gian hơn 10 ngày diễn ra Lễ hội đã có khoảng 416 lượt khách về Chùa Hương, trung bình mỗi ngày có khoảng 30 nghìn lượt khách. Như vậy nếu tính lượng tiêu thụ trung bình thì mỗi ngày ở Chùa Hương phải có từ 5 – 7 tấn thực phẩm tươi sống. Ngoài ra để đảm bảo vấn đề vệ sinh thực phẩm, đến thời điểm này tất cả các cửa hàng ăn tại Chùa Hương đều đã trang bị tủ kính và để đồ ăn vào trong đó.
Trưởng Ban quản lý Lễ hội Chùa Hương cũng cho biết trong thời gian lễ hội diễn ra lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 30 "cò" đi xe máy bị bắt vì đang chèo kéo khách. Mặc dù không giải quyết được triệt để thực trạng này, nhưng theo ông Hậu việc liên tục kiểm tra xử lý đã góp phần hạn chế đi rất nhiều tình trạng chèo kéo du khách.
Bên cạnh đó tình trạng đốt vàng mã tại Chùa Hương cũng rất ít. Do không có chỗ thắp hương nên tình trạng này cũng ít và chỉ sử dụng hương vòng của chùa.