Trung tâm Sát hạch lái xe Đà Nẵng bị đình chỉ... 48 giờ!

Chỉ sau 48 giờ bị đình chỉ do đoàn kiểm tra của Bộ GTVT phát hiện "không đủ điều kiện, quy chuẩn theo quy định", Trung tâm Sát hạch lái xe Đà Nẵng đã được Chánh Thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng cho hoạt động trở lại. Liệu có điều gì khuất tất đằng sau sự "nhanh nhảu" này?

Bị đình chỉ do không đủ điều kiện, quy chuẩn

Sáng 18/7, ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chánh Thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng đã công bố Quyết định 190/QĐ-TTsS (ký ngày 17/7) phục hồi hoạt động sát hạch lái xe cơ giới đường bộ tại Trung tâm Sát hạch lái xe Đà Nẵng (TTSHLXĐN, thuộc Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Đà Nẵng - Sở GTVT Đà Nẵng) kể từ 7g30 cùng ngày.

Trung tâm Sát hạch lái xe Đà Nẵng bị đình chỉ... 48 giờ! - ảnh 1
Trung tâm Sát hạch lái xe Đà Nẵng đã được hoạt động trở lại từ 7g30 sáng 18/7 (Ảnh: HC)

Ông Nguyễn Trung Nghĩa cho hay, ngày 15/7, Đoàn "kiểm tra đột xuất các kỳ sát hạch lái xe cơ giới đường bộ đối với các địa phương có lái xe gây tai nạn từ đầu năm 2013" do Bộ GTVT thành lập đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại THLXĐN khi nơi đây đang diễn ra kỳ sát hạch lái xe cơ giới đường bộ cho 80 học viên.

Đối với sát hạch lý thuyết, biên bản kiểm tra ghi rõ: "Hội đồng thi đã tổ chức thi lý thuyết theo đúng quy trình quy định. Tuy nhiên việc truyền trực tiếp kết quả thi lý thuyết ra màn hình tại phòng chờ để người dân theo dõi và giám sát chưa được thực hiện thao đúng quy định. Tại thời điểm kiểm tra, Trung tâm không cung cấp được việc hiển thị lại hình ảnh về kết quả sát hạch thi lý thuyết để phục vụ công tác hậu kiểm".

Đối với sát hạch thực hành, biên bản này nêu: "Thực hành trong sân sát hạch đảm bảo đúng quy định... Tuy nhiên, kiểm tra xác suất xe sát hạch số 7 có đánh dấu sơn trắng trên cửa xe. Trong sân sát hạch, bài "Qua vệt bánh xe và đường vuông góc" có dấu hiệu sơn trắng trên sân".

Trung tâm Sát hạch lái xe Đà Nẵng bị đình chỉ... 48 giờ! - ảnh 2
Chánh Thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng Nguyễn Trung Nghĩa giải thích việc Trung tâm Sát hạch lái xe Đà Nẵng được khôi phục hoạt động chỉ sau 48 giờ bị đình chỉ (Ảnh: HC)

Từ đó, đoàn kiểm tra đề nghị Chánh Thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng "tổ chức ngay việc lập biên bản vi phạm; quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với TTSHLXĐN do đã vi phạm khoản 12 Điều 1 Nghị định 71/CP. Đồng thời đình chỉ tổ chức sát hạch lái xe ô tô đối với TTSHLXĐN cho đến khi đủ điều kiện theo quy định. Báo cáo kết quả về Bộ GTVT trước ngày 18/7".

Căn cứ theo đó, ngày 16/7, Chánh Thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng Nguyễn Trung Nghĩa đã ký Quyết định 2587/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ với mức phạt 7,5 triệu đồng do "không đủ điều kiện, quy chuẩn theo quy định", đồng thời đình chỉ việc tổ chức sát hạch lái xe cơ giới đường bộ của TTSHLXĐN cho đến khi có đủ điều kiện theo quy định.

Vì sao được khôi phục hoạt động chỉ sau 48 giờ?

Như vậy là với Quyết định 190/QĐ-TTrS được ông Nguyễn Trung Nghĩa ký ngày 17/7, TTSHLXĐN chỉ bị đình chỉ vỏn vẹn chưa tới 48 tiếng đồng hồ là đã được khôi phục hoạt động trở lại. "Liệu đằng sau sự "nhanh nhảy" này có điều gì khuất tất hay không?" - PV Infonet đặt câu hỏi với Chánh Thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng Nguyễn Trung Nghĩa.

Trung tâm Sát hạch lái xe Đà Nẵng bị đình chỉ... 48 giờ! - ảnh 3
Hình ảnh kết quả thi lý thuyết đã hiển thị trên màn hình đặt ở phòng chờ cho học viên và người dân theo dõi, giám sát (Ảnh: HC)

Ông Nguyễn Trung Nghĩa cho hay, sau khi đoàn kiểm tra của Bộ GTVT kết thúc việc kiểm tra đột xuất, ngay trong chiều 15/7, TTSHLXĐN đã có báo cáo số 14/TTSH về việc khắc phục các lỗi nêu trên. Ngày 16/7, cùng với việc ra quyết định xử phạt hành chính đối với TTSHLXĐN theo đề nghị của đoàn kiểm tra Bộ GTVT, Thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng cũng đã tiến hành kiểm tra thực tế tại Trung tâm này.

Ông Nguyễn Trung Nghĩa cũng khẳng định, việc một số báo hai ngày qua đưa tin Chánh thanh tra Bộ GTVT Nguyễn Văn Huyện ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động đối với TTSHLXĐN là không chính xác, mà đó là quyết định của Chánh Thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Trung Nghĩa, căn cứ quy định tại Nghị định 34/CP được bổ sung, sửa đổi bằng Nghị định 71/CP thì Chánh Thanh tra Sở GTVT có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời có quyết định phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của Trung tâm cho đến khi khắc phục xong. Quy định của pháp luật không quy định thời gian khắc phục là bao lâu, mà chỉ quy định "đến khi khắc phục xong".

Trung tâm Sát hạch lái xe Đà Nẵng bị đình chỉ... 48 giờ! - ảnh 4
Giám đốc Trung tâm Sát hạch lái xe Đà Nẵng Đoàn Văn Định cho biết, ngày 15/7 ông bị cao huyết áp phải đi cấp cứu (và hiện vẫn đang nằm điều trị tại khoa Tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng nhưng xin phép về nghe công bố quyết định cho khôi phục lại hoạt động của Trung tâm) nên không cung cấp được cho Đoàn kiểm tra của Bộ GTVT việc hiển thị lại hình ảnh về kết quả sát hạch thi lý thuyết để phục vụ công tác hậu kiểm. Hiện Trung tâm đã bố trí thêm cán bộ quản lý dự phòng cho việc này (Ảnh: HC)

"Khi kiểm tra lại, chúng tôi xác định Trung tâm đã khắc phục xong những lỗi được Đoàn kiểm tra Bộ GTVT chỉ ra. Việc đơn vị khắc phục xong sớm và được phục hồi hoạt động trở lại không có gì sai. Chúng tôi ra các quyết định nêu trên là đúng thẩm quyền và không có gì trái với quy định của pháp luật. Và cũng nên khuyến khích các đơn vị vi phạm có động thái khắc phục nhanh để trở lại hoạt động" - ông Nguyễn Trung Nghĩa nói.

Mặc dù vậy, ông Bùi Thanh Thuận, Chánh Văn phòng Sở GTVT Đà Nẵng cho biết, theo chỉ đạo của Giám đốc Sở, ông Đăng Việt Dũng, Văn phòng Sở đang chủ trì cùng các phòng, ban hữu quan xem xét, xử lý các cán bộ, công chức có trách nhiệm nhưng đã để xảy ra việc TTSHLXĐN bị xử phạt vi phạm hành chính ở ngay chính lĩnh vực giao thông đường bộ và bị đình chỉ hoạt động, dù chỉ là 48 tiếng đồng hồ!

Theo báo cáo của TTSHLXĐN, đơn vị đã lắp đặt hoàn thiện màn hình đặt ở phòng chờ để thông báo công khai cho học viên, người dân hình ảnh và kết quả thi lý thuyết theo quy định mới của Bộ GTVT. Nhưng khi đoàn kiểm tra của Bộ GTVT đến thì Trung tâm lại không nối bộ chuyển đổi hình ảnh (PC to Converter) nên không hiển thị hình ảnh kết quả thi lý thuyết. Ngay sau khi việc kiểm tra kết thúc, Trung tâm đã lắp đặt thiết bị hoàn chỉnh và thực hiện việc đưa hình ảnh kết quả sát hạch thi lý thuyết ra ngoài phòng chờ.

Trung tâm cũng có hệ thống ghi và lưu lại hình ảnh giám sát phòng thi lý thuyết trong tất cả các kỳ sát hạch. Nhưng tại khoá thi ngày 15/7, do người quản lý hệ thống máy lưu là Giám đốc TTSHLXĐN Đoàn Văn Định bị cao huyết áp phải vào bệnh viện cấp cứu nên không mở máy để lưu hình ảnh được. Tuy vậy, tất cả các hình ảnh sát hạch trong phòng thi lý thuyết của kỳ sát hạch này vẫn luôn hiển thị ra ngoài phòng chờ để mọi người theo dõi, giám sát. Để tránh lắp lại sự cố tương tự về sau, TTSHLXĐN đã bố trí thêm cán bộ quản lý dự phòng nhằm đảm bảo cho hệ thống ghi và lưu lại hình ảnh vận hành liên tục.

Ngoài ra, TTSHLSĐN giải trình, do diện tích sân sát hạch rất rộng và hàng ngày luôn có luợng học viên rất đông đến tham gia ôn tập, bên cạnh đó do công tác giám sát có lúc chưa được chặt chẽ nên đã để xảy ra việc có dấu vết ở bài thi "vệt bánh xe và đường vuông góc". TTSHLXĐN đã tổ chức kiểm tra và xoá hết số dấu vết trên.

HẢI CHÂU

Xôn xao clip bé gái 3 tuổi bị bé trai hàng xóm đánh liên tiếp trong phòng

Trong đoạn clip được chia sẻ, một bé trai liên tục đánh bé gái nhà hàng xóm, thậm chí còn lấy dây đồ chơi quất mạnh vào người khiến bé gái khóc lớn.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Chuyện cảm động ở khu dân cư thấy nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến đêm

Thương bé gái 1 tuổi theo mẹ đi giao hàng, những phụ nữ tốt bụng ở ngõ 885, Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội âm thầm hỗ trợ chỗ ở, miễn giảm học phí, san sẻ bỉm sữa, thức ăn…

Jennifer Lopez mặc nội y khoe đường cong ở tuổi 55 khiến gái trẻ phải ghen tỵ

Jennifer Lopez khoe đường cong nghẹt thở trong loạt ảnh quảng cáo nội y mới.

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Vẻ gợi cảm của diễn viên kém 12 tuổi sắp cưới Anh Đức

Vợ sắp cưới của Anh Đức là diễn viên trẻ Phạm Quỳnh Anh, sở hữu gương mặt xinh đẹp, vóc dáng nóng bỏng, quyến rũ.

Đang cập nhật dữ liệu !