Trung Quốc tập trận bắn đạn thật cách nơi đụng độ với Ấn Độ 1.000 km

Quân đội Trung Quốc mới tiến hành đợt tập trận bắn đạn thật cách nơi xảy ra đụng độ với Ấn Độ hơn 1.000 km. 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), quân đội Trung Quốc đã cho triển khai một cuộc tập trận bắn đạn thật ở cao nguyên Tây Tạng giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ sau vụ đụng độ ở vùng biên giới Himalaya.

Truyền thông Trung Quốc cho hay, cuộc tập trận mô phỏng cuộc tấn công vào các vị trí phòng thủ của kẻ địch bằng hoạt động phối hợp của một lữ đoàn khoảng 7.000 binh sĩ trên cao nguyên Tây Tạng ở độ cao 4.700 m.

{keywords}
Trung Quốc tập trận bắn đạn thật cách nơi đụng độ với Ấn Độ 1.000 km. (Ảnh: Weibo)

Cuộc tập trận có sự tham gia của các lực lượng pháo binh, tên lửa, không quân, chiến tranh điện tử, kỹ thuật và đặc nhiệm. Các xe tăng và máy bay không người lái (UAV) cũng được sử dụng trong đợt tập trận bắn đạn thật này.

Vào cuối ngày 16/6, một báo cáo cho hay cuộc tập trận được tổ chức “trong những ngày gần đây” mà không đưa ra thời gian cụ thể.

Thông tin trên được tiết lộ sau khi xảy ra vụ xung đột đẫm máu ở thung lũng Galwan, khu vực nằm giữa vùng Ladakh do Ấn Độ kiểm soát và Aksai Chin được Trung Quốc kiểm soát hôm 15/6. Phía Ấn Độ xác nhận 20 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong vụ đối đầu với Trung Quốc. Mặc dù Ấn Độ cho hay phía Trung Quốc cũng chịu thương vong về người, nhưng chính quyền Bắc Kinh vẫn chưa bình luận về thông tin trên.

Khu vực tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc được xác định diễn ra ở núi Nyenchen Tanglha, phía đông Tây Tạng và cách thung lũng Galwan, khu vực xảy ra đụng độ giữa quân đội Trung - Ấn hơn 1.000 km.

Trong quá trình diễn tập, ban đầu quân đội Trung Quốc cho tiến hành trinh sát và triển khai quân. Hoạt động bắn pháo được triển khai cả trên không và đất liền trong quá trình binh sĩ di chuyển cùng sự xuất hiện của các UAV để mở đường cho dàn xe tăng.

Sau khi tiêu diệt các trực thăng mô phỏng của đối phương bằng loạt đạn phòng không, cùng việc lực lượng đặc nhiệm được thả từ trên không xuống, cuối cùng quân đội Trung Quốc tiêu diệt hơn 1.000 mục tiêu trên khu vực rộng 10 km2.

Kể từ khi căng thăng với Ấn Độ bùng phát vào đầu tháng Năm, quân đội Trung Quốc đã cho tăng cường lực lượng tới dọc biên giới.

Theo đó, quân đội Trung Quốc đã cho huy động hàng ngàn lính dù, xe bọc thép cùng thiết bị quân sự từ tỉnh Hồ Bắc. Đây là dấy hiệu cho thấy, Trung Quốc đang tăng cường khả năng phòng thủ ở biên giới đề phòng xảy ra tình huống khẩn cấp.

Kho hạt nhân Ấn Độ vẫn 'chạy dài' sau Trung Quốc

Kho hạt nhân Ấn Độ vẫn 'chạy dài' sau Trung Quốc

Dù ngân sách quốc phòng năm 2019 tăng hơn 7% so với năm trước, nhưng kho hạt nhân của Ấn Độ vẫn "chạy dài" sau Trung Quốc.

Minh Thu (lược dịch) 

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Đang cập nhật dữ liệu !