Trung Quốc tăng chi tiêu quân sự

Trung Quốc tăng chi tiêu quân sự giữa lúc nền kinh tế quốc gia năm 2021 vẫn bị ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Chi tiêu quốc phòng năm 2021 của Trung Quốc sẽ tăng 6,8% so với năm 2020. Mức tăng cho ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm nay được đánh giá là tăng nhẹ so với năm 2020, do nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang phải chịu tác động từ đại dịch Covid-19.

{keywords}
Quân đội Trung Quốc diễn tập. (Ảnh: Chinamil).

Theo Reuters, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã cam kết tăng cường sức mạnh cho quân đội nước này thông qua chương trình phát triển một loạt vũ khí từ chiến đấu cơ tàng hình cho tới tàu sân bay, trong bối cảnh Bắc Kinh nhận định sẽ phải tiếp tục đối phó với nhiều mối đe dọa an ninh.

Trong tuyên bố hôm 5/3, con số chi tiêu quốc phòng năm 2021 được Trung Quốc thông báo là 1,35 ngìn tỉ nhân dân tệ (208,47 tỉ USD).

Vào năm 2020, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc chỉ tăng 6,6%, mức tăng thấp nhất trong vòng 3 thập kỷ. Đây cũng là năm thứ 6 liên tiếp mức tăng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc chỉ ở 1 con số.

“Chúng ta sẽ tăng cường huấn luyện và khả năng sẵn sàng chiến đấu cho quân đội, đưa ra mọi kế hoạch đối phó trước các mối đe dọa an ninh ở mọi khu vực và cho mọi tình huống, cũng như tăng cường năng lực chiến lược của quân đội để bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển của quốc gia”, ông Lý nói.

“Chúng ta sẽ tiếp tục cải thiện năng lực khoa học, công nghệ và công nghiệp quốc phòng, cũng như đẩy mạnh hệ thống di động quốc phòng”, ông Lý nhấn mạnh nhưng không nói rõ chi tiết.

Trong khi đó, ông Lý cũng đặt ra mức tăng trưởng kinh tế là hơn 6% cho năm nay. Trước đó, các nhà phân tích dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2021 có thể là hơn 8%. Trong năm ngoái, Trung Quốc cũng hạ mức tăng trưởng kinh tế, sau khi dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn tới kinh tế quốc gia.

Ông Yang Yujun, cựu quan chức Trung Quốc đang làm việc tại Đại học Truyền thông Trung Quốc nhận định, “Trung Quốc đang đối mặt với tình hình an ninh ở cả khu vực và trên thế giới khá phức tạp, nhiệm vụ đẩy mạnh hiện đại hóa, cải cách và xây dựng quân đội là vô cùng khó khăn. Do đó, cần đảm bảo chi tiêu quốc phòng cần thiết”, ông Yang cho hay.

Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền ở nhiều khu vực như biển Hoa Đông, hay căng thẳng biên giới với Ấn Độ, cũng như bất đồng với Mỹ về vấn đề Đài Loan và Hong Kong.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia ngoại giao và nước ngoài cho rằng, Trung Quốc chỉ đưa ra mức tăng chi tiêu quốc phòng thấp hơn con số thực tế mà nước này chi ra.

Còn tại Washington, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby đã từ chối bình luận trước câu hỏi liệu Trung Quốc có báo không chân thật con số tăng chi tiêu quốc phòng năm 2021 hay không.

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao mức tiêu thụ rượu đang gia tăng ở Ấn Độ?

Mức tiêu thụ rượu tại Ấn Độ ngày càng gia tăng, do một số nguyên nhân dưới đây

Cặp đôi đi hưởng tuần trăng mật theo cách ‘không giống ai’

Thay vì tới những thành phố hoa lệ hay thiên đường nghỉ dưỡng, cặp đôi mới cưới đi hưởng tuần trăng mật theo cách 'không giống ai'.

Đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý người thân, bạn bè cần tiền gấp để trả hóa đơn

Lợi dụng cuộc khủng hoảng chi phí sống, đối tượng lừa đảo giả vờ là người thân hay bạn bè đang cần tiền gấp để trả các loại hóa đơn nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền.

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này và điện thoại di động ở khắp mọi nơi có thể không kết nối được với Internet.

Các ‘anh hùng bàn phím’ đẩy người đàn ông vào cảnh ‘làm ơn mắc oán’

Người đàn ông nhanh tay cứu bé gái thoát nạn, nhưng lại rơi vào cảnh 'làm ơn mắc oán' chỉ vì những lời bình luận từ các 'anh hùng bàn phím'.

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !