Trung Quốc sẽ làm gì trong khi Nhà Trắng 'hỗn loạn' vì Covid-19?

CNBC nhận định, trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ - Trung, việc nhà lãnh đạo Hoa Kỳ mắc  Covid-19 có thể là cơ hội để Bắc Kinh củng cố vị thế trên thế giới.

Theo đó, CNBC cho rằng, dù Trung Quốc khó có thể tiến hành những hành động khiêu khích rõ ràng, Bắc Kinh vẫn có ý định tận dụng “thời gian nghỉ ngơi” để thắt chặt kiểm soát đối với khu vực tư nhân, cũng như thu hẹp khoảng cách công nghệ với Mỹ.

{keywords}
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc xấu đi trong thời gian qua là do nhiều nguyên nhân, trong đó có các nhân tố đến từ nền chính trị đối nội của cả hai nước này. (Ảnh: Reuters)

“Trong bối cảnh kỷ nguyên mới của sự cạnh tranh giữa Mỹ - Trung Quốc, với các sự kiện đã diễn ra trước đó: cụ thể là cuộc tranh luận tổng thống ‘hỗn loạn’ và việc ông Trump phải nhập viện do mắc Covid-19 đã tác động đáng kể đến nhận thức về Bắc Kinh trên thế giới”, CNBC viết.

Tuy nhiên, theo CNBC, các quan chức Trung Quốc khó có thể lợi dụng việc Mỹ đột ngột phân tâm bởi các vấn đề nội bộ và thực hiện bất kỳ bước quyết liệt nào như can thiệp vào Đài Loan hay Hong Kong, vì những hành động như vậy có thể chọc tức Washington.

“Bắc Kinh ít nhất sẽ tận dụng tình hình để có được “thời gian nghỉ ngơi” đã được chờ đợi từ lâu và tập trung vào các nhiệm vụ hiện tại như thắt chặt sự kiểm soát đối với khu vực tư nhân, đẩy nhanh sự phát triển của tiền kỹ thuật số và thu hẹp khoảng cách công nghệ với Mỹ”, CNBC giải thích.

Tổng biên tập tờThời báo Hoàn cầu, Hu Xijin cho biết: “Sự hỗn loạn trong các cấp của chính phủ Mỹ phản ánh sự chia rẽ và lo lắng của xã hội Mỹ, cũng như thực tế là hệ thống chính trị Mỹ đang ngày càng mất đi lợi thế”.

Bình luận về các trường hợp mắc mới Covid-19 đã được xác nhận tại Nhà Trắng, ông Hu Xijin cho rằng các tổ chức và lãnh đạo Mỹ đã thất bại trong cuộc chiến chống lại đại dịch, đặc biệt là khi so sánh với các đối tác Trung Quốc. “Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân đã phải trả giá cho sự mạo hiểm của họ khi đánh giá thấp sự hệ trọng của đại dịch Covid-19”, ông Hu Xijin viết trên Twitter.

Trong khi đó, Quốc hội Mỹ lo ngại rằng Washington có thể tụt hậu so với Trung Quốc trong một số lĩnh vực. Đặc biệt, các dân biểu đảng Cộng hòa là Kevin McCarthy và Michael McCall cho rằng: “Mỹ có thể thua trong cuộc chiến thương mại vì tương lai của siêu cường Trung Quốc hiện tại”. Trong bối cảnh đó, giới chức Mỹ đã kêu gọi tăng gấp đôi tài trợ cho các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử, điều này sẽ mang lại cho Mỹ cơ hội thiết lập các tiêu chuẩn 5G quốc tế và trở thành nước dẫn đầu trong việc sản xuất chip bán dẫn tiên tiến.

Tuy nhiên, theo CNBC, Washington có xu hướng đánh giá thấp những điểm yếu của Trung Quốc, đó là tiêu thụ không đủ trong bối cảnh kinh tế phục hồi, các vấn đề về nợ quốc gia, dân số già và sự phản đối của quốc tế đối với chính sách ngoại giao hiếu chiến của Bắc Kinh.

“Các quan chức Trung Quốc tin rằng ông Trump đã tự bắn vào chân mình sau khi mắc Covid-19. Bất kể Tổng thống Trump hồi phục như thế nào, khi nào và ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11, Chủ tịch Trung Quốc cũng sẽ đang tập trung vào việc làm thế nào trong giai đoạn này có thể phục vụ cuộc chơi lâu dài của Trung Quốc đối với Mỹ”, CNBC nhấn mạnh.

‘Thương chiến' Mỹ - Trung sẽ không kết thúc ngay cả khi ông Biden thắng cử?

‘Thương chiến' Mỹ - Trung sẽ không kết thúc ngay cả khi ông Biden thắng cử?

Tờ Foreign Policy nhận định, thế giới khó có thể mong đợi sự cải thiện trong quan hệ thương mại ngay cả khi ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

UAE bất ngờ rút khỏi liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu

Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) tiết lộ đã rút khỏi liên minh an ninh hàng hải Trung Đông do Mỹ đứng đầu từ 2 tháng trước.

Hãng hàng không New Zealand kiểm tra cân nặng của hành khách trước khi bay

Từ tháng 6, hãng hàng không Air New Zealand sẽ kiểm tra cân nặng của hành khách đi các chuyến bay quốc tế. Hãng cam kết giữ bí mật thông tin này của khách hàng.

Bé gái Malaysia nhập viện vì ăn bánh quy nghi tẩm cần sa do bố làm

Bé gái 11 tuổi ở Malaysia được đưa vào viện cấp cứu sau khi xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng do ăn phải bánh quy socola bị nghi tẩm cần sa do bố làm.

Những cái chết khó ngờ trong lúc giũ chăn ga gối đệm ngoài ban công ở Hàn Quốc

Hàng năm Hàn Quốc đều ghi nhận những ca tử vong trong lúc nạn nhân cố gắng giũ bụi trên chăn ga gối đệm qua cửa sổ, hoặc ban công chung cư.

Vợ ngồi tù vì phục kích, hất nước sôi vào người chồng đòi ly hôn

SINGAPORE - Người phụ nữ cố tình hất nước sôi vào người chồng đòi ly hôn khiến nạn nhân bị bỏng đã bị tòa án tuyên phạt 8 tháng tù giam.

Người đàn ông kể lại giây phút thoát chết khỏi hàm cá sấu trong lúc đi lặn

AUSTRALIA - Một người đàn ông đã suýt chết khi bị một con cá sấu nước mặn tấn công trong lúc đi lặn với vợ và nhóm bạn.

Elon Musk gặp Ngoại trưởng Trung Quốc, cổ phiếu Tesla bật tăng

Ngày 30/5, Elon Musk có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, dấu hiệu cho thấy cam kết lâu dài của hãng xe điện Tesla đối với thị trường tỷ dân.

Tục giết gà lấy gan xem ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới

TRUNG QUỐC - Để chọn ngày đẹp tổ chức đám cưới, đôi trẻ người dân tộc Daur ở Trung Quốc sẽ cùng nhau giết một con gà con, và lấy lá gan ra xem.

Vì sao phụ nữ dưới 40 tuổi dễ bị sập bẫy lừa tình trên mạng?

HÀN QUỐC - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, phần lớn nạn nhân của trò lừa tình trên mạng ở Hàn Quốc là phụ nữ dưới 40 tuổi.

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Đang cập nhật dữ liệu !