Ông Trump hay Biden làm Tổng thống sẽ tốt hơn cho nền kinh tế Mỹ?

Theo truyền thông Mỹ, ứng cử viên Tổng thống Joe Biden vẫn dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump trong các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử vào tháng 11.

Đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ quản lý kinh tế Mỹ tốt hơn?

Theo đó, với ý tưởng đảng Cộng hòa quản lý nền kinh tế Mỹ tốt hơn đảng Dân chủ là một huyền thoại cũ cần được xóa bỏ. Trong nghiên cứu của các chuyên gia, chính quyền đảng Dân chủ có xu hướng tăng trưởng kinh tế cao hơn, tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn và thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh hơn dưới thời các tổng thống đảng Cộng hòa.

Hơn nữa, suy thoái ở Mỹ hầu như luôn xảy ra dưới các chính quyền của đảng Cộng hòa. Cụ thể, các cuộc suy thoái 1970, 1980-1982, 1990, 2001, 2008-2009 và nay là 2020 bùng nổ với một đảng Cộng hòa trong Nhà Trắng (ngoại trừ cuộc suy thoái kép 1980-1982 bắt đầu dưới thời Jimmy Carter nhưng tiếp tục dưới thời Ronald Reagan). Cuộc Đại suy thoái 2008-2009 được kích hoạt bởi cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008, cũng xảy ra dưới chính quyền đảng Cộng hòa.

“Do đó, xu hướng này không phải ngẫu nhiên, với chính sách nới lỏng quy định dẫn đến khủng hoảng và suy thoái tài chính. Và đảng Cộng hòa làm cho vấn đề tồi tệ hơn khi liên tục đưa ra các quyết định ngân sách liều lĩnh: Họ chi tiêu nhiều như đảng Dân chủ, nhưng từ chối tăng thuế để bù đắp thâm hụt ngân sách”, Project Syndicate nhận định.

Những quan niệm sai lầm như vậy trong quản trị dưới thời Tổng thống George W. Bush đã khiến Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Biden rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Đầu năm 2009, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vượt quá 10%, nền kinh tế rơi tự do, thâm hụt ngân sách vượt quá 1,2 nghìn tỉ USD, và thị trường chứng khoán sụp đổ gần 60%. Vào cuối nhiệm kỳ thứ hai của ông Obama đầu năm 2017 tất cả các chỉ số này đã được cải thiện đáng kể.

Ngay cả trước cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra, tỷ lệ thất nghiệp, tăng trưởng GDP và thị trường chứng khoán dưới thời ông Obama đều tốt hơn dưới thời Tổng thống Trump. Được thừa kế hàng triệu USD từ cha mình, ông Trump đã phung phí chúng vào những dự án kinh doanh thất bại, và theo cách tương tự, ông thừa hưởng một nền kinh tế mạnh mẽ từ người tiền nhiệm và “trật bánh” chỉ trong một thời gian nắm quyền nước Mỹ.

{keywords}
Ông Joe Biden hay ông Donald Trump ai quản lý kinh tế Mỹ tốt hơn? (Ảnh: Reuters)

Cách tiếp cận của ông Biden với kinh tế Mỹ

Theo các tài liệu, giá cổ phiếu tăng trong tháng 8 năm nay đồng thời với việc ông Biden tăng cường dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận, có nghĩa là thị trường không lo lắng về nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden hoặc viễn cảnh đảng Dân chủ chiến thắng hoàn toàn trong Quốc hội Mỹ. Lý do rất đơn giản: chính quyền ông Biden khó có thể theo đuổi các chính sách kinh tế cấp tiến. Ngoài ra, ông Biden có thể được bao quanh bởi các cố vấn cấp tiến, nhưng họ đều hoàn toàn thuộc về xu hướng chính trị. Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris, ứng cử viên phó tổng thống của ông Biden, được biết đến là một chính trị gia ôn hòa.

Giới chuyên gia cho rằng, chính quyền ông Biden có thể tăng thuế suất cận biên cho các tập đoàn và 1% hộ gia đình giàu nhất Mỹ. Còn đối với ông Trump và các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã hạ thấp các tỷ lệ đó chỉ đơn giản là để cung cấp cho các nhà tài trợ và tập đoàn giàu có khoản chi 1,5 nghìn tỉ USD. Nhưng việc tăng thuế suất sẽ chỉ ảnh hưởng vừa phải đến lợi nhuận doanh nghiệp. Bất kỳ chi phí nào đối với nền kinh tế sẽ được bù đắp nhiều hơn không chỉ bằng cách đóng các lỗ hổng thuế cho phép trốn thuế và chuyển lợi nhuận cũng như sản xuất ra nước ngoài, mà còn bởi chương trình “Made in America” của ông Biden được thiết kế để trả lại nhiều việc làm, lợi nhuận và sản xuất cho đất nước.

Ngoài ra, chính quyền ông Trump thậm chí còn không bận tâm đến việc xây dựng một chương trình chính trị cho cuộc bầu cử này và ông Biden đã đề xuất một loạt các biện pháp ngân sách được thiết kế để kích thích tăng trưởng kinh tế. Nếu đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội và Nhà Trắng, thì chính quyền ông Biden sẽ không chỉ tập trung vào kích thích tài khóa rộng rãi nhắm vào các hộ gia đình, người lao động, doanh nghiệp nhỏ có nhu cầu, mà còn cho cả chi tiêu cơ sở hạ tầng và đầu tư nền kinh tế xanh mà người lao động sẽ tạo ra từ đây. Đảng Dân chủ sẽ đầu tư không phải vào việc cắt giảm thuế cho các tỉ phú, mà vào giáo dục và đào tạo lại người lao động, cũng như vào các chính sách đổi mới cũng như công nghiệp để đảm bảo khả năng cạnh tranh trong tương lai của đất nước.

Theo Project Syndicate, đảng Dân chủ cũng đang kêu gọi mức lương tối thiểu cao hơn để tăng tiêu dùng và thu nhập của người lao động, đồng thời đưa ra các quy định thông minh hơn để cắt giảm lượng khí thải carbon. “Đảng Dân chủ sẽ tìm kiếm các biện pháp để giúp khôi phục một số khả năng của người lao động và bảo vệ người dân khỏi các tổ chức tài chính săn mồi. Đồng thời, họ sẽ có cách tiếp cận thông minh hơn đối với các vấn đề, nhập cư và chính sách đối ngoại; xây dựng lại các liên minh và theo đuổi chính sách “hợp tác đối thủ” đối với Trung Quốc, chứ không phải chính sách ngăn chặn mà cả hai bên đều thua thiệt. Tất cả các biện pháp này sẽ tốt cho việc làm, tăng trưởng kinh tế và thị trường của Mỹ”.

Đối với những cử tri Mỹ quan tâm đến triển vọng kinh tế, lựa chọn không thể rõ ràng hơn. Ông Biden là ứng cử viên tổng thống duy nhất trong lịch sử gần đây đã không theo học các trường đại học Ivy League. Ông có cơ hội tốt hơn bất kỳ ai khác để xây dựng lại liên minh dân chủ và giành lại sự ủng hộ từ các cử tri tầng lớp lao động. Đối với tất cả những người Mỹ đang lo lắng về tương lai của họ và tương lai của con cái họ, việc đưa ra lựa chọn đúng đắn vào tháng 11 không thể rõ ràng hơn.

Nga sẽ làm gì trong cuộc đối đầu Mỹ - Trung?

Nga sẽ làm gì trong cuộc đối đầu Mỹ - Trung?

Các nhà phân tích Mỹ tin rằng, trong quá trình Mỹ đấu tranh chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc, Nga nếu không phải là một đối tác, thì ít nhất sẽ là một nhà quan sát không quan tâm.

Thanh Bình (lược dịch)

Một tỉnh ở Trung Quốc tạo điều kiện cho người độc thân có con

Nhằm đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm, tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc công nhận lợi ích hợp pháp của những người độc thân khi có con.

Thống đốc Florida DeSantis sẵn sàng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đang có những biểu hiện sẵn sàng cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Tổng thư ký NATO tới Hàn Quốc, bàn về vấn đề Triều Tiên

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc, Tổng thư ký NATO đã bàn luận về vấn đề Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Ông Trump bắt đầu vận động tranh cử tổng thống Mỹ, phát biểu về nhiều chủ đề 'nóng'

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các chuyến đi vận động tranh cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 từ cuối tuần qua.

Kỳ án mèo Hello Kitty: Dấu vết từ ác mộng của cô bé 14 tuổi

Vụ án mèo Hello Kitty là một trong những vụ giết người ám ảnh nhất lịch sử Hong Kong (Trung Quốc), khi nạn nhân suýt bị quên lãng nếu không có những cơn ác mộng của một cô bé 14 tuổi.

Chân dung nhà khoa học tên lửa hàng đầu Nga vừa qua đời

Pavel Kamnev, nhà khoa học tên lửa quân sự hàng đầu Nga và là “cha đẻ” của tên lửa hành trình Kalibr uy lực, vừa qua đời, hưởng thọ 86 tuổi.

Con đường nhúng chàm của cựu quan chức Trung Quốc bị tử hình treo

Truyền thông Trung Quốc cho hay, cựu quan chức Lưu Ngạn Bình hôm 10/1 đã bị kết án tử hình treo với tội danh nhận hối lộ hàng trăm triệu Nhân dân tệ (NDT).

Thương vong trong vụ nổ ở Pakistan tăng cao, hầu hết nạn nhân là cảnh sát

Ít nhất 28 người thiệt mạng, 147 người bị thương khi một kẻ đánh bom liều chết gây ra vụ nổ lớn bên trong thánh đường Hồi giáo ở thành phố Peshawar, phía tây bắc Pakistan.

Thổ Nhĩ Kỳ hé lộ khả năng chấp nhận Phần Lan vào NATO trước Thụy Điển

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ám chỉ, Ankara có thể đồng ý để Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Stockholm.

Người đàn ông giả chết để đếm số khách tới dự lễ tang

Người đàn ông Brazil khiến gia đình và bạn bè vô cùng tức giận, sau khi ông này giả chết chỉ vì tò mò xem số lượng người tới dự lễ tang của mình.

Đang cập nhật dữ liệu !