Trung Quốc mong muốn gì ở châu Âu trong giải quyết khủng hoảng Ukraine?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng thảo luận với châu Âu về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: AP

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen kêu gọi Trung Quốc đóng vai trò “mang tính xây dựng” trong việc giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở Ukraine.

“Trung Quốc sẵn sàng thảo luận với châu Âu về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Chúng tôi cũng mong châu Âu thể hiện sự độc lập chiến lược và sự khôn ngoan chính trị cũng như thực hiện các bước quyết định để đạt được hòa bình và ổn định lâu dài ở châu Âu”, nhà ngoại giao Trung Quốc bình luận về lời kêu gọi của Chủ tịch EC.

Bà Mao Ninh nhấn mạnh, Trung Quốc không phải là một bên trong cuộc khủng hoảng Ukraine, đồng thời nói thêm Bắc Kinh đang tích cực ủng hộ một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen sẽ thăm Trung Quốc vào ngày 5-7/4.

Trung Quốc trước đó đã công bố một tuyên bố gồm 12 điểm, trong đó có quan điểm về một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Bao gồm, sự cần thiết phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia, nối lại đối thoại trực tiếp giữa Moscow và Kiev, kêu gọi ngăn chặn leo thang hơn nữa.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng phản đối việc lạm dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương trong bối cảnh xung đột Ukraine, vì không giúp giải quyết cuộc khủng hoảng.

Thanh Thảo

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !