Trung Quốc dọa trả đũa nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ gặp lãnh đạo Đài Loan

Trung Quốc ngày 29/3 đe dọa sẽ trả đũa nếu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trong tuần này và kêu gọi Mỹ không cho phép bà quá cảnh.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: Reuters

Theo các hãng tin Reuters, AP và The Guardian, chiều nay (29/3), bà Thái Anh Văn rời Đài Loan để tiến hành chuyến đi 10 ngày thăm Belize và Guatemala. Chuyến đi gồm hai điểm dừng ở Mỹ, là New York (lúc đi) và Los Angeles (lúc về). Bà Thái Anh Văn dự định gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ tại California song chưa có xác nhận chính thức. 

Vài giờ trước khi lãnh đạo Đài Loan lên đường, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về chuyến đi.

Phát ngôn viên của văn phòng Zhu Feinglian tuyên bố tại một cuộc họp báo như sau: "Nếu bà Thái tiếp xúc với Chủ tịch Hạ viện McCarthy, đó sẽ là hành động khiêu khích nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc, làm tổn hại đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc đồng thời phá hủy hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan. Chúng tôi kiên quyết phản đối việc này và nhất định sẽ có biện pháp đáp trả". 

Theo bà Zhu Fenglian, việc bà Thái Anh Văn "quá cảnh" ở Mỹ không chỉ là chờ đợi ở sân bay hay khách sạn mà để gặp các quan chức và nhà lập pháp Mỹ. 

Trung Quốc luôn khẳng định Đài Loan là một phần của lãnh thổ nước này. Bắc Kinh thường xuyên cảnh báo các quan chức Mỹ không gặp bà Thái Anh Văn. 

Mỹ nói Trung Quốc không có lý do để phản ứng quá mức

Mỹ tuyên bố, những chuyến quá cảnh của lãnh đạo Đài Loan là bình thường và không có lý do gì để Bắc Kinh phản ứng thái quá. Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong những lần quá cảnh trước đây, bà Thái đã tham gia một loạt hoạt động, gồm cả gặp gỡ với các thành viên Quốc hội Mỹ... 

Quan chức Mỹ trên nói thêm, cuộc gặp giữa Chủ tịch Hạ viện McCarthy và với bà Thái Anh Văn không báo hiệu bất kỳ sự leo thang nào từ phía Mỹ. "Các thành viên Quốc hội đã gặp lãnh đạo Đài Loan trong hầu hết các lần quá cảnh trong quá khứ". 

Các lãnh đạo Đài Loan thường xuyên đi qua Mỹ khi thăm các đồng minh ngoại giao ở Mỹ Latinh, Caribbe và Thái Bình Dương. Các chuyến thăm không phải chính thức. 

Hoài Linh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !