Trung Quốc kêu gọi thế giới chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết, cộng đồng thế giới phải chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương của các quốc gia riêng lẻ và ngăn chặn các khối đối đầu với nhau.

“Chúng ta phải tuân thủ sáng kiến ​​toàn cầu của Trung Quốc trong lĩnh vực an ninh, chống lại việc lạm dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương. Chúng tôi phản đối đối đầu theo khối khi các nước phải lựa chọn giữa bên này hay bên kia”, RBC dẫn lời ông Lý Cường phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2023 hôm 29/3.

Thủ tướng Trung Quốc nói, cộng đồng thế giới nên cố gắng đoàn kết và thúc đẩy sự phát triển toàn cầu.

 Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Ảnh: EPA

“Trung Quốc ủng hộ các biện pháp hòa bình để giải quyết sự bất đồng giữa các quốc gia”, ông Lý Cường nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng Lý Cường, Nga cũng coi các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại họ là bất hợp pháp. Đồng thời, Moscow đã nhiều lần đưa ra các biện pháp trả đũa.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh chưa bao giờ coi việc áp đặt các biện pháp trừng phạt là một giải pháp hiệu quả cho các cuộc khủng hoảng và giữ quan điểm tương tự trong tình hình hiện nay với các hạn chế đối với Nga. Bà gọi các biện pháp trừng phạt đơn phương là bất hợp pháp.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cho rằng, các biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ không giúp giải quyết xung đột ở Ukraine mà có thể làm gia tăng căng thẳng và làm trầm trọng thêm tình hình.

Thanh Thảo

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !