Tân Thủ tướng Trung Quốc ủng hộ hợp tác với Mỹ

Tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết, Trung Quốc và Mỹ nên hợp tác, “răn đe và gây áp lực” sẽ không có lợi cho bất kỳ bên nào.

“Trung Quốc và Mỹ có tiềm năng hợp tác rất lớn, ‘răn đe và gây áp lực’ sẽ không có lợi cho bất kỳ ai”, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết tại một cuộc họp báo hôm nay (13/3).

Ông Lý Cường lưu ý, chủ đề phá vỡ quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ thường xuyên nóng lên, nhưng không rõ cuối cùng ai thực sự được hưởng lợi từ sự cường điệu này.

Theo tân Thủ tướng Trung Quốc, nền kinh tế hai nước có tính bổ sung cho nhau nên sự phát triển của bên nào cũng có lợi cho bên kia.

 Tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Ảnh: EPA

Cũng theo Thủ tướng Lý Cường, sẽ không dễ dàng để Trung Quốc đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 5% đã đề ra trong năm nay do những thách thức mới, vì điều này, chính phủ sẽ cần phải nỗ lực gấp đôi.

“Mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay được đặt ở mức khoảng 5%, xác định sau khi xem xét toàn diện các yếu tố khác nhau. Tất nhiên, hiện nay, quy mô nền kinh tế rất lớn, đã vượt quá 120 nghìn tỷ Nhân dân tệ và có nhiều thách thức mới. Với mức độ cao như vậy, có thể không dễ dàng đạt được mục tiêu tăng trưởng 5% và chúng ta cần phải nỗ lực gấp đôi”, ông Lý Cường nói.

Đồng thời, tân Thủ tướng Trung Quốc nói thêm, đại đa số người dân bình thường không theo dõi GDP đã tăng bao nhiêu, họ quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề cụ thể, bao gồm nhà ở, việc làm, thu nhập, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và môi trường.

Theo ông Lý Cường, công việc của chính quyền phải dựa trên kỳ vọng của người dân.

Trước đó, kinh tế Trung Quốc năm 2022 tăng trưởng 3%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 5,5% đề ra, chủ yếu do ảnh hưởng từ chính sách ứng phó Covid-19.

Thanh Thảo

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !