Tân Thủ tướng Trung Quốc ủng hộ hợp tác với Mỹ

Tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết, Trung Quốc và Mỹ nên hợp tác, “răn đe và gây áp lực” sẽ không có lợi cho bất kỳ bên nào.

“Trung Quốc và Mỹ có tiềm năng hợp tác rất lớn, ‘răn đe và gây áp lực’ sẽ không có lợi cho bất kỳ ai”, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết tại một cuộc họp báo hôm nay (13/3).

Ông Lý Cường lưu ý, chủ đề phá vỡ quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ thường xuyên nóng lên, nhưng không rõ cuối cùng ai thực sự được hưởng lợi từ sự cường điệu này.

Theo tân Thủ tướng Trung Quốc, nền kinh tế hai nước có tính bổ sung cho nhau nên sự phát triển của bên nào cũng có lợi cho bên kia.

 Tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Ảnh: EPA

Cũng theo Thủ tướng Lý Cường, sẽ không dễ dàng để Trung Quốc đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 5% đã đề ra trong năm nay do những thách thức mới, vì điều này, chính phủ sẽ cần phải nỗ lực gấp đôi.

“Mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay được đặt ở mức khoảng 5%, xác định sau khi xem xét toàn diện các yếu tố khác nhau. Tất nhiên, hiện nay, quy mô nền kinh tế rất lớn, đã vượt quá 120 nghìn tỷ Nhân dân tệ và có nhiều thách thức mới. Với mức độ cao như vậy, có thể không dễ dàng đạt được mục tiêu tăng trưởng 5% và chúng ta cần phải nỗ lực gấp đôi”, ông Lý Cường nói.

Đồng thời, tân Thủ tướng Trung Quốc nói thêm, đại đa số người dân bình thường không theo dõi GDP đã tăng bao nhiêu, họ quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề cụ thể, bao gồm nhà ở, việc làm, thu nhập, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và môi trường.

Theo ông Lý Cường, công việc của chính quyền phải dựa trên kỳ vọng của người dân.

Trước đó, kinh tế Trung Quốc năm 2022 tăng trưởng 3%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 5,5% đề ra, chủ yếu do ảnh hưởng từ chính sách ứng phó Covid-19.

Thanh Thảo

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !