Trung Quốc huấn luyện đội quân đánh hơi ma túy tinh nhuệ hơn cả chó nghiệp vụ

Cảnh sát thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc đã huấn luyện một nhóm 6 con sóc đỏ đánh hơi ma túy ở những nơi mà chó nghiệp vụ không thể tác nghiệp.

Trong đoạn video được People's Daily công bố, những con sóc nhanh nhẹn leo trèo lên nhiều đồ vật, và moi móc các hộp chứa. Hình ảnh video cho thấy con sóc chạy qua chạy lại giữa các hộp có kích cỡ và màu sắc giống nhau, trước khi dừng lại để đánh hơi. 

Chia sẻ với The Paper, cảnh sát Trùng Khánh cho biết với kích cỡ nhỏ và nhanh nhẹn, những con sóc có thể luồn vào các khoảng trống hẹp trong nhà kho và những nơi cất giấu mà chó nghiệp vụ không thể vươn tới. Theo đó, những con sóc được huấn luyện sử dụng móng vuốt cào vào các hộp nghi chứa ma túy để cảnh báo cho lực lượng chức năng.

"Những con sóc này có khứu giác nhạy bén. Trong quá khứ, chương trình huấn luyện cho các loài gặm nhấm cỡ nhỏ của chúng tôi chưa đủ phát triển như hiện tại", ông Yin Jin, một người huấn luyện cảnh khuyển được giao nhiệm vụ huấn luyện đội quân sóc săn lùng ma túy nói với The Paper.

Cũng theo ông Yin, chương trình huấn luyện được phát triển dành cho những chú sóc ở thành phố Trùng Khánh cũng có thể được áp dụng để đào tạo đánh hơi ma túy cho các loài động vật khác.

Hiện không rõ cảnh sát Trùng Khánh có nhân rộng lực lượng sóc săn lùng ma túy hay không, và lực lượng đặc biệt này có được sử dụng thường xuyên hay không. 

Tại Trung Quốc, hơn 120 loài chó đã được sử dụng để đánh hơi ma túy ở các nhà ga tàu điện ngầm, nhà kho, biên giới và nhiều nơi khác.

Trung Quốc thi hành chính sách không khoan nhượng đối với hoạt động sử dụng và buôn bán ma túy. Vào năm 2021, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc đã gọi ma tuý là "kẻ thù chung của nhân loại". 

Huấn luyện sóc để đánh hơi ma túy như ở Trung Quốc là lần đầu tiên trên thế giới. Nhưng ngoài loài chó, nhiều động vật và côn trùng khác cũng đã được sử dụng để phát hiện các chất nguy hiểm như thuốc nổ.

Vào năm 2002, Lầu Năm Góc đã phê chuẩn dự án sử dụng ong để phát hiện bom. Trong khi đó, Campuchia đã huấn luyện chuột để hỗ trợ các đội rà phá bom mìn. 

Minh Thu

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !