Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Theo cuộc khảo sát được các tổ chức hàng đầu tại Trung Quốc thực hiện bao gồm Hiệp hội Kế hoạch hóa gia đình, Đại học Kinh tế và Kinh doanh Thủ đô, giới trẻ nước này tin rằng một cuộc hôn nhân ổn định và nghề nghiệp vững chắc là điều kiện tiên quyết để sinh con. Những người tham gia khảo sát cũng cho biết “đau đớn khi sinh con” là lý do hàng đầu khiến phụ nữ sợ sinh đẻ.

Đối tượng được khảo sát chủ yếu là sinh viên đại học. Cả nam và nữ đều cho biết họ muốn thành công trong sự nghiệp trước khi lập gia đình. Chính việc phụ nữ có xu hướng ngày càng độc lập hơn đã làm thay đổi quan niệm hôn nhân ở đất nước tỷ dân, nơi mà đàn ông luôn được cho là người kiếm tiền chính trong gia đình. 

 Giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu mới tính chuyện sinh con. Ảnh: IC

Khác với 1-2 thế hệ trước, giới trẻ Trung Quốc hiện không còn coi hôn nhân là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Thay vào đó, giới trẻ tin rằng mục tiêu chính của hôn nhân là tinh thần và chất lượng sống cao hơn. Ngoài ra, họ hiện có thái độ cởi mở hơn về quan hệ tình dục trước hôn nhân và chuyện ly hôn.

Cũng theo cuộc khảo sát, sợ đau khi sinh con và thiếu kỹ năng làm cha mẹ nằm trong nhóm lý do chính khiến những người được phỏng vấn né tránh sinh con. Khoảng 15% cho biết họ muốn theo đuổi lối sống “DINK” - Gấp đôi thu nhập, không sinh con.

Cuộc khảo sát là một trong loạt nghiên cứu nhằm tìm hiểu suy nghĩ của giới trẻ Trung Quốc về hôn nhân và con cái, cũng như giúp đưa ra các biện pháp đối phó hiệu quả hơn trước tình trạng già hóa và sụt giảm dân số.

Chính phủ Trung Quốc đã từ bỏ chính sách 1 con được thi hành suốt nhiều thập niên, cũng như xây dựng thêm nhà trẻ để khuyến khích người dân kết hôn và sinh con. Chính quyền địa phương cũng triển khai các khoản trợ cấp đối với những công dân chịu sinh thêm con. 

Tuy nhiên, hơn 40% người được hỏi nói sẽ không sinh con chỉ vì những chính sách khuyến sinh mới được ban hành gần đây. Chỉ 8,26% nói sẵn sàng sinh con, nếu những chính sách ưu đãi này được triển khai. 

Đối mặt với tình trạng công việc khan hiếm, một số người nói rằng họ hy vọng có thêm các chính sách hỗ trợ việc làm thay vì khuyến sinh. 

Tờ The Paper dẫn lời GS Mao Zhuoyan tại Đại học Kinh tế và Kinh doanh Thủ đô nhận định kết quả khảo sát cho thấy sự khác biệt tâm lý lớn về chuyện kết hôn giữa sinh viên đại học với những người đã kết hôn.

Theo ông, sự thay đổi trong chính sách cần tính đến những thay đổi trong nhận thức của thế hệ hiện tại, và cần đặc biệt chú trọng đến nhu cầu của phụ nữ.

Minh Thu

Hiến tinh trùng không mệt mỏi, một nam giới sinh ra hơn 500 đứa trẻ

Một nam giới 41 tuổi, người Hà Lan, chuyên hiến tặng tinh trùng và được cho là cha của ít nhất 550 đứa trẻ trên toàn thế giới hiện phải đối mặt với một vụ kiện nhằm ngăn anh ta có thêm con.

Chân dung công tố viên đứng sau vụ điều tra ông Trump ở New York

Tranh cãi quanh cuộc điều tra cáo buộc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phạm pháp lúc vận động tranh cử cách đây 7 năm, đã khiến Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg trở thành tâm điểm chú ý.

Thống đốc bang Florida từ chối dẫn độ ông Trump

Sau khi đại bồi thẩm đoàn Manhattan, thuộc bang New York quyết định truy tố ông Trump, Thống đốc bang Florida nói sẽ không hỗ trợ dẫn độ cựu Tổng thống Mỹ.

Ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc bản cáo trạng chống lại ông là ‘sự đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử’.

Toà nhà siêu mỏng án ngữ ‘đất vàng’, giá hơn 24 tỷ/đồng mỗi căn hộ

Tòa nhà có những căn hộ chỗ hẹp nhất chỉ là 1,8m và có điểm rộng nhất là hơn 10m. Dù vậy, do có vị trí "đất vàng" gần quảng trường nên giá không hề rẻ.

Cháy phà ở Philippines, 29 người chết, 225 người được giải cứu

Thông tin cập nhật cho biết số người chết trong vụ cháy phà ở Philippines đã tăng lên 29, và 225 người đã được lực lượng cứu hộ giải cứu.

Con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin ôm bụng bầu 8 tháng đi tranh cử

Ứng viên Thủ tướng Thái Lan của đảng Pheu Thai, Paetongtarn "Ung Ing" Shinawatra - con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, đang mang bầu 8 tháng.

Hàng nghìn xác ướp động vật cổ đại được tìm thấy ở Ai Cập

Không chỉ những người có quyền lực thời cổ đại mới được ướp xác, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy những xác ướp động vật cổ đại ở những ngôi mộ hay đền thờ, phục vụ cho việc hiến tế.

Nga bắt một nhà báo Mỹ, cáo buộc làm gián điệp

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm nay (30/3) cho biết đã bắt giữ nhà báo Evan Gershkovich làm việc cho tờ The Wall Street Journal của Mỹ với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Trung Quốc kêu gọi thế giới chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết, cộng đồng thế giới phải chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương của các quốc gia riêng lẻ và ngăn chặn các khối đối đầu với nhau.

Đang cập nhật dữ liệu !