Trung Quốc đồng ý giúp Sri Lanka tái cấu trúc nợ

Với việc Trung Quốc đồng ý tái cấu trúc nợ, Sri Lanka sẽ có cơ hội rất lớn để tiếp cận gói cứu trợ trị giá 2,9 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo Reuters, trong ngày 7/3, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho biết, Trung Quốc đã đồng ý giúp Sri Lanka tái cấu trúc nợ, tạo điều kiện cho đảo quốc này nhận gói cứu trợ của IMF.

"Vào ngày 6/3, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc đã gửi thư tới IMF để nói về việc hỗ trợ Sri Lanka tái cấu trúc nợ. Cùng với sự bảo đảm từ Ấn Độ và Câu lạc bộ Paris, chúng tôi hi vọng gói cứu trợ sẽ được thông qua trong tháng 3", ông Wickremesinghe nói.

 Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước Quốc hội Sri Lanka, ông Wickremesinghe nhấn mạnh, nước này cần tiếp cận gói cứu trợ 2,9 tỷ USD của IMF để thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế. Sau khi tuyên bố vỡ nợ vào tháng 4/2022, dự trữ ngoại tệ của Sri Lanka đã cạn kiệt, dẫn tới tình trạng khan hiếm hàng hóa thiết yếu và lạm phát tăng vọt.

Cũng theo Tổng thống Wickremesinghe, Sri Lanka cần thanh toán khoảng 6 tỷ USD mỗi năm cho đến năm 2029 và duy trì phối hợp với IMF để giải quyết khủng hoảng kinh tế. Trước đó, để đáp ứng các nhu cầu nhận cứu trợ của IMF, chính quyền quốc gia Nam Á đã tăng thuế, dừng trợ giá mặt hàng năng lượng và lên kế hoạch bán các doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ.

Việt Dũng

Phi công Israel từ chối chở Thủ tướng Netanyahu tới Anh

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu buộc phải hoãn chuyến thăm Anh do một số phi công từ chối chở ông trên máy bay.

Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan yêu cầu điều tra giáo viên cắt tóc hơn 100 học sinh

Một giáo viên Thái Lan bị điều tra vì cắt tóc của hơn 100 học sinh để trừng phạt các em vì vi phạm các quy định về kiểu tóc. Vụ việc đã gây ra làn sóng phản ứng.

Câu chuyện về ngôi làng Nhật Bản không có trẻ sơ sinh trong suốt 25 năm

Cách đây 7 năm, cậu bé Kentaro Yokobori chào đời ở làng Kawakami, quận Sogio và trở thành đứa trẻ sơ sinh đầu tiên của ngôi làng sau 25 năm không có em bé nào được sinh ra.

Tiểu bang Mỹ cấm người dưới 18 tuổi dùng mạng xã hội nếu bố mẹ không cho phép

Bang Utah của Mỹ vừa thông qua luật yêu cầu sự cho phép rõ ràng của cha mẹ đối với bất kỳ ai dưới 18 tuổi muốn sử dụng các mạng xã hội như TikTok, Facebook, Instagram…

Biểu tình rầm rộ trên khắp nước Pháp

Ngày 23/3, hơn 250 cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp nước Pháp để phản đối việc Tổng thống Emmanuel Macron buộc Quốc hội tăng tuổi nghỉ hưu mà không cần bỏ phiếu.

Ông Medvedev cảnh báo Đức về hành động bị Nga coi là tuyên chiến

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, nếu Đức quyết định thực thi lệnh "bắt giữ" Tổng thống Vladimir Putin của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) thì chính là tuyên chiến với Nga.

Cảnh sát Australia vây bắt các nghi phạm dùng máy bay vận chuyển 52kg ma túy

Các sĩ quan cảnh sát Australia đã vây bắt các nghi phạm chuyên chở khối lượng lớn ma túy bằng máy bay ngay sau khi chúng hạ cánh xuống khu vực hẻo lánh ở Monto, bang Queensland.

Du khách chơi trò rơi tự do bị đứt cáp giữa chừng

Một du khách muốn tìm cảm giác mạnh bằng trò rơi tự do đã phải vào bệnh viện sau khi sợi dây bungee buộc vào chân anh ta bị đứt giữa chừng. Vụ việc xảy ra tại thành phố du lịch nổi tiếng Pattaya của Thái Lan.

Dân mạng trầm trồ về lịch trình du lịch Việt Nam do trí tuệ nhân tạo đưa ra

Muốn một mình du lịch Việt Nam trong 12 ngày nhưng không biết bắt đầu từ đâu, Mel - một cô gái Singapore đã dùng công cụ Trí tuệ Nhân tạo (AI) để giúp lên lịch trình chi tiết.

Ông Trump nhận tin buồn trong vụ điều tra cất giữ tài liệu mật ở tư dinh

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa ra lệnh cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp cho các công tố viên những tài liệu trong vụ điều tra cất giữ hồ sơ mật tại tư dinh ở Florida.

Đang cập nhật dữ liệu !