Trump nêu bật tự do hàng hải ở Biển Đông trước ASEAN

Tổng thống Mỹ đã nêu bật việc tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông khi trao đổi với các đối tác ASEAN.

Tổng thống Mỹ nêu bật tầm quan trọng của Biển Đông tại các cuộc họp với ASEAN. Ảnh: Gmanetwork.

"Mỹ đưa ra thông điệp rất nhất quán ở tất cả các cấp, về tầm quan trọng của Biển Đông và việc bảo đảm tự do hàng hải và luật pháp quốc tế ở khu vực này", ông Daniel Shields, Đại biện lâm thời của Phái đoàn Mỹ tại ASEAN, trả lời câu hỏi của phóng viên cho biết.

Trao đổi với một nhóm phóng viên các nước qua điện thoại, ông Shields nêu rõ tất cả các nước ở Ấn Độ - Thái Bình Dương phụ thuộc rất lớn vào tự do hàng hải và thương mại ở Biển Đông.

"Đó là một ưu tiên cao của Mỹ", ông Shields nói.

Đại sứ Shields cho biết khi Tổng thống Mỹ Trump, Ngoại trưởng Tillerson và các quan chức cấp cao ở các hội nghị của ASEAN ở Philippines đều khẳng định cam kết an ninh ở khu vực.

"Mỹ cam kết bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, tiếp tục điều máy bay, tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào pháp luật cho phép", ông Shields nói.

Phía Mỹ cho rằng còn nhiều việc phải làm sau khi bộ khung Bộ Quy tắc ứng xử (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc đạt được. Mỹ không đứng về bên nào trong yêu sách chủ quyền nhưng Washington có quan điểm mạnh mẽ rằng tất cả các yêu sách phải tuân theo luật quốc tế, như đã được nêu trong Công ước Luật biển 1982 của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS).

"Nhiều đối tác trong ASEAN đã bày tỏ quan điểm tương tự với Mỹ về Biển Đông, ông Shields nói.

Lý giải việc Tổng thống Trump không dự Cấp cao Đông Á (EAS) như dự kiến, ông Shields cho hay do cuộc họp EAS bị trì hoãn. Mặc dù vậy, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu trong bữa trưa với các lãnh đạo EAS và đối tác, do Tổng thống Philippines chủ trì.

Hữu Danh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !