Trồng rau thủy canh kết hợp mở quán ăn sinh thái, thu tiền tỷ mỗi năm

Thực hiện mô hình trồng rau thủy canh trong nhà lưới kết hợp mở quán ăn sinh thái, anh Trần Thanh Vũ ở ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc (Kiên Giang) thu lãi hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

Quê ở huyện An Minh, anh Trần Thanh Vũ (SN 1979) theo gia đình đến đảo ngọc Phú Quốc sinh sống. Năm 22 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, anh Vũ nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Hoàn thành trách nhiệm của người thanh niên, anh Vũ trở về địa phương làm vườn sinh sống và tham gia công tác ở ấp, xã. Trải qua nhiều vị trí công tác, với sự hăng hái, nhiệt tình, năm 2008, anh Vũ được kết nạp Đảng. Sau này, anh được nhân dân tin tưởng bầu làm trưởng ấp, rồi được đảng viên bầu làm Bí thư Chi bộ ấp Suối Lớn. Đến năm 2019, anh Vũ được giao nhiệm vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã Dương Tơ.

Cùng với công tác, anh Vũ phát huy bản chất bộ đội Cụ Hồ, tự lực, tự cường, vươn lên phát triển kinh tế gia đình với mong muốn làm giàu chính đáng. Nhận thấy vườn trồng cây ăn trái các loại như xoài, mít, đào, tiêu bán giá không ổn định, anh Vũ tìm tòi mô hình sản xuất mới.

4 năm trước, anh Vũ quyết định thực hiện mô hình sản xuất rau sạch thủy canh. Anh mạnh dạn đầu tư hệ thống nhà lưới, ống trồng rau, hệ thống công nghệ phục vụ sản xuất rau sạch thủy canh với chi phí gần 1,4 tỷ đồng. Theo anh Vũ, hệ thống nhà kính, giàn trồng rau, ống nước, máy bơm… đầu tư một lần có thể khai thác liên tục nhiều năm.

Đến nay, anh Vũ mở rộng diện tích trồng rau thủy canh lên gần 3.000m2 trồng cải bẹ dún, xà lách… Mỗi tháng, anh thu hoạch 1-1,5 tấn rau, bán ra thị trường cải bẹ dún giá 30.000 đồng/kg, xà lách giá 50.000 đồng/kg. Ước tính trừ chi phí sản xuất, mỗi tháng anh Vũ thu lãi từ bán rau sạch được 15 triệu đồng.

Anh Trần Thanh Vũ (giữa) giới thiệu rau sạch cho các cựu chiến binh xã Dương Tơ.

Theo anh Vũ, mô hình rau thủy canh cho năng suất, chất lượng cao và thu lãi khá cao. Để mô hình này đạt hiệu quả, người làm cần có nguồn vốn lớn và quan trọng hơn phải tìm được đầu ra cho sản phẩm. Ở TP. Phú Quốc, việc cung ứng rau sạch ra thị trường khá thuận lợi. Người dân nơi đây đã tin dùng sản phẩm rau sạch do anh Vũ sản xuất, nên không lo đầu ra.

“Về vấn đề sâu, dịch bệnh trên cây trồng, phương pháp trồng rau trong nhà kính ít rủi ro hơn so   phương pháp trồng rau truyền thống, do môi trường nhà kính dễ kiểm soát. Hiện tôi trồng liên tiếp các đợt rau, hầu như ngày nào cũng có rau bán ra thị trường. Rau trồng tại đất đảo sẽ tươi ngon hơn so rau vận chuyển từ đất liền ra đảo nên bà con ở đây rất thích”, anh Vũ nói.

"Đồng chí Trần Thanh Vũ là cựu chiến binh tiêu biểu, đã phát huy ý chí tự lực, tự cường, vươn lên trong cuộc sống. Đồng chí thực hiện mô hình sản xuất rau sạch  lợi nhuận khá, cung cấp rau sạch, tươi ngon tại chỗ cho người dân ở đảo. Đây là mô hình hay để các cựu chiến binh có vốn có thể học và làm theo", Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Dương Tơ Nguyễn Quốc Hiệp chia sẻ.

Chúng tôi tham quan mô hình trồng rau sạch của anh Vũ, các đường ống, nước và phân bón được máy bơm lên liên tục, tạo thành vòng tuần hoàn, giúp cây hấp thụ dưỡng chất. Anh Vũ kể: “Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, phải thực hiện giãn cách xã hội, nên nguồn cung phân bón, dưỡng chất từ TP. Hồ Chí Minh chuyển về bị gián đoạn, việc sản xuất hết sức khó khăn, có lúc phải tạm dừng. Nhưng tôi thấy mô hình này sản xuất rất hiệu quả nên lúc nào cũng cố gắng thực hiện. Điều quan trọng là cung cấp được nguồn rau sạch, xanh tươi tại chỗ cho người dân ở đảo”.

Trước khi trồng rau sạch, anh Vũ cải tạo đất trồng cây ăn trái của gia đình để mở quán ăn sinh thái. Quán ăn của anh Vũ với những tum nhỏ được lợp bằng lá mát rượi nằm giữa hồ sen. Các món ăn dân dã như cá đồng, gà đồng, lươn, ếch… được bán giá từ 200.000-500.000 đồng/kg tùy loại và chế biến theo yêu cầu của khách. Quán ăn đã thu hút nhiều thực khách gần xa.

Theo anh Vũ, từ việc trồng rau xanh và kinh doanh quán ăn, sau khi trừ chi phí, anh lãi hơn 1 tỷ đồng/năm, gia đình có cuộc sống thoải mái và yên tâm bám đất đảo phát triển kinh tế.

Anh công nhân 2 lần trượt đại học làm ông chủ chuỗi nhà hàng ẩm thực Thái

Anh công nhân 2 lần trượt đại học làm ông chủ chuỗi nhà hàng ẩm thực Thái

Là ông chủ của chuỗi 15 nhà hàng hàng ẩm thực Thái Lan ở 3 miền Bắc, Trung, Nam, ít ai biết rằng, anh Lê Thái Hoàng đã gây dựng từ hai bàn tay trắng, 2 lần trượt đại học và đi làm công nhân xây dựng

Theo baokiengiang.vn

Nữ doanh nhân 9x với hành trình đưa mắc ca Việt Nam ra biển lớn

Sau 18 năm kể từ khi cây mắc ca du nhập vào Tây Nguyên, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một người con trên mảnh đất Đắk Lắk đã biến giấc mơ đưa mắc ca Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế thành hiện thực.

Nữ sinh viên khởi nghiệp với dự án biến loại cây rác thành sản phẩm hữu ích

Từ bèo tây, loại cây được coi là rác, cô nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã triển khai dự án với 2 nhóm sản phẩm độc đáo làm từ bèo tây: xơ sợi, bột bèo.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Cô gái Hà thành bỏ du học vào Phú Quốc kinh doanh và cú xoay chuyển không ngờ

Vừa bắt tay vào kinh doanh homestay thì bất ngờ dịch Covid-19 ập đến nhưng cô gái trẻ Hà thành lại rất có tài xoay sở giúp việc kinh doanh của cô không những không gặp khó, mà còn giúp người dân địa phương phát triển du lịch bền vững…

Chàng trai Bắc Giang bỏ phố về quê sản xuất tinh dầu, thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Từ bỏ cuộc sống ở thành thị, anh Trịnh Văn Hoàn (SN 1990), thôn Trại Va, xã Đông Phú (Lục Nam - Bắc Giang) quyết định về quê lập nghiệp. Sau gần 6 năm hoạt động, mô hình chiết xuất tinh dầu từ phụ phẩm nông nghiệp của anh thu về tiền tỷ mỗi năm.

Nữ công nhân khởi nghiệp từ ca cao, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng

Chọn khởi nghiệp từ sản phẩm ca cao do chính tay mình trồng, chị Đặng Thị Bích Nghi, thôn Đắk Tân, xã Đắk Lao (Đắk Mil) bước đầu gặt hái được thành công, tạo việc làm cho phụ nữ tại địa phương.

Chàng trai tham vọng đưa vật dụng đặc sắc Tây Nguyên ra thế giới

Với suy nghĩ “đàn chim mạnh nhất bay theo tốc độ của con chim cuối đàn”, Đỗ Mạnh Cương đã gác lại mơ ước bấy lâu nay sau khi nhận ra tình yêu quá lớn với quê hương.

Trồng gừng bán ế, cô gái chuyển sang chế biến trà gừng, đắt hàng không tưởng

Chứng kiến cảnh bố mẹ trồng gừng đến ngày thu hoạch nhưng giá bán quá thấp, không có người mua, chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt (sinh năm 1989, trú tại quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã mày mò tìm cách chế biến để tiêu thụ.