Trồng nấm rơm, mỗi tháng chỉ bán 2 ngày, thu lãi 45 triệu đồng

Sau nhiều năm mày mò, nghiên cứu, anh Đào Huy Tùng đã thành công với mô hình trồng nấm rơm. Mỗi tháng, trại nấm của anh chỉ thu hoạch và bán vào ngày rằm và mùng 1, thu lãi 40-45 triệu đồng.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, anh Đào Huy Tùng (SN 1982, trú tại phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) mất 4 năm mày mò, nghiên cứu cách thức trồng nấm.

Anh Tùng cho biết, trước đây anh là bộ đội công tác tại Vùng 3 Hải quân. Vì muốn dành nhiều thời gian chăm sóc bố mẹ và con cái, năm 2009, anh Tùng xin ra quân.

Vốn yêu thích làm nông nghiệp, nhà lại có quỹ đất nên anh Tùng quyết định đầu tư trồng rau, trồng hoa. Tuy nhiên, anh Tùng đã liên tục thất bại. Năm 2016, anh mạnh dạn chuyển qua đầu tư trồng nấm.

"Nấm rơm phù hợp với khí hậu ở trong Nam, còn miền Trung khí hậu khắc nghiệt, năng suất không cao nhưng bù lại ở Đà Nẵng giá nấm cao. Ngày mùng 1 và ngày rằm, người dân ăn chay nhiều, nhu cầu tiêu thụ nấm lớn trong khi thị trường lại khan hiếm", anh Tùng cho hay.

Theo anh Tùng, ở Đà Nẵng cũng có nhiều người trồng nấm rơm nhưng đều gặp bất lợi về thời tiết, điều kiện nuôi trồng. Để khắc phục vấn đề này, anh Tùng mất 4 năm mày mò, nghiên cứu. Đến năm 2020, mô hình của anh mới thành công, đem lại thành quả.

Mỗi tháng, trại nấm của anh Tùng chỉ thu hoạch vào ngày mùng 1 và ngày rằm (Ảnh: Khánh Hồng).

Mỗi tháng, trại nấm của anh Tùng chỉ thu hoạch vào ngày mùng 1 và ngày rằm (Ảnh: Khánh Hồng).

Anh Tùng chia sẻ, thời gian đầu khởi nghiệp, anh gặp không ít vất vả, gian truân bởi thiếu vốn, thiếu mặt bằng, thiếu kinh nghiệm. Năm 2020, khi việc trồng nấm thành công, anh Tùng bắt đầu mở rộng thêm nhà xưởng, đưa nấm ra thị trường nhiều hơn.

Theo anh Tùng, yếu tố quan trọng quyết định năng suất của nấm là kỹ thuật và nguồn nguyên liệu (gồm hạt bông và rơm).

Kỹ thuật đòi hỏi phải có bí quyết riêng. Nguồn nguyên liệu phải đảm bảo sạch, không bị nhiễm tạp chất. Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng chuẩn, không sai lệch. Từ lúc nấm còn nhỏ đến khi thu hoạch, nhiệt độ nhà nấm luôn phải duy trì mức 30-32 độ C.

Trừ các khoản chi phí, mỗi tháng trại nấm của anh Tùng thu lãi 40-45 triệu đồng (Ảnh: Khánh Hồng).

Trừ các khoản chi phí, mỗi tháng trại nấm của anh Tùng thu lãi 40-45 triệu đồng (Ảnh: Khánh Hồng).

"Nấm rơm cứ trồng 15 ngày là thu hoạch. Tôi chỉ thu hoạch vào mùng 1 và ngày rằm để bán cho người dân ăn chay", anh Tùng nói và cho biết, nấm thu hoạch được anh chở đến chợ đầu mối bỏ cho các tiểu thương.

Trung bình mỗi tháng, trại nấm của anh Tùng thu hoạch 6-7 tạ nấm, trong đó, thời điểm mùa đông năng suất thường cao hơn mùa hè. Nấm bán ra thị trường thường có giá 140.000-150.000 đồng/kg, có thời điểm 160.000-170.000 đồng/kg. Trừ các khoản chi phí, mỗi tháng, trại nấm của anh Tùng cho khoản lãi 40-45 triệu đồng.

Hiện cơ sở trồng nấm của anh Tùng đang tạo công ăn việc làm cho 4 lao động thường xuyên với mức lương 270.000 đồng/người/ngày và 3-4 lao động thời vụ với mức lương 350.000 đồng/ngày.

Theo anh Tùng, để có được thành quả như ngày hôm nay, ngoài nỗ lực của bản thân, anh cũng đã nhận được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, Hội Nông dân quận Cẩm Lệ, Hội Nông dân phường Hòa Thọ Tây hỗ trợ vốn, đầu tư trang thiết bị.

Đến nay, anh Tùng đã thành lập hợp tác xã nấm công nghệ Hòa Thọ Tây gồm 7 hộ thành viên, mục đích nhằm xây dựng thương hiệu nấm rơm và tạo được giá trị an toàn cho người tiêu dùng.

9X Hà thành Nam tiến mở công ty cho thuê nhà, doanh thu bạc tỷ mỗi tháng

9X Hà thành Nam tiến mở công ty cho thuê nhà, doanh thu bạc tỷ mỗi tháng

9X Hà thành vào Sài Gòn sinh sống, chỉ sau một lần đi tìm thuê nhà, chàng trai trẻ đã lóe lên ý tưởng kinh doanh; nhờ đó, mỗi tháng doanh thu hơn 1 tỷ đồng, trừ chi phí lợi nhuận thu về trên 100 triệu đồng/tháng…

Theo Dân trí

Nhờ nghề nuôi con đặc sản, nhiều nông dân 'đổi đời' thu cả trăm triệu đến tỷ đồng

Nhiều người dân bắt tay nuôi con đặc sản như lợn đen, gà đông tảo, chồn hương, nhím… bất ngờ thu lợi nhuận cao và giàu lên nhờ nghề nuôi con đặc sản này.

Hai cô gái Bình Phước khởi nghiệp từ gốm sứ Bát Tràng

Từ niềm đam mê men gốm Bát Tràng, chị Tống Thị Ngọc Duyên và chị Lê Ngọc Bích ở phường Tân Phú đã hợp tác mở tiệm gốm Nhà Cát, đưa sản phẩm gốm sứ Bát Tràng về với người dân TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Người đàn ông đứng lên từ thất bại trở thành ông chủ thương hiệu cà phê chồn ở Bình Phước

Hơn 10 năm làm cà phê chồn và cũng hơn 10 năm anh Nguyễn Bá Cừ tâm huyết với đứa con tinh thần này cho đến khi trở thành ông chủ thương hiệu Cà phê chồn ở xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Nuôi hàng chục nghìn con chim nhỏ, 9X Đà Nẵng thu gần nửa tỉ mỗi năm

Khởi nghiệp với nghề nuôi chim cút lấy trứng đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho anh Nguyễn Thành Trung (huyện Hoà Vang, Đà Nẵng).

Nhiều startup đình đám "chết yểu", vì sao?

Sử dụng vốn không thỏa đáng, quản trị không hiệu quả, không theo kịp nhu cầu thị trường... khiến nhiều startup dù được bơm vốn hàng chục triệu đô vẫn không thể tồn tại.

Chàng kỹ sư công nghệ khởi nghiệp trồng rau thông minh

Hơn 10 năm sinh sống, lập nghiệp tại TP.HCM nhưng năm 2017, chàng kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Tấn Phương quyết định trở về Đà Nẵng khởi nghiệp nông nghiệp với mô hình trồng rau thông minh.

Cô gái bỏ việc nhà nước để gây dựng thương hiệu dược liệu Cự Nẫm

Từ bỏ công việc ổn đinh, chị Giang về quê để trồng, chế biến cây dược liệu và ấp ủ ước mơ thị trường quốc tế…

9X mở xưởng tạc tượng người tí hon như thật khiến khách thích thú

Giá của mỗi bức tượng từ 1-5 triệu đồng, tùy vào độ khó. Mỗi ngày tại đây chỉ sản xuất 8- 10 sản phẩm theo yêu cầu nhằm đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng cho khách hàng.

Đưa con đặc sản nước lạnh về nơi 'chảo lửa', người đàn ông thu hàng trăm triệu

Nhận thấy điều kiện tự nhiên phù hợp, ông Lê Khắc Tân (Hương Khê, Hà Tĩnh) đã tiến hành nuôi thử nghiệm giống cá tầm và cho kết quả ngoài mong đợi.

Đi du học ngành làm tóc, bà chủ chuỗi salon chuyên khách hoa hậu, sao hạng A trải lòng

Những năm 90 người Việt hoặc đi lao động hoặc du học ở trời Tây thì nhà tạo mẫu tóc (NTM) Minh Phương cũng đi du học nhưng chỉ để học …làm tóc.