Trinh sát cơ Mỹ bay qua eo biển Đài Loan

Máy bay trinh sát P-8A Poseidon của hải quân Mỹ bay qua eo biển Đài Loan, khiến Trung Quốc chỉ trích.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm nay cho biết trinh sát cơ P-8A, được sử dụng trong các nhiệm vụ chống ngầm, đã bay qua eo biển về hướng nam. Lực lượng Đài Loan đã theo dõi máy bay và xác định tình hình là "bình thường".

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cũng ra thông cáo nói rằng máy bay P-8A Poseidon đã bay qua eo biển Đài Loan trong không phận quốc tế vào ngày 27/2.

"Mỹ sẽ tiếp tục triển khai máy bay, tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, kể cả trên eo biển Đài Loan. Bằng cách hoạt động trong eo biển Đài Loan phù hợp với luật pháp quốc tế, Mỹ bảo vệ quyền và tự do hàng hải, đồng thời thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", thông cáo cho hay.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của quân đội Trung Quốc cho biết lực lượng của họ đã giám sát chặt chẽ trinh sát cơ Mỹ khi nó bay qua eo biển Đài Loan.

"Các hành động của phía Mỹ đã cố tình can thiệp và làm gián đoạn tình hình khu vực, đồng thời gây nguy hiểm cho hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan. Chúng tôi kiên quyết phản đối", Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông ra tuyên bố. "Các lực lượng của chúng tôi luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ".

   

Máy bay tuần tra P-8A Poseidon của hải quân Mỹ. Ảnh: Military.


Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Mỹ thường xuyên điều tàu chiến, đôi khi là chiến đấu cơ, đi qua eo biển Đài Loan. Trung Quốc lên án động thái này, khẳng định có "có chủ quyền, quyền tài phán" đối với eo biển, trong khi Mỹ và Đài Loan cho rằng đó là tuyến đường thủy quốc tế.

P-8A là mẫu phi cơ được hải quân Mỹ lựa chọn để thay thế cho máy bay tuần thám săn ngầm P-3 Orion. Máy bay được trang bị hàng loạt hệ thống trinh sát và phát hiện tàu ngầm, trong đó chủ lực là radar khẩu độ tổng hợp đa chế độ AN/APY-10. Loại khí tài này không chỉ bám bắt được mục tiêu tàu nổi từ khoảng cách hàng trăm km, mà còn sở hữu chế độ phân giải cao, đủ sức nhận dạng kính tiềm vọng của tàu ngầm trồi lên mặt nước.

Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên. Đồ họa: CSIS.

Ngoài khả năng theo dõi tàu nổi và dấu hiệu tàu ngầm trên mặt biển, P-8 được lắp nhiều thiết bị nhằm phát hiện tàu ngầm đang lặn. Nó có giá treo phao thủy âm phía đuôi, mỗi tổ hợp phao có thể phát ra nhiều tín hiệu để tăng tầm giám sát. Ngoài ra, máy bay còn được trang bị cảm biến xác định khí xả động cơ và hơi dầu của tàu ngầm diesel - điện, loại tàu ngầm có độ ồn rất thấp và khó bị phát hiện trên biển.

 Theo VNEXPRESS
  

Israel công bố video cận chiến với chiến binh Hamas tại Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã giao tranh với các chiến binh Hamas trong khuôn viên một trường học ở khu phố Shejaia của thành phố Gaza.

Nga làm chủ chiến trường nhờ vô số thiết bị công nghệ di động chống UAV hiện đại

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã cho thấy UAV đang trở thành loại vũ khí đáng sợ. Để đối phó, Nga phải nhờ đến các thiết bị chống UAV di động hiện đại trên chiến trường.

Video binh sĩ Ukraine tới Ba Lan diễn tập tác chiến giữa mùa đông khắc nghiệt

Các binh sĩ Ukraine được đào tạo tác chiến trong chiến hào ở Ba Lan dưới trời đầy tuyết, chỉ vài ngày trước khi họ được đưa trở lại tiền tuyến.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Đang cập nhật dữ liệu !