Trinh sát cơ Mỹ bay qua eo biển Đài Loan

Máy bay trinh sát P-8A Poseidon của hải quân Mỹ bay qua eo biển Đài Loan, khiến Trung Quốc chỉ trích.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm nay cho biết trinh sát cơ P-8A, được sử dụng trong các nhiệm vụ chống ngầm, đã bay qua eo biển về hướng nam. Lực lượng Đài Loan đã theo dõi máy bay và xác định tình hình là "bình thường".

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cũng ra thông cáo nói rằng máy bay P-8A Poseidon đã bay qua eo biển Đài Loan trong không phận quốc tế vào ngày 27/2.

"Mỹ sẽ tiếp tục triển khai máy bay, tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, kể cả trên eo biển Đài Loan. Bằng cách hoạt động trong eo biển Đài Loan phù hợp với luật pháp quốc tế, Mỹ bảo vệ quyền và tự do hàng hải, đồng thời thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", thông cáo cho hay.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của quân đội Trung Quốc cho biết lực lượng của họ đã giám sát chặt chẽ trinh sát cơ Mỹ khi nó bay qua eo biển Đài Loan.

"Các hành động của phía Mỹ đã cố tình can thiệp và làm gián đoạn tình hình khu vực, đồng thời gây nguy hiểm cho hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan. Chúng tôi kiên quyết phản đối", Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông ra tuyên bố. "Các lực lượng của chúng tôi luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ".

   

Máy bay tuần tra P-8A Poseidon của hải quân Mỹ. Ảnh: Military.


Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Mỹ thường xuyên điều tàu chiến, đôi khi là chiến đấu cơ, đi qua eo biển Đài Loan. Trung Quốc lên án động thái này, khẳng định có "có chủ quyền, quyền tài phán" đối với eo biển, trong khi Mỹ và Đài Loan cho rằng đó là tuyến đường thủy quốc tế.

P-8A là mẫu phi cơ được hải quân Mỹ lựa chọn để thay thế cho máy bay tuần thám săn ngầm P-3 Orion. Máy bay được trang bị hàng loạt hệ thống trinh sát và phát hiện tàu ngầm, trong đó chủ lực là radar khẩu độ tổng hợp đa chế độ AN/APY-10. Loại khí tài này không chỉ bám bắt được mục tiêu tàu nổi từ khoảng cách hàng trăm km, mà còn sở hữu chế độ phân giải cao, đủ sức nhận dạng kính tiềm vọng của tàu ngầm trồi lên mặt nước.

Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên. Đồ họa: CSIS.

Ngoài khả năng theo dõi tàu nổi và dấu hiệu tàu ngầm trên mặt biển, P-8 được lắp nhiều thiết bị nhằm phát hiện tàu ngầm đang lặn. Nó có giá treo phao thủy âm phía đuôi, mỗi tổ hợp phao có thể phát ra nhiều tín hiệu để tăng tầm giám sát. Ngoài ra, máy bay còn được trang bị cảm biến xác định khí xả động cơ và hơi dầu của tàu ngầm diesel - điện, loại tàu ngầm có độ ồn rất thấp và khó bị phát hiện trên biển.

 Theo VNEXPRESS
  

Xem Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lần đầu lái thử thiết giáp Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/3 đã bày tỏ sự biết ơn với người dân và chính quyền Đức, sau khi lái thử xe thiết giáp Marder được Berlin viện trợ.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Đang cập nhật dữ liệu !