Mỹ viện trợ thêm 2 tỷ USD cho Ukraine

Nhà Trắng thông báo cung cấp thêm 2 tỷ USD viện trợ an ninh cho Ukraine, nhưng không tiết lộ những khí tài cụ thể.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá thứ gì cần thiết và bảo đảm cung cấp chúng cho Ukraine để giúp họ thành công trên chiến trường", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói hôm 23/2 sau khi thông báo khoản viện trợ quân sự 2 tỷ USD cho Ukraine.

Quan chức Mỹ không công bố những khí tài trong gói viện trợ này, nhưng nói rằng Tổng thống Joe Biden cam kết sẽ "cung cấp thêm cho Ukraine các loại pháo, trong đó có pháo phản lực HIMARS, và đạn dược" khi gặp người đồng cấp Volodymyr Zelensky ở Kiev hồi đầu tuần.

   


Cố vấn Sullivan họp báo tại Nhà Trắng hồi tháng 12/2022. Ảnh: Reuters.

Cố vấn Sullivan cũng thông báo nhóm G7 sẽ công bố loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga và những quốc gia hỗ trợ nước này lách lệnh cấm vận. "Nền kinh tế Nga sẽ tiếp tục bị bào mòn cả về lượng và chất, ngay cả khi Tổng thống Vladimir Putin tìm cách duy trì nó", ông cho hay.

Khi được hỏi về đề xuất cung cấp tiêm kích F-16 cho Kiev, quan chức Mỹ cho rằng chiến đấu cơ này "không nhằm giải quyết vấn đề giao tranh trước mắt, mà liên quan tới năng lực quốc phòng của Ukraine trong dài hạn".

Giới chức Ukraine và Nga chưa bình luận về thông tin.

Mỹ đã viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine với tổng trị giá hơn 110 tỷ USD, trong đó gần 30 tỷ USD dành cho vũ khí và đào tạo binh sĩ. Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ làm gia tăng nguy cơ xung đột trực tiếp khi tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng những gói viện trợ quân sự chỉ làm kéo dài xung đột và gây khổ đau cho dân thường.

Theo VNEXPRESS

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !