Mỹ viện trợ thêm 2 tỷ USD cho Ukraine

Nhà Trắng thông báo cung cấp thêm 2 tỷ USD viện trợ an ninh cho Ukraine, nhưng không tiết lộ những khí tài cụ thể.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá thứ gì cần thiết và bảo đảm cung cấp chúng cho Ukraine để giúp họ thành công trên chiến trường", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói hôm 23/2 sau khi thông báo khoản viện trợ quân sự 2 tỷ USD cho Ukraine.

Quan chức Mỹ không công bố những khí tài trong gói viện trợ này, nhưng nói rằng Tổng thống Joe Biden cam kết sẽ "cung cấp thêm cho Ukraine các loại pháo, trong đó có pháo phản lực HIMARS, và đạn dược" khi gặp người đồng cấp Volodymyr Zelensky ở Kiev hồi đầu tuần.

   


Cố vấn Sullivan họp báo tại Nhà Trắng hồi tháng 12/2022. Ảnh: Reuters.

Cố vấn Sullivan cũng thông báo nhóm G7 sẽ công bố loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga và những quốc gia hỗ trợ nước này lách lệnh cấm vận. "Nền kinh tế Nga sẽ tiếp tục bị bào mòn cả về lượng và chất, ngay cả khi Tổng thống Vladimir Putin tìm cách duy trì nó", ông cho hay.

Khi được hỏi về đề xuất cung cấp tiêm kích F-16 cho Kiev, quan chức Mỹ cho rằng chiến đấu cơ này "không nhằm giải quyết vấn đề giao tranh trước mắt, mà liên quan tới năng lực quốc phòng của Ukraine trong dài hạn".

Giới chức Ukraine và Nga chưa bình luận về thông tin.

Mỹ đã viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine với tổng trị giá hơn 110 tỷ USD, trong đó gần 30 tỷ USD dành cho vũ khí và đào tạo binh sĩ. Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ làm gia tăng nguy cơ xung đột trực tiếp khi tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng những gói viện trợ quân sự chỉ làm kéo dài xung đột và gây khổ đau cho dân thường.

Theo VNEXPRESS

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Na Uy bàn giao 8 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Quân đội Na Uy thông báo đã bàn giao 8 chiếc Leopard 2A4 cho Ukraine và dự định thay chúng bằng biến thể 2A7 mới hơn mua từ Đức.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia lần đầu huấn luyện chung

Tàu đổ bộ Trung Quốc tới vùng biển ngoài khơi Campuchia, tham gia cuộc huấn luyện chung đầu tiên trên biển với hai tàu tuần tra nước này.

Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia tiến hành cuộc diễn tập chưa từng có

Tàu đổ bộ toàn diện Type 071 của hải quân Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc diễn tập chưa từng có với các tàu của Campuchia.

Đang cập nhật dữ liệu !