Mỹ, Nhật, Hàn diễn tập phòng thủ tên lửa đạn đạo

Chiến hạm Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc diễn tập phòng thủ tên lửa để đáp trả vụ Triều Tiên phóng tên lửa và pháo phản lực diệt hạm.

Các khu trục hạm USS Barry của Mỹ, Sejong Đại đế của Hàn Quốc và JS Atago thuộc lực lượng phòng vệ Nhật Bản ngày 22/2 tham gia diễn tập trên biển Nhật Bản. Cuộc diễn tập nhằm đáp trả Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 và pháo phản lực diệt hạm.

"Cuộc diễn tập nhằm tăng cường năng lực tương tác giữa các lực lượng hiệp đồng của chúng tôi, cũng như tăng cường mối quan hệ ba bên với đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Hợp tác ba bên phản ánh giá trị chung của chúng tôi và quyết tâm chống lại những bên thách thức ổn định trong khu vực", Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ thông báo.

   

Chiến hạm Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản diễn tập trên biển ngày 22/2. Ảnh: US Navy.

Triều Tiên ngày 18/2 phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 sau khi cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc "sẽ phải đối mặt những phản ứng mạnh mẽ và kéo dài chưa từng có" nếu họ tổ chức các cuộc tập trận chung. Tên lửa bay trong 66 phút trước khi đánh trúng mục tiêu trên vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên, cách đảo Hokkaido khoảng 48 km về phía tây.

Quân đội Triều Tiên ngày 20/2 phóng hai quả đạn rocket diệt hạm từ pháo phản lực 600 mm. Hai quả đạn rơi xuống vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên, quả đạn đầu tiên bay được hơn 400 km, quả thứ hai di chuyển hơn 350 km, theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Sau vụ phóng tên lửa Hwasong-15, hai oanh tạc cơ B-1B của không quân Mỹ ngày 19/2 bay tới Hàn Quốc. Tiêm kích F-35A và F-15K Hàn Quốc cùng F-16 Mỹ hộ tống các oanh tạc cơ B-1B trên vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc. Bộ Quốc phòng Nhật Bản sau đó thông báo ba tiêm kích F-15 của nước này và 4 chiếc F-16 Mỹ diễn tập chiến thuật với hai oanh tạc cơ B-1B trên biển.

Ông Kim Jong-un hồi tháng 1 yêu cầu tăng tốc độ sản xuất "theo cấp số nhân" để chế tạo hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến thuật, cũng như ra lệnh cho ngành công nghiệp quốc phòng chế tạo ICBM thế hệ mới có khả năng tấn công đáp trả chớp nhoáng.

Hàn Quốc ngày 16/2 công bố sách trắng quốc phòng năm 2022, lần đầu sau 6 năm gọi Triều Tiên là "kẻ thù", báo hiệu lập trường cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng.

Bán đảo Triều Tiên và khu vực xung quanh. Đồ họa: CSIS.

Theo sách trắng, Triều Tiên "đã thực hiện 15 hành động thù địch" vào năm ngoái, vi phạm hiệp ước quân sự liên Triều năm 2018. Các hành động được liệt kê như triển khai máy bay không người lái xâm nhập không phận Hàn Quốc tháng 12/2022, nã pháo vào vùng đệm quân sự và phóng tên lửa qua hải giới vào tháng 11/2022.

Theo VNEXPRESS  

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !