Triều Tiên dọa phóng tên lửa, Mỹ vội vàng triển khai rađa di động tối tân

Hãng tin CNN cho biết, Lầu Năm Góc đã yêu cầu triển khai một rađa công nghệ cao để đề phòng Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa trong thời gian tới.

Đây là động thái đáp trả đầu tiên của quân đội Mỹ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố họ có thể phóng một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tới Mỹ. Theo thông tin nhận được, hệ thống rađa này có tên SB-X, có khả năng xác định vị trí của tên lửa tầm xa được phóng đi.

Triều Tiên dọa phóng tên lửa, Mỹ vội vàng triển khai rađa di động tối tân - ảnh 1

Mỹ triển khai rađa hiện đại sau khi lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên có thể phóng tên lửa đạn đạo tới Mỹ.

Hệ thống rađa này đã được điều động nhiều lần trong quá khứ để theo dõi các hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên nó chỉ có thể hoạt động trên biển trong một khoảng thời gian giới hạn, do đó các sĩ quan quân đội đang cố gắng tính toán thời điểm thích hợp.

Thông thường, SB-X được đưa lên phía Bắc quần đảo Hawaii và dừng tại vị trí phù hợp để có thể xác định vị trí của một quả tên lửa do Triều Tiên phóng đi, có mục tiêu hướng đến bang Alaska, đảo Guam hoặc Bờ Tây nước Mỹ.

Một số quan chức cho biết, bên cạnh SB-X, một vài thiết bị quân sự cũng đang được triển khai để theo dõi tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Các quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định rằng nếu Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, Mỹ vẫn có khả năng xem xét vô hiệu hóa tên lửa này.

“Nếu tên lửa của Triều Tiên đủ nguy hiểm, nó sẽ bị đánh chặn, còn nếu không thì chúng tôi sẽ không cần phải làm vậy”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết. “Có lẽ sẽ có lợi hơn nếu Mỹ có thể bảo toàn số tên lửa đánh chặn đang có và tìm hiểu thông tin từ cuộc phóng tên lửa Triều Tiên thay vì bắn rơi nó khi nó không nguy hiểm”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã tuyên bố rằng họ đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng một loại tên lửa đạn đạo.

Các quan chức Mỹ tin rằng Triều Tiên chưa đủ khả năng để có thể chế tạo tên lửa đạn đạo tầm xa thực thụ. Đã có những lần tên lửa nhiều tầng của nước này được phóng lên vũ trụ, tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên đã chế tạo được đầu đạn hạt nhân có thể trở lại khí quyển để tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách cực xa. 

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !