Triều Tiên có thể phóng ICBM xa hơn để gây áp lực với Mỹ

Tình báo Hàn Quốc đánh giá Triều Tiên có thể sắp thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa với góc bắn tối ưu để bay xa hơn, nhằm gây áp lực với Mỹ.

"Các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên chưa từng được bắn theo góc thông thường, nhưng họ đã có đủ năng lực và dường như đang chuẩn bị kế hoạch làm điều đó nhằm tăng áp lực với Mỹ", nghị sĩ Yoo Sang-bum, thành viên Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc, cho biết sau cuộc họp với Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) hôm nay.

Việc phóng ICBM theo góc thông thường sẽ giúp tên lửa Triều Tiên bay xa hơn đáng kể so với góc phóng cao mà Bình Nhưỡng thực hiện trong các vụ thử trước đây.

Giới chuyên gia ước tính nếu được phóng theo góc tối ưu, tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên có thể đạt tầm bắn 13.000 km, đủ sức bao trùm lãnh thổ Mỹ, trong khi tên lửa Hwasong-17 thử nghiệm năm ngoái có tầm bắn tới 15.000 km.

Trong vụ thử ngày 18/2, tên lửa Hwasong-15 Triều Tiên được phóng ở góc cao, nên chỉ bay xa gần 1.000 km, nhưng đạt độ cao hơn 5.700 km. Góc bắn cao giúp tên lửa rút ngắn tầm bay, hạn chế khả năng đi qua lãnh thổ nước khác và bị đối phương thu thập mảnh vỡ.

   

Tên lửa Hwasong-15 được Triều Tiên phóng trong cuộc diễn tập hôm 18/2. Ảnh: KCNA.

NIS cũng nhận định Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 7 và phóng vệ tinh do thám trong năm nay, nhưng chưa làm chủ được công nghệ để lắp đầu đạn hạt nhân lên pháo phản lực phóng loạt cỡ lớn. "Vụ thử này đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực hoàn thiện công nghệ thu nhỏ và giảm khối lượng cho đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên", ông Yoo nói.

Youn Kun-young, một thành viên khác của Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc, nói rằng Triều Tiên cũng có khả năng phát triển ICBM dùng nhiên liệu rắn trong năm nay.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 20/2 thông báo nước này đã thử hai quả đạn của pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng 600 mm, mô tả chúng là "một trong các phương thức tấn công hạt nhân chiến thuật, đủ khả năng biến sân bay quân sự đối phương thành tro bụi".

KCNA cho biết hai quả đạn được phóng ra nhắm vào mục tiêu ở khoảng cách 337-395 km, nhấn mạnh động thái này nhằm đáp trả cuộc diễn tập không quân của Mỹ và Hàn Quốc trước đó một ngày. Quân đội Hàn Quốc dường như đã nhầm hai quả đạn pháo phản lực này là "tên lửa đạn đạo tầm ngắn".

ICBM là cụm từ chỉ các loại tên lửa đạn đạo có tầm bắn trên 5.500 km, được thiết kế để tấn công hạt nhân vào sâu trong lãnh thổ đối phương, nhưng cũng có thể mang đầu đạn thông thường, hóa học và sinh học. Quỹ đạo bay của ICBM thường có dạng parabol, trong đó tên lửa có thể đạt độ cao 1.200 km và tầm xa hàng nghìn km với góc bắn tối ưu.

  

Tầm bắn thử nghiệm và ước tính tầm bắn thực của tên lửa Hwasong-15 hồi năm 2017. Đồ họa: Việt Chung.


Quân đội Triều Tiên hôm 18/2 diễn tập đột xuất theo chỉ thị của lãnh đạo Kim Jong-un và phóng một tên lửa Hwasong-15 ra vùng biển phía đông nước này. Bình Nhưỡng nói tên lửa đạt độ cao hơn 5.700 km, bay xa gần 1.000 km trước khi "đánh trúng mục tiêu chỉ định".

Lãnh đạo Kim Jong-un năm ngoái tuyên bố Triều Tiên là quốc gia hạt nhân "không thể đảo ngược" và thực hiện các vụ thử vũ khí gần như mỗi tháng. Ông Kim Jong-un hồi tháng 1 yêu cầu tăng tốc độ sản xuất "theo cấp số nhân" để chế tạo hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến thuật, cũng như lệnh cho ngành công nghiệp quốc phòng chế tạo ICBM mới có khả năng tấn công đáp trả chớp nhoáng.

Theo VNEXPRESS

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Xem Nga đưa tên lửa với phương tiện bay siêu vượt âm vào hầm phóng

Các lực lượng tên lửa Nga đã đưa một tên lửa đạn đạo liên lục địa được trang bị phương tiện bay siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Avangard vào hầm phóng ở phía nam nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !