Triều Tiên có thể phóng ICBM xa hơn để gây áp lực với Mỹ

Tình báo Hàn Quốc đánh giá Triều Tiên có thể sắp thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa với góc bắn tối ưu để bay xa hơn, nhằm gây áp lực với Mỹ.

"Các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên chưa từng được bắn theo góc thông thường, nhưng họ đã có đủ năng lực và dường như đang chuẩn bị kế hoạch làm điều đó nhằm tăng áp lực với Mỹ", nghị sĩ Yoo Sang-bum, thành viên Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc, cho biết sau cuộc họp với Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) hôm nay.

Việc phóng ICBM theo góc thông thường sẽ giúp tên lửa Triều Tiên bay xa hơn đáng kể so với góc phóng cao mà Bình Nhưỡng thực hiện trong các vụ thử trước đây.

Giới chuyên gia ước tính nếu được phóng theo góc tối ưu, tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên có thể đạt tầm bắn 13.000 km, đủ sức bao trùm lãnh thổ Mỹ, trong khi tên lửa Hwasong-17 thử nghiệm năm ngoái có tầm bắn tới 15.000 km.

Trong vụ thử ngày 18/2, tên lửa Hwasong-15 Triều Tiên được phóng ở góc cao, nên chỉ bay xa gần 1.000 km, nhưng đạt độ cao hơn 5.700 km. Góc bắn cao giúp tên lửa rút ngắn tầm bay, hạn chế khả năng đi qua lãnh thổ nước khác và bị đối phương thu thập mảnh vỡ.

   

Tên lửa Hwasong-15 được Triều Tiên phóng trong cuộc diễn tập hôm 18/2. Ảnh: KCNA.

NIS cũng nhận định Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 7 và phóng vệ tinh do thám trong năm nay, nhưng chưa làm chủ được công nghệ để lắp đầu đạn hạt nhân lên pháo phản lực phóng loạt cỡ lớn. "Vụ thử này đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực hoàn thiện công nghệ thu nhỏ và giảm khối lượng cho đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên", ông Yoo nói.

Youn Kun-young, một thành viên khác của Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc, nói rằng Triều Tiên cũng có khả năng phát triển ICBM dùng nhiên liệu rắn trong năm nay.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 20/2 thông báo nước này đã thử hai quả đạn của pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng 600 mm, mô tả chúng là "một trong các phương thức tấn công hạt nhân chiến thuật, đủ khả năng biến sân bay quân sự đối phương thành tro bụi".

KCNA cho biết hai quả đạn được phóng ra nhắm vào mục tiêu ở khoảng cách 337-395 km, nhấn mạnh động thái này nhằm đáp trả cuộc diễn tập không quân của Mỹ và Hàn Quốc trước đó một ngày. Quân đội Hàn Quốc dường như đã nhầm hai quả đạn pháo phản lực này là "tên lửa đạn đạo tầm ngắn".

ICBM là cụm từ chỉ các loại tên lửa đạn đạo có tầm bắn trên 5.500 km, được thiết kế để tấn công hạt nhân vào sâu trong lãnh thổ đối phương, nhưng cũng có thể mang đầu đạn thông thường, hóa học và sinh học. Quỹ đạo bay của ICBM thường có dạng parabol, trong đó tên lửa có thể đạt độ cao 1.200 km và tầm xa hàng nghìn km với góc bắn tối ưu.

  

Tầm bắn thử nghiệm và ước tính tầm bắn thực của tên lửa Hwasong-15 hồi năm 2017. Đồ họa: Việt Chung.


Quân đội Triều Tiên hôm 18/2 diễn tập đột xuất theo chỉ thị của lãnh đạo Kim Jong-un và phóng một tên lửa Hwasong-15 ra vùng biển phía đông nước này. Bình Nhưỡng nói tên lửa đạt độ cao hơn 5.700 km, bay xa gần 1.000 km trước khi "đánh trúng mục tiêu chỉ định".

Lãnh đạo Kim Jong-un năm ngoái tuyên bố Triều Tiên là quốc gia hạt nhân "không thể đảo ngược" và thực hiện các vụ thử vũ khí gần như mỗi tháng. Ông Kim Jong-un hồi tháng 1 yêu cầu tăng tốc độ sản xuất "theo cấp số nhân" để chế tạo hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến thuật, cũng như lệnh cho ngành công nghiệp quốc phòng chế tạo ICBM mới có khả năng tấn công đáp trả chớp nhoáng.

Theo VNEXPRESS

Xem Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lần đầu lái thử thiết giáp Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/3 đã bày tỏ sự biết ơn với người dân và chính quyền Đức, sau khi lái thử xe thiết giáp Marder được Berlin viện trợ.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Đang cập nhật dữ liệu !