Triển khai mô hình “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống"

Trước tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở nhiều bản làng vùng sâu, vùng xa thuộc huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) có xu hướng tăng.

Ngày 3/10, các sở ban ngành liên quan tổ chức cuộc hội thảo "Triển khai mô hình nâng cao chất lượng dân số ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm giảm thấp nhất tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” tại thôn 8 xã Trà Bui (thuộc huyện Bắc Trà My).

Với quan niệm lấy vợ, gả chồng khi “nữ thập tam, nam thập lục” cùng sự hạn chế về hiểu biết pháp luật, mong muốn sớm có con để nối dõi tông đường, thêm người làm nương, rẫy... đã dẫn đến tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống phổ biến ở vùng đồng bào DTTS.

Toàn cảnh tại cuộc hội thảo

Có nhiều trường hợp, hai gia đình đính ước khi con còn rất nhỏ, sau vài năm, đứa trẻ đến tuổi dậy thì, bố mẹ hai gia đình tiến hành lễ cưới hỏi. Thế là, thay vì đến trường cùng bạn bè học tập, những đứa trẻ phải nghỉ học, ở nhà và trở thành những ông bố, bà mẹ khi tuổi đời còn rất trẻ.

Theo con số thống kê của Phòng Dân tộc huyện Bắc Trà My, từ năm 2015 đến tháng 9/2017 các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều có xuất hiện tình trạng tảo hôn.

Nhiều nhất là xã Trà Đốc có 14 cặp; xã Trà Bui 10 cặp; xã Trà Giáp 9 cặp. Tuổi kết hôn ở trẻ em gái ở tuổi thấp nhất là 14 tuổi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tảo hôn ở huyện tăng cao là vì phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc, nhận thức về hôn nhân ở một số vùng, đặc biệt là vùng cao còn hạn chế.

Bên cạnh đó, ở một số vùng người đồng bào dân tộc thiểu số, việc lấy vợ, lấy chồng chỉ cần sự đồng ý của những người đứng đầu trong làng hoặc của cha mẹ hai bên và sự chứng kiến của gia đình, họ hàng, làng xóm.

Đơn cử thôn 8 xã Trà Bui (thuộc huyện Bắc Trà My) nhà dân sống quá gần nhau, tình trạng bỏ học nhiều nên nhận thức về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống có mặt hạn chế.

Nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đang diễn biến ngày một phức tạp và nó đang gây ra những hệ lụy hết sức nghiêm trọng. Chính vì thế, công tác tuyên truyền, vận động để bà con nơi đây xóa bỏ hủ tục lạc hậu này là vô cùng cần thiết.

Để những cặp vợ chồng không còn phải sống trong cảnh đói nghèo, tương lai của những đứa trẻ sinh ra sẽ được đảm bảo, cần phải đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống…

Chính vì vậy, cơ quan chuyên môn đã đánh giá thực trạng và triển khai các hoạt động mô hình điểm “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” giai đoạn 2017 – 2018.

Qua đó, tuyên truyền cho bà con hiểu sâu hơn về hậu quả của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Tổ chức thực hiện tuyên truyền, vận động, giáo dục người dân thực hiện đúng Luật hôn nhân & Gia đình nhằm giúp địa phương  đồng thời nâng cao nhận thức và vai trò, trách nhiệm của mình để vào cuộc đồng bộ, quyết liệt.

Đề ra các biện pháp phù hợp nhằm đẩy mạnh tuyên tuyền, giáo dục pháp luật đến các đối tượng người dân, nhất là tầng lớp học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để tham mưu cấp trên có giải pháp tích cực giúp người dân xóa bỏ hủ tục lạc hậu về hôn nhân và gia đình, nghiêm túc thực hiện đúng pháp luật để nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, nâng cao chất lượng dân số.

Hội thảo lần này giúp các cán bộ lãnh đạo các xã, thôn thuộc huyện Bắc Trà My đẩy mạnh hơn nữa về công tác tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật liên quan đến hôn nhân và gia đình, nhất là hậu quả, tác hại, hệ lụy của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gây ra đến từng người dân.

Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, từng bước hạn chế và tiến tới chấm dứt hoàn toàn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện. 

Sỹ Đồng

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !