Trẻ tiêm phòng vắc xin Covid-19 xong, bao lâu tiêm được vắc xin khác?

Ngoài vắc xin Covid-19, trẻ vẫn cần tiêm thêm nhiều loại vắc xin khác, vì vậy thời gian tiêm giữa các loại vắc xin phòng bệnh khác nhau ít nhất 2 tuần.


Cả nước đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 tới 11 tuổi để đảm bảo trẻ có thể yên tâm tới trường, tham gia các hoạt động vui chơi đông người.

Tuy nhiên, trong độ tuổi này ngoài vắc xin Covid-19, trẻ còn tiêm các loại vắc xin khác như cúm mùa, phế cầu, viêm não Nhật Bản, não mô cầu, sởi quai bị … nhiều phụ huynh thắc mắc không biết trẻ tiêm vắc xin Covid-19 trong bao lâu thì tiêm được vắc xin khác hoặc ngược lại tiêm những vắc xin này bao lâu thì tiêm được vắc xin Covid-19.
 
TS.BS Lê Nguyễn Thanh Nhàn - Trưởng Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, trước đây Uỷ ban tư vấn về thực hành tiêm chủng (ACIP) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ khuyến cáo vắc xin Covid-19 và các vắc xin khác nên tiêm cách nhau ít nhất 14 ngày.

Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, các cơ quan này nhận thấy có nhiều trẻ bị trễ lịch tiêm các vắc xin khác và có nguy cơ mắc các bệnh khác ngoài Covid-19. Vì vậy, khuyến cáo mới nhất của CDC-Hoa Kỳ là có thể tiêm cùng thời điểm và tiêm ở các vị trí khác nhau. 

Hai loại vắc xin Covid-19 đang được sử dụng tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi thuộc nhóm vắc xin RNA thông tin. Vắc xin này không bị ảnh hưởng bởi kháng thể lưu hành trong máu của người được tiêm vắc xin.

Ngược lại, kháng thể được tạo ra từ vắc xin Covid-19 là đặc hiệu với protein gai, không bị ức chế hoặc tương tác với các kháng nguyên có trong các loại vắc xin hiện có trên thì trường hiện nay, kể cả vắc xin sống giảm độc lực như sởi, thuỷ đậu, vắc xin 3 trong 1 Sởi-Quai bị-Rubella, …

{keywords}
Tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ.

Để trẻ có miễn dịch tốt nhất phòng ngừa bệnh Covid-19 cũng như không chậm trễ việc tiêm ngừa các vắc xin khác và cũng đảm bảo việc theo dõi an toàn sau tiêm chủng vắc xin Covid-19, BS Nhàn khuyến cáo: Không trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19 cho những trẻ trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác cho dù mới tiêm dưới 14 ngày.

Ngược lại, những trẻ mới tiêm vắc xin Covid-19 thì nên đợi ít nhất 14 ngày sau mới tiêm các vắc xin khác với mục đích là để tập trung theo dõi các tác dụng không mong muốn sau tiêm vắc xin Covid-19, trong đó có viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim.

Tuy nhiên, trẻ có thể tiêm vắc xin khác mà không chờ đến 14 ngày sau nếu việc tiêm vắc xin khác là rất cần thiết.
 
Cũng theo BS.CKII Nguyễn Thị Thanh Thùy, Phó Khoa Sức khỏe trẻ em, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM, việc trì hoãn tiêm các loại vắc xin phòng bệnh khác có thể làm trễ lịch tiêm của trẻ khiến việc phòng ngừa các bệnh này kém hiệu quả.
 
BS Thuỳ cho biết vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi hiện nay được Bộ Y tế sử dụng là Pfizer và Moderna. Đây là vắc xin mRNA, không phải vắc xin sống giảm độc lực, do đó sau khi tiêm ngừa Covid-19, trẻ vẫn có thể tiếp tục tiêm các loại vắc xin khác theo lịch hẹn, nên không cần trì hoãn.
 
Theo Bác sĩ Thùy, phụ huynh nên động viên tinh thần trẻ trước khi tiêm phòng, đồng hành cùng con trong suốt thời gian trước, trong và sau khi tiêm.
 
Trước những ngày tiêm cần giữ gìn sức khỏe ổn định cho trẻ. “Hạn chế cho trẻ tham gia các hoạt động kéo dài dưới trời nắng nóng trước ngày tiêm từ 1 đến 2 ngày, để tránh làm trẻ bị cảm, sốt sẽ khó thực hiện mũi tiêm hoặc sẽ khó có thể phân biệt nguyên nhân sốt là từ vắc-xin hay trẻ đang bị bệnh sau khi tiêm.”, Bác sĩ Thùy nhấn mạnh.
 
Tương tự các loại vắc xin khác, khi tiêm vắc xin Covid-19 trẻ có thể có các dấu hiệu tại chỗ tiêm như: sưng, đau, đỏ và dấu hiệu toàn thân như: sốt nhẹ, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, chán ăn…. các dấu hiệu này sẽ giảm sau 3 ngày.

Sau tiêm, phụ huynh theo dõi dấu hiệu viêm cơ tim, như: đau ngực, khó thở trong vòng 7 ngày và vẫn tiếp tục theo dõi trẻ trong 28 ngày theo khuyến cáo của Bộ y tế.

Đối với các trẻ đã từng mắc Covid-19, trẻ vẫn cần tiêm ngừa Covid. Thời gian tiêm là cách 3 tháng, tính từ thời điểm trẻ có xét nghiệm dương tính với Covid-19 – BS Thuỳ cho biết.

K.Chi 

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !