Trẻ em Afghanistan mưu sinh tại các lò gạch

Liên Hợp Quốc cho biết, trong 88% các gia đình ở Afghanistan có ít nhất một trẻ em trong độ tuổi từ 11 đến 17 đang phải làm việc trong điều kiện khó khăn.

Trước đây có khoảng 1.600 nhà máy sản xuất gạch lớn nhỏ ở ngoại ô Kabul, nhưng khủng hoảng kinh tế dẫn đến sản phẩm không bán được nhiều như trước, và hiện số lò nung còn hoạt động khá ít.

Các công nhân chỉ nhận được khoảng 4 USD để làm ra 1 nghìn viên gạch. “Một người lớn làm việc một mình không thể làm được số tiền đó trong một ngày, nhưng nếu trẻ em giúp đỡ, họ có thể làm ra 1.500 viên gạch mỗi ngày”, các công nhân cho biết.

Chính quyền Taliban cho hay, họ vẫn giám sát tốt cuộc sống của người dân. Lực lượng này nói rằng họ hiểu vấn đề nhưng chỉ còn cách lựa chọn lao động trẻ em hoặc phải chịu chết đói.

Ông Makhdom Abdulsalam Sadat, quan chức cấp cao của Bộ Lao động Afghanistan cho biết: “Nếu chính quyền Afghanistan có đủ sức mạnh và năng lực, chúng tôi sẽ không để bất kỳ đứa trẻ nào làm việc, nhưng vấn đề đầu tiên chúng tôi đang ở trong tình trạng kinh tế hết sức tồi tệ và thứ hai là gia đình của những đứa trẻ này nghèo và không thể làm gì khác được”.

Taliban nói rằng họ đang cố gắng phục hồi nền kinh tế và đang kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

Ông Sadat cho biết thêm: "Một người có thể nuôi sống khoảng 20 người nếu họ được làm việc. Nếu các quốc gia muốn giúp đỡ thì hãy tuyển dụng lao động Afghanistan, hãy mang đến cho họ cơ hội việc làm".

Theo các cuộc khảo sát do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em thực hiện, tỷ lệ các gia đình cho biết họ có con làm việc bên ngoài gia đình đã tăng từ 18% lên 22% từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 6 năm nay. Điều đó cho thấy hơn 1 triệu trẻ em ở Afghanistan đang làm việc.

Trong khi, 22% trẻ em khác cho biết chúng được yêu cầu làm việc trong công việc kinh doanh của gia đình hoặc trang trại.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra sự sụp đổ trong sinh kế mà người Afghanistan đã phải chịu đựng trong năm qua. Vào tháng 6, 77% các gia đình được khảo sát cho biết họ đã mất một nửa thu nhập hoặc hơn, so với năm trước, tăng từ 61% vào tháng 12.

Hình ảnh trẻ em Afghanistan mưu sinh tại các lò gạch:

(Ảnh: AP)

Thanh Bình (lược dịch)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !