Trẻ em Afghanistan mưu sinh tại các lò gạch

Liên Hợp Quốc cho biết, trong 88% các gia đình ở Afghanistan có ít nhất một trẻ em trong độ tuổi từ 11 đến 17 đang phải làm việc trong điều kiện khó khăn.

Trước đây có khoảng 1.600 nhà máy sản xuất gạch lớn nhỏ ở ngoại ô Kabul, nhưng khủng hoảng kinh tế dẫn đến sản phẩm không bán được nhiều như trước, và hiện số lò nung còn hoạt động khá ít.

Các công nhân chỉ nhận được khoảng 4 USD để làm ra 1 nghìn viên gạch. “Một người lớn làm việc một mình không thể làm được số tiền đó trong một ngày, nhưng nếu trẻ em giúp đỡ, họ có thể làm ra 1.500 viên gạch mỗi ngày”, các công nhân cho biết.

Chính quyền Taliban cho hay, họ vẫn giám sát tốt cuộc sống của người dân. Lực lượng này nói rằng họ hiểu vấn đề nhưng chỉ còn cách lựa chọn lao động trẻ em hoặc phải chịu chết đói.

Ông Makhdom Abdulsalam Sadat, quan chức cấp cao của Bộ Lao động Afghanistan cho biết: “Nếu chính quyền Afghanistan có đủ sức mạnh và năng lực, chúng tôi sẽ không để bất kỳ đứa trẻ nào làm việc, nhưng vấn đề đầu tiên chúng tôi đang ở trong tình trạng kinh tế hết sức tồi tệ và thứ hai là gia đình của những đứa trẻ này nghèo và không thể làm gì khác được”.

Taliban nói rằng họ đang cố gắng phục hồi nền kinh tế và đang kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

Ông Sadat cho biết thêm: "Một người có thể nuôi sống khoảng 20 người nếu họ được làm việc. Nếu các quốc gia muốn giúp đỡ thì hãy tuyển dụng lao động Afghanistan, hãy mang đến cho họ cơ hội việc làm".

Theo các cuộc khảo sát do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em thực hiện, tỷ lệ các gia đình cho biết họ có con làm việc bên ngoài gia đình đã tăng từ 18% lên 22% từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 6 năm nay. Điều đó cho thấy hơn 1 triệu trẻ em ở Afghanistan đang làm việc.

Trong khi, 22% trẻ em khác cho biết chúng được yêu cầu làm việc trong công việc kinh doanh của gia đình hoặc trang trại.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra sự sụp đổ trong sinh kế mà người Afghanistan đã phải chịu đựng trong năm qua. Vào tháng 6, 77% các gia đình được khảo sát cho biết họ đã mất một nửa thu nhập hoặc hơn, so với năm trước, tăng từ 61% vào tháng 12.

Hình ảnh trẻ em Afghanistan mưu sinh tại các lò gạch:

(Ảnh: AP)

Thanh Bình (lược dịch)

Nhật Bản: Thầy giáo tát sái quai hàm nữ sinh cấp 2 chỉ vì quên mang áo thể thao

Quên mang áo thể thao, thầy giáo thẳng tay tát nữ sinh cấp 2 tới sái quai hàm ngay trước mặt các bạn cùng tham gia câu lạc bộ bóng chày nữ.

Tổng thống Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga

Hôm 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật hiến pháp liên bang về việc sáp nhập các Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR), cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye vào Nga.

Quốc gia có một nửa tội phạm ấu dâm thoát án tù giam

Quan điểm khoan dung của các thẩm phán được cho cần phải thay đổi, khi mà một nửa tội phạm ấu dâm ở Hàn Quốc không phải thi hành án tù giam.

Dân mạng ca ngợi lý do cặp vợ chồng không ép con gái 34 tuổi lấy chồng

Thay vì thúc ép con gái 34 tuổi đi lấy chồng, cặp vợ chồng ở Trung Quốc đưa ra lý do khiến cư dân mạng lên tiếng ca ngợi.

Khâm phục người mẹ trở thành đồng môn của con trai sau 29 năm làm y tá

Sau 29 năm làm y tá tại bệnh viện với quyết tâm lớn, người mẹ ngoài 40 tuổi đã trở thành đồng môn tại trường Đại học với con trai để theo đuổi tấm bằng Tiến sĩ.

Những điều thú vị về chiếc váy ‘dành riêng cho Tổng thống’ của nữ diễn viên Marilyn Monroe

Chiếc váy mà Marilyn Monroe mặc trong dịp sinh nhật của Tổng thống John Kennedy với nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết.

Nord Stream 2 tiếp tục rò rỉ khí đốt, đảng của Đức thúc giục sửa chữa đường ống

Cảnh sát biển Thụy Điển thông báo vào ngày 4/10, rò rỉ khí đốt trên đường ống Nord Stream 2 bị hư hỏng vẫn tiếp tục (Dòng chảy phương Bắc 2).

Nhà Trắng xác nhận ý định tái tranh cử của ông Biden vào năm 2024

Nhà Trắng xác nhận ý định tái đắc cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào năm 2024.

Kẻ cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên bị cấm ra đường vào buổi sáng sau 15 năm ngồi tù

Sau khi đi tù 15 năm, đối tượng cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên ở Hàn Quốc bị cấm rời khỏi nhà vào buổi sáng, thời điểm các trường học mở cửa đón học sinh.

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !