Tranh chấp chung cư: Luật Nhà ở cho chủ đầu tư quyền quá lớn!

Trên đây là nhận định được Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn đưa ra trong cuộc họp KTXH đang diễn ra tại UBND TP.HCM sáng ngày 25/9.

Các tranh chấp tại chung cư vẫn đang khiến các cơ quan quản "đau đầu".

Theo đó, Báo cáo chung của UBND TP cho rằng tình hình quản lý, vận hành nhà chung cư, đặc biệt là các chung cư được đầu tư xây dựng theo Luật Nhà ở đang có diễn biến phức tạp, xảy ra tranh chấp.

Trong đó, mâu thuẫn giữa chủ đầu tư, Ban Quản trị và cư dân, liên quan đến quá trình đầu tư xây dựng và công tác quản lý, vận hành; tranh chấp phần sở hữu chung, sở hữu riêng.

Lý giải về việc này, ông Tuấn thừa nhận rằng hiện có khoảng 10% lượng chung cư tại TP đang diễn ra tranh chấp.

Những tranh chấp này có thể xảy ra giữa cư dân với chủ đầu tư, cư dân với ban quản trị, nhưng “chung quy lại vẫn là lợi ích liên quan đến công tác quản lý điều hành”.

“Có những nơi kinh phí quản lý điều hành chỉ có từ 6-7 tỉ đồng, nhưng cũng có nơi lên tới 50-70 tỉ, nên nếu quản lý không tốt rất dễ dẫn đến tranh chấp” – ông Tuấn cho hay.

Cũng theo ông Tuấn, phần lớn những chung cư này được đầu tư theo Nghị định 90/2006 (Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở). Theo Nghị định này, luật cho chủ đầu tư quyền tự chủ quá lớn, trong khi quyền kiểm soát của sở, cư dân… còn hạn chế.

“Những nguyên nhân trên dẫn đến vi phạm của chủ đầu tư, ảnh hưởng đến cư dân. Lúc đó luật chưa quy định rõ ràng, đặc biệt về quyền sở hữu chung và riêng khiến mọi việc cứ nhì nhằng kéo dài, xử lý không dứt điểm” – ông Tuấn nói.

Về giải pháp, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục phân loại các vụ để tập trung xử lý…, đồng thời phối hợp với các quận huyện tập huấn cho các ban quản trị, đơn vị vận hành chung cư. Vì thực tế cho thấy năng lực của một số ban quản trị chưa đạt, có nhận thức không đúng về pháp luật.

Cũng trong báo cáo của UBND TP còn cho rằng tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động xây dựng (xây dựng không phép, sai phép) vẫn còn diễn biến phức tạp ở các địa phương như: Quận 7, Quận 9, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn.

Tuy nhiên, có mặt tại cuộc họp, ông Lê Hòa Bình – Chủ tịch UBND quận 7 không đồng tình với nhận định này.

Theo ông Bình: “Trật tự xây dựng ở quận 7 không đến nỗi phức tạp. Chúng tôi kiểm soát được”.

Trước khi làm Chủ tịch quận 7, ông Bình từng giữ chức Phó giám đốc Sở Xây dựng, do vậy ông cũng chỉ ra nguyên nhân dẫn đến những mâu thuẫn nói trên.

“Có thực tế là chủ đầu tư bán hàng xong, bàn giao phí bảo trì xong thì coi như hết trách nhiệm, phần còn lại thuộc ban quản trị chung cư. Không phải như thế, trách nhiệm của chủ đầu tư phải theo hết tuổi thọ công trình” – ông nhấn mạnh.

Nguyễn Cường

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.