Trạm trộn bê tông nhựa nóng xả khói mịt mù, người dân khốn khổ

Hàng ngày, trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty Biển Đông tại tổ dân phố (TDP) 8 phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) nhả khói bụi mù mịt, gây ô nhiễm môi trường, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Thời gian gần đây, PV Infonet nhận được phản ánh của người dân TDP8 phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh) về hoạt động trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty cổ phần Tư vấn và Xây dựng Biển Đông (có trụ sở tại TP Vinh, Nghệ An) liên tục thải ra khói bụi mù mịt, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân xung quanh.

{keywords}
Trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty Biển Đông nhả khói mù mịt gây ảnh hưởng đến người dân tại TDP8, phường Đậu Liêu. (Ảnh chụp lúc 9h37 sáng 17/6)

Ông N, một người dân sống gần trạm này cho biết, mấy ngày nay trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty Biển Đông hoạt động liên tục, nhả khói mù mịt từ sáng đến chiều. Đặc biệt là khi khởi động máy, khói bụi tỏa ra, bao trùm cả khu vực TDP8 phường Đậu Liêu.

Theo ông N, tại khu vực phường này có một số trạm trộn hoạt động nhưng hệ thống lọc bụi của họ tương đối tốt, khi hoạt động thì hệ thống sẽ phun sương vào để bụi sẽ rơi trở lại chứ không thoát ra môi trường. "Riêng trạm bê tông nhựa nóng của Công ty Biển Đông không hiểu làm thế nào mà để bụi bay mù mịt như thế", ông N nói.

Cũng theo ông N, do quá trình đốt các nhiên liệu (dầu diesel, dầu FO, khí đốt tự nhiên) để làm nóng cốt liệu và chất kết dính nhưng cháy không triệt để nên ngoài khói bụi còn thải cả chất dầu FO ra môi trường, ảnh hưởng đến không khí và nguồn nước.

{keywords}
Khói bụi từ trạm trộn BTNN còn mang theo cả chất dầu FO ra môi trường, ảnh hưởng đến không khí và nguồn nước cho người dân TDP3, phường Đậu Liêu. (Ảnh chụp lúc 5h56 sáng 18/6)

Bà T (từng là nhân viên Công ty 473, thuộc TDP8, phường Đậu Liêu) cho hay: “Mấy hôm nay trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty Biển Đông hoạt động, xả khói mù mịt, mọi vật dụng trong nhà đều bị phủ một lớp bụi”.

Ông Lợi, tổ trưởng TDP8 thông tin: "Mỗi khi khói bụi bao trùm, người dân lại phản ánh. Lúc đó, tôi lại gọi điện báo với Công an và Chủ tịch phường để có phương án giải quyết".

Mặc dù nhà của ông Lợi ở cuối TDP8, cách trạm bê tông nhựa nóng của Công ty Biển Đông khoảng 700m về phía Bắc, nhưng vào sáng 17/6 (thời điểm PV có mặt), ông Lợi cũng ngửi thấy mùi khét của nhựa đường từ trạm trộn bay ra.

Trao đổi với PV Infonet, ông Thái Lương, Chủ tịch UBND phường Đậu Liêu cho biết: “Trước đây chúng tôi đã đến lập biên bản 1 lần rồi. Mỗi lần đi qua tôi cũng thấy khói bụi, nhưng giai đoạn này đang tập trung cho phòng dịch nên chưa kiểm tra xử lý được”.

“Phường rất mong các ban ngành quan tâm, vào cuộc để đảm bảo đời sống cho nhân dân”, ông Lương nêu quan điểm.

{keywords}
Công ty cổ phần Tư vấn và Xây dựng Biển Đông (trụ sở tại TP Vinh, Nghệ An) từng bị UBND thị xã Hồng lĩnh xử phạt 15 triệu đồng do xả nước thải trực tiếp ra môi trường. (Ảnh chụp lúc 9h51 sáng 17/6)

Một cán bộ thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hồng Lĩnh thông tin: “Năm 2020, doanh nghiệp Biển Đông thải nước ra môi trường mà không qua xử lý nên đã bị phạt 15 triệu đồng. Hàng năm sẽ có đoàn kiểm tra liên ngành nhưng do dịch dã nên chưa triển khai được. Trước mắt chúng tôi sẽ phản ánh với chủ đầu tư để khắc phục việc này”.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Huy Hùng, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh cho biết ông sẽ chỉ đạo phòng ban chuyên môn ra hiện trường để kiểm tra cụ thể.

Trước đó, để phục vụ nhu cầu nâng cấp, mở rộng QL1A, đoạn đi qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Công ty Biển Đông đã lắp đặt trạm trộn bê tông nhựa nóng trên đất lâm nghiệp và hoạt động không phép suốt nhiều năm tại địa bàn xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên.

Mặc dù UBND huyện Cẩm Xuyên đã ra văn bản đình chỉ, yêu cầu di dời nhưng trạm này vẫn ngang nhiên hoạt động không phép, mãi sau này mới chuyển ra địa điểm hiện tại.

{keywords}
Công ty cổ phần Tư vấn và Xây dựng Biển Đông từng lắp đặt trạm trộn BTNN trên đất lâm nghiệp và hoạt động nhiều năm không phép tại Cẩm Xuyên. (Ảnh chụp lúc 6h11 sáng 18/6)

Trần Hoàn

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Làm đồng giữa trưa hè rực lửa ở rốn nắng xứ Thanh

Nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 40 độ C, người dân ở vùng ‘rốn nóng’ Hồi Xuân (Thanh Hóa) tranh thủ ra đồng gặt lúa, đốt rơm rạ để chuẩn bị cày ruộng cho vụ mới.

Đang cập nhật dữ liệu !