Trạm thu phí BOT bị dừng sau nửa ngày vận hành

UBND tỉnh Thái Bình có văn bản báo cáo Thủ tướng liên quan đến trạm thu phí BOT trên cầu Thái Hà - cầu vượt sông Hồng trên tuyến đường Thái Bình - Hà Nam nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Sự việc hi hữu xảy ra hôm 10/1 khi chỉ vận hành được nửa ngày, trạm thu phí này đã phải ngừng do đường vào bị phong tỏa.

Tại điểm đầu tuyến đường bộ Thái Bình - Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình xuất hiện biển báo “Công trường đang thi công” và nhiều ống cống, chướng ngại vật đặt trên mặt đường.

2 ngày sau, đoạn đường này chính thức bị phong tỏa khi đất đổ tràn ra toàn bộ mặt đường khiến các phương tiện không thể lưu thông. 

Trạm thu phí cầu Thái Hà

Công ty BOT cầu Thái Hà đã có văn bản kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Bộ GTVT có ý kiến với UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo Sở GTVT và các cơ quan liên quan.

Ngoài ra, nhà đầu tư này cũng có văn bản báo cáo Thủ tướng.

Cầu Thái Hà có tổng vốn đầu tư hơn 1.671 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu: 245,95 tỷ đồng (tương đương 14,71%), còn lại là vốn vay tín dụng (hơn 1.425).

Thời gian thu phí cầu Thái Hà để hoàn vốn dự kiến 16 năm 7 tháng.

Nợ chủ đầu tư làm đường hơn 2.000 tỷ

Tại văn bản báo cáo Thủ tướng ngày 21/2, UBND tỉnh Thái Bình cho biết, kiến nghị của công ty CP BOT cầu Thái Hà về việc vận hành thu phí chưa thể thực hiện được do tuyến đường chưa được nghiệm thu, tỉnh vẫn nợ nhà đầu tư làm đường số tiền hơn 2.000 tỷ đồng.

Dự án được đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao); thanh toán cho nhà đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu chính phủ do liên danh công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh và công ty CP đầu tư và phát triển Nam Bắc thực hiện. Tuyến đường đã hoàn thành, UBND tỉnh Thái Bình đang thực hiện thẩm tra, phê duyệt quyết toán dự án. 

Tổng giá trị quyết toán tuyến đường là hơn 4.633 tỷ đồng. Thời điểm hiện tại, Chính phủ và UBND tỉnh Thái Bình mới thanh toán cho nhà đầu tư hơn 2.552 tỷ; còn nợ trên 2.081.

Cũng theo UBND tỉnh, báo cáo của công ty CP BOT cầu Thái Hà gửi Thủ tướng có nêu: “Tại công văn số 3954/UBND-CTXDGT ngày 25/10/2018, UBND tỉnh Thái Bình đồng thuận cho việc thu phí cầu Thái Hà” là không đúng.

Vì ngày 11/10/2018, Bộ GTVT có công văn đề nghị UBND tỉnh Thái Bình có văn bản thống nhất việc triển khai thu phí cầu Thái Hà. 2 tuần sau, UBND tỉnh có công văn đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị cung cấp thông tin và thống nhất phương án thu phí với tỉnh trước khi tổ chức thu phí.

Tuy nhiên, đến nay Bộ GTVT chưa có văn bản trả lời, do vậy UBND tỉnh Thái Bình chưa đồng ý với phương án thu phí BOT cầu Thái Hà.

Thái Bình kiến nghị Thủ tướng xem xét đưa vào danh mục và bố trí vốn còn thiếu của dự án BT là 2.081 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương, vốn trái phiếu chính phủ thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT để nhà đầu tư chuyển giao công trình tuyến đường bộ nối hai tỉnh Thái Bình, Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình cho tỉnh Thái Bình.

Như vậy, do chưa hoàn vốn đầu tư cho chủ đầu tư xây đường, tuyến đường Thái Bình - Hà Nam nối cầu Giẽ - Ninh Bình vẫn chưa được nghiệm thu, vẫn thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư xây đường. Việc thu phí của chủ đầu tư BOT cầu Thái Hà chỉ được tiến hành khi tuyến đường trên được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Thái Bình

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đang cập nhật dữ liệu !