Trai làng vật nhau dưới nước trong hội cướp phết Hiền Quan

Mặc dù trời rét nhưng hàng trăm trai làng vẫn lao từ trên ruộng xuống dưới ao vật nhau để tranh giành quả Phết trong Lễ hội Cướp phết Hiền Quan 2017.
Trai làng vật nhau dưới nước trong hội cướp phết Hiền Quan - ảnh 1

Chiều qua (13 tháng Giêng), lễ hội phết Hiền Quan đã diễn ra tại xã Tam Nông (Phú Thọ) với phần hội hấp dẫn luôn thu hút được hàng nghìn người đến xem.

Trai làng vật nhau dưới nước trong hội cướp phết Hiền Quan - ảnh 2

Lễ hôi Hiền Quangồm bốn phần đó là: Rước kiệu, tế lễ, kéo quân, đánh Phếtdiễn ra ở cả Đình Hiền Quan, nơi thờ Đức Ông Lý Mộc Trang thời Đinh và đền Hiền Quan, thờ Thiều Hoa thời Hai Bà Trưng.

Trai làng vật nhau dưới nước trong hội cướp phết Hiền Quan - ảnh 2

Lễ hôi Hiền Quangồm bốn phần đó là: Rước kiệu, tế lễ, kéo quân, đánh Phếtdiễn ra ở cả Đình Hiền Quan, nơi thờ Đức Ông Lý Mộc Trang thời Đinh và đền Hiền Quan, thờ Thiều Hoa thời Hai Bà Trưng.

Trai làng vật nhau dưới nước trong hội cướp phết Hiền Quan - ảnh 3

Cướp phết là điểm chính của lễ hôi, có tất cả 6 quả (3 phết, 3 chúi) để người chơi tranh giành,Hai thứ này được làm từ củ tre sơn đỏ, trong đó quả Phết có đường kính khoảng 6–7cm và quả Chúi nhỏ hơn, khoảng 4–5cm.

Trai làng vật nhau dưới nước trong hội cướp phết Hiền Quan - ảnh 4

Sau khi làm lễ tế, quả Phết được vị chủ tế mang theo từ Đền ra bãi đất trống (thường là thửa ruộng mới cày hoặc bãi cát ven sông), xung quanh chủ tế là hai hàng thanh niên trai tráng khỏe mạnh lập thành rào chặt chẽ để bảo vệ Phết.

Trai làng vật nhau dưới nước trong hội cướp phết Hiền Quan - ảnh 5

Khi đến bãi đất trống, vị chủ tế sẽ đặt Phết vào hố phết đã được đào sẵn và những người tham gia lễ hội sẽ cùng nhau tranh cướp quả Phết (đặt Phết vào hố phết hoặc tung lên cao). Người nào cầm được quả Phết chạy qua cột cờ mốc giới coi như thắng cuộc.

Trai làng vật nhau dưới nước trong hội cướp phết Hiền Quan - ảnh 6

Người dân quan niệm rằng nếu ai giành được quả Phết và Chúi hay chỉ chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn, chính vì vậy có rất nhiều thanh niên đã lao vào nhau để giành Phết.

Trai làng vật nhau dưới nước trong hội cướp phết Hiền Quan - ảnh 7

Những cảnh tượng hỗn loạn liên tục diễn ra khi các thanh niên này lao vào nhau từ trên ruộng xuống đến ao nước, vật nhau khắp mọi nơi để giành được quả Phết và Chúi.

Trai làng vật nhau dưới nước trong hội cướp phết Hiền Quan - ảnh 8

Niềm vui khi đội chơi giành được chiến thắng.

Trai làng vật nhau dưới nước trong hội cướp phết Hiền Quan - ảnh 9

Hố chôn các quả Phết và Chúi bị cày nát bởi hàng trăm thanh niên dẫm đạp lên.

Trai làng vật nhau dưới nước trong hội cướp phết Hiền Quan - ảnh 10

Trong quá trình tranh cướp Phết, nhiều thanh niên đã bị thương hoặc kiệt sức khi liên tục phải dẫm đạp lên nhau.

Trai làng vật nhau dưới nước trong hội cướp phết Hiền Quan - ảnh 11

Lễ hội Hiền Quan năm nay mặc dù đã có sự giám sát của lực lượng cảnh sát tuy nhiên cảnh hỗn loạn, ẩu đả vẫn xảy ra trong quá trình cướp Phết.

Hoàng Nam

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Đang cập nhật dữ liệu !