Trái đất quay chậm hơn, động đất khủng khiếp gia tăng trong năm 2018?

Theo The Guardian, nhiều nhà khoa học của Mỹ vừa cảnh báo, trong năm 2018, thế giới sẽ phải đối mặt với nhiều trận động đất lớn, có sức tàn phá khủng khiếp hơn do tốc độ quay của trái đất thay đổi.

Năm 2018 sẽ có nhiều trận động đất mạnh hơn?

Năm 2018 sẽ có nhiều trận động đất mạnh hơn?

Tại cuộc họp thường niên của Hội Địa chất Mỹ vừa qua, nhà nghiên cứu Roger Bilham từ Đại học Colorado và Rebecca Bendick từ Đại học Montana (Mỹ) đã cảnh báo việc trái đất sẽ phải hứng chịu nhiều hơn những trận động đất lớn trong năm tới.

Họ cho rằng việc tốc độ quay của trái đất thay đổi có thể kích hoạt hoạt động địa chấn mạnh, đặc biệt là trong những khu vực gần xích đạo.

Mặc dù sự thay đổi trong tốc độ quay của trái đất nhỏ, kéo dài một ngày chỉ khoảng một phần nghìn giây nhưng vẫn gây ảnh hưởng lớn , có thể giải phóng khối năng lượng khổng lồ trong lòng đất.

Ông Bilham cho hay: "Tốc độ quay của trái đất và động đất có mối liên quan rất chặt chẽ. Năm tới, số trận động đất mạnh sẽ gia tăng”.

Ông Bilham và Bendick đã tiến hành nghiên cứu những trận động đất từ cấp độ 7 trở lên kể từ năm 1900. Ông Bilham cho hay: “Những trận động đất lớn trong hơn một thế kỉ qua đã được ghi lại rất cẩn thận. Do vậy chúng tôi đã có dữ liệu rất tốt để nghiên cứu”.

Sau khi xem xét các dữ liệu, họ nhận thấy có 5 giai đoạn động đất mạnh xảy ra nhiều hơn hẳn so với những thời gian còn lại. Ông Bilham cho biết thêm: "Trong những giai đoạn đó, có khoảng từ 25 tới 30 trận động đất mạnh mỗi năm. Trong khi thông thường chỉ có 15 trận động đất lớn mỗi năm”.

Sau đó, các nhà khoa học nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan giữa những giai đoạn hoạt động địa chất mạnh đó với các yếu tố khác và phát hiện ra rằng tốc độ quay của trái đất giảm nhẹ sẽ kéo theo sự gia tăng số trận động đất mạnh.

Ông Bilham nói: “Tốc độ quay của trái đất thay đổi một chút, chậm hơn khoảng một phần nghìn giây một ngày. Thay đổi này có thể đo được rất chính xác bằng đồng hồ nguyên tử".

Giai đoạn trái đất quay chậm hơn đã xảy ra vài lần trong hơn một thế kỉ qua. Và mỗi giai đoạn kéo dài khoảng 5 năm.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Đang cập nhật dữ liệu !